Thực phẩm chức năng và những điều cần biết

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc. Nhưng trong thực tế phòng và điều trị bệnh tật, có rất nhiều người sử dụng thực phẩm chức năng. Vậy nó có ý nghĩa như thế nào đối với việc phòng và điều trị bệnh ?

>> Phương thức xét tuyển Cao đẳng Y tế Hà Nội năm 2017

>> Theo quy định của Bộ LĐ-TB-XH chương trình đào tạo Cao đẳng Y Dược có gì mới

Khái niệm Thực phẩm chức năng

Theo Viện Khoa học và Đời sống quốc tế thì thực phẩm chức năng “ là thực phẩm có lợi cho một hay nhiều hoạt động của cơ thể như cải thiện tình trạng sức khỏe và làm giảm nguy cơ mắc bệnh hơn là so với giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại.”. Theo IFIC, thực phẩm chức năng là những thực phẩm hay thành phần của chế độ ăn có thể đem lại lợi ích cho sức khỏe nhiều hơn giá trị dinh dưỡng cơ bản.

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Nó là thực phẩm bổ sung và chỉ có tác dụng hỗ trợ, phục hồi, duy trì hoặc tăng cường chức năng của các bộ phận trong cơ thể. Nó có thể có hoặc không có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể trạng thái thoải mái, tăng cường sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật.

thuc-pham-chuc-nang-va-nhung-dieu-can-biet-02

Khái niệm Thực phẩm chức năng được người Nhật sử dụng đầu tiên năm 1980, khái niệm này dùng để chỉ những thực phẩm chế biến có chứa những thành phần tuy không có giá trị dinh dưỡng nhưng giúp nâng cao sức khỏe cho người sử dụng.

Đặc điểm chung của Thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng được sản xuất và chế biến theo công thức riêng.

Thực phẩm chức năng loại bỏ các chất bất lợi và bổ sung các chất có lợi.

Thực phẩm chức năng có tác dụng tới một hay nhiều chức năng của cơ thể.

Thực phẩm chức năng có lợi ích với sức khỏe nhiều hơn lợi ích dinh dưỡng cơ bản.

Thực phẩm chức năng có nguồn gốc tự nhiên từ thực vật, động vật, khoáng vật…

Thực phẩm chức năng được đánh giá đầy đủ về tính chất lượng, tính an toàn và tính hiệu quả.

Thực phẩm chức năng nên sử dụng thường xuyên, liên tục, không có tai biến và tác dụng phụ.

Thực phẩm chức năng được ghi nhãn sản phẩm theo quy định ghi nhãn.

thuc-pham-chuc-nang-va-nhung-dieu-can-biet

Công dụng của Thực phẩm chức năng

– Bổ sung nhanh chóng chất dinh dưỡng và các chất.

– Có thể tạm thời thay thế bữa ăn khi không có điều kiện ăn uống bình thường.

– Các chế phẩm đều ở dạng tinh chế rất tiện lợi, dễ sử dụng và bảo quản.

– Có nhiều sản phẩm để chọn lựa phù hợp với cơ thể từng người.

– Không cần phải có thầy thuốc khám bệnh và kê đơn.

thuc-pham-chuc-nang-va-nhung-dieu-can-biet-01

>> Cách thức nộp hồ sơ đa dạng của Cao đẳng Y tế Hà Nội năm 2017

Mặt hại của Thực phẩm chức năng

Nếu dùng quá nhiều thực phẩm chức năng và phụ thuộc vào nó, người dùng sẽ tốn kém tiền bạc và gây nhiều tác hại không nhỏ như làm rối loạn quá trình đồng hóa trao đổi chất trong cơ thể do dư thừa các loại chất bổ và chất dinh dưỡng. Điều này khiến mỡ máu tăng cao, các mô dữ trữ cũng phì đại, đường huyết tăng và các sản phẩm oxy hóa cũng tăng theo, gây tác hại đến nhiều cơ quan bộ phận, đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể.

Thực phẩm chức năng còn có khả năng gây ra các  phản ứng dị ứng cho người dùng, gây sốc có thể nguy hiểm đến tính mạng tùy theo mức độ.

Dù có tác dụng tốt, nhưng con người không nên lạm dụng thực phẩm chức năng mà coi nhẹ sức khỏe, coi nhẹ thói quen ăn uống. Bởi nó không thể thay thế được những nguồn dinh dưỡng tự nhiên. Vì vậy, con người muốn có sức khỏe tốt, tránh không mắc bệnh tật cần có lối sống lành mạnh, thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt khoa học để có được thể chất và tinh thần tốt.

Mọi chi tiết liên hệ:

Văn phòng tuyển sinh khoa Y-Dược

Địa chỉ: Tầng 3, Nhà A, số 236 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội

ĐT: 0904.620.983 ( Cô Hà ) || 0988.689.166 ( Thầy Lâm )

Email: p.tuyensinh.daotao@gmail.com

tu-van-tuyen-sinh