Vị trí và tương lai của ngành Điều dưỡng trong xã hội hiện đại

Bạn Linh ở Thái Bình có gửi câu hỏi đến cao đẳng Dược – như sau: Em đang muốn học cao đẳng điều dưỡng nhưng chưa biết vị trí ngành điều dưỡng trong xã hội hiện nay như thế nào ạ? Ra trường cơ hội việc làm của em có lớn không ạ?

Chào bạn Linh, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho ban tuyển sinh trường Cao đẳng Y Dược chúng tôi xin trả lời thắc mắc của bạn Linh như sau:

Điều dưỡng có vai trò chăm sóc sức khỏe người bệnh và cộng đồng, vì vậy với xã hội ngày càng phát triển hiện nay thì điều dưỡng trở thành ngành không thể thiếu trong hệ thống ngành Y tế cũng như trong xã hội hiện đại.

Vị trí và tương lai của ngành điều dưỡng trong xã hội hiện đại

Vị trí ngành Điều dưỡng ngày càng quan trọng trong xã hội hiện đại

Điều dưỡng viên là một ngành nghề đòi hỏi sự khéo léo, chăm chỉ và trình độ chuyên môn cao. Vì đây là một ngành nghề liên quan đến chăm sóc sức khỏe con người nên nhà tuyển dụng luôn yêu cầu khá khắt khe cho các ứng viên ứng tuyển điều dưỡng viên. Vì vậy để có trình độ chuyên môn đáp ứng được công việc các bạn cần chăm chỉ học hỏi ngay khi còn là sinh viên trên giảng đường.

Ngành điều dưỡng hiện nay ngày càng quan trọng và được đánh giá cao vì nhu cầu chăm sóc sức khỏe con người ngành càng cao. Vì vậy mà cơ hội việc làm cho sinh viên ngành điều dưỡng rất rộng mở.

Đặc biệt mấy năm trở lại đây các quốc gia phát triển như Đức, Nhật Bản,… đang thiếu nguồn nhân lực điều dưỡng nên có nhu cầu sử dụng lao động từ các nước khác đặc biệt là từ Việt Nam. Tháng 10 vừa rồi Nhật Bản đã ký kết với Việt Nam hợp tác về vấn đề nguồn nhân lực điều dưỡng.

Không chỉ tại các quốc gia phát triển như Nhật Bản, CHLB Đức, Mỹ hay Hàn Quốc,…mà ngay chính tại Việt Nam, tình trạng thiếu Điều dưỡng viên đang trở thành vấn đề nóng hổi buộc ngành Y tế phải có những giải pháp thiết thực để khắc phục, bổ sung kịp thời nguồn Điều dưỡng đang thiếu hiện nay. Điều này càng chứng tỏ được vị trí ngành Điều dưỡng hiện nay không ngừng được nâng cao. Đây cũng chính là một trong những lý do mà không ít bạn trẻ mặc dù đã sở hữu một tấm bằng Cao đẳng hay Đại học chuên ngành điều dưỡng. Các bạn có thể đăng ký xét tuyển cao đẳng điều dưỡng tại trường cao đẳng Dược .

Tương lai của Điều dưỡng Cao đẳng trong thời đại mới?

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế về chuẩn hoá cán bộ Y tế trình độ Cao đẳng theo thông tư 26 và 27 thì từ năm 2023 sẽ không tuyển dụng chức danh Điều Dưỡng Trung cấp tại các cơ sở Y tế Nhà nước. Điều này có nghĩa nếu bạn muốn tồn tại trong ngành và phát triển thì các bạn nên đăng ký học liên thông lên cao đẳng điều dưỡng là điều nên làm trong giai đoạn hiện nay.

Vì nhu cầu lao động ngành điều dưỡng ngay càng tăng nên việc sinh viên cao đẳng điều dưỡng sau khi ra trường kiếm việc làm là không hề khó. Các bạn có thể làm việc tại các Bệnh viện, Trung tâm Y tế, cơ sở chăm sóc sức khỏe từ trung ương đến địa phương, tự mở dịch vụ tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Bên cạnh đó, ngành Điều Dưỡng là ngành học duy nhất được “cấp phép” XKLĐ sang các thị trường nước ngoài như CHLB Đức, Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc,… Đây chính là cơ hội phát triển rộng mở đối với những sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng không chỉ trong nước mà còn các quốc gia trên thế giới.

Cao đẳng dược tuyển sinh ngành điều dưỡng năm 2019 như sau:

Hồ sơ xét tuyển bao gồm:

02 Bản photo công chứng Bằng và Bảng điểm Cao đẳng, Đại học,..(đối với thí sinh học văn bằng 2 Cao đẳng điều dưỡng)

02 Bản photo công chứng bằng tốt nghiệp THPT quốc gia (tương đương với bằng BTVH) hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (thí sinh vừa tốt nghiệp THPT quốc gia 2017)

02 Bản photo công chứng học bạ THPT cấp 3

01 Bản sao giấ sinh sinh 04 ảnh 3×4 (Chụp trong vòng 6 tháng trở lại) có ghi họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ phía sau.

Địa chỉ nộp hồ sơ:

Văn phòng khoa Y Dược Cao đẳng Y Dược