8 lưu ý tránh mất điểm oan trong kỳ thi THPT quốc gia

Còn 3 ngày nữa, kỳ thi THPT quốc gia 2017 chính thức diễn ra, để tránh những sai sót gây mất điểm oan thí sinh cần nhớ những chi tiết nhỏ nhưng… không hề nhỏ dưới đây:

Đúng thời gian

Thí sinh phải có mặt tại điểm thi vào lúc 13 giờ 30 phút ngày 21.6 để làm thủ tục dự thi và nắm thông tin về quy chế, lịch thi chính xác. Trong các ngày thi, thí sinh phải có mặt tại điểm thi trước 6 giờ 45 phút sáng, buổi chiều có mặt trước 13 giờ 30 để vào phòng thi lúc 13 giờ 45 phút.

Mang đủ giấy tờ

Các giấy tờ tùy thân cần mang theo là: chứng minh thư nhân dân, thẻ dự thi. Mặc dù được nhắc nhở rất nhiều lần, tuy nhiên, mùa tuyển sinh năm nào cũng có hàng trăm thí sinh mắc phải lỗi quên mang chứng minh thư và thẻ dự thi phải quay về lấy gây bất tiện, đến muộn, lo lắng.

8 luu y tranh mat diem oan trong ky thi thpt quoc gia

Được mang vào phòng thi

Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ (theo quy định trong hướng dẫn tổ chức thi THPT quốc gia hàng năm của Bộ GDĐT); Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý (do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì).

Không được mang vào phòng thi

Vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xóa, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi. Ngoài ra, lưu ý bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học và bảng tính tan cũng không được mang vào phòng thi.

Đến muộn quá 15 phút

Nếu thí sinh đến muộn sau khi phát đề thi nhưng chưa quá 15 phút tính từ khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài vẫn được vào thi bình thường. Tuy nhiên, nếu thí sinh chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được thi dự thi buổi thi đó. Nơi căn cứ xác định thời gian thí sinh đến là cổng điểm thi.

Bị ốm, tai nạn trong khi thi

Trường hợp nhẹ có thể điều trị tại phòng y tế điểm thi, không phải đến bệnh viện cấp cứu, Trưởng điểm thi phải xin ý kiến Trưởng Ban coi thi quyết định cho hay không cho thí sinh làm bù thời gian gián đoạn tùy vào thực tế bài thi và thời gian gián đoạn.

Trường hợp phải đi bệnh viện cấp cứu, bệnh viện cấp cứu phải chọn là bệnh viện cấp quận, huyện trở lên. Cả hai trường hợp, thư ký điểm thi sẽ phải lập biên bản bất thường để ghi nhận sự việc.

Không gian lận

Theo quy chế thi, thí sinh không được trao đổi, quay cóp hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận và làm mất trật tự phòng thi. Đối với môn trắc nghiệm, không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì trừ vẽ đường tròn bằng compa và tô các ô trên phiếu. Chỉ được viết bằng một thứ mực (không được dùng mực màu đỏ).

Hình thức kỷ luật cao nhất là đình chỉ thi đối với những vi phạm sau: Đã bị cảnh cáo một lần nhưng vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; Mang vật dụng trái phép vào phòng thi; Đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; Viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi…Các thí sinh bị đình chỉ thi môn thi nào sẽ bị điểm 0 môn thi đó, không được thi các môn thi tiếp theo, không được xét tốt nghiệp.

Làm bài thi tổ hợp

Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay các thí sinh sẽ tham dự với nhiều bài thi, trong đó là các môn thành phần thuộc tổ hợp môn. Theo quy chế của Bộ GD ĐT, thí sinh là học sinh lớp 12 năm học 2016 – 2017 đăng ký bài thi tổ hợp nào thì phải thi tất cả các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đó.

Khi dự thi môn thành phần đầu tiên, thí sinh ghi đủ thông tin trên phiếu trả lời trắc nghiệm, đặc biệt là các thông tin về số báo danh, mã đề thi. Thí sinh cần lưu ý các môn thi thành phần trong một bài thi tổ hợp phải có cùng một mã đề thi. Do đó, thí sinh cần kiểm tra mã đề thi trước khi làm bài.

Thí sinh sẽ phải nộp lại đề thi, giấy nháp khi hết thời gian làm bài đối với môn thi thành phần để sau đó thi môn thành phần tiếp theo. Thi sinh không phải nộp lại đề thi, giấy nháp đối với môn thi thành phần cuối cùng và trong các bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.