12 điều Y đức của Thầy thuốc Việt Nam.

Đạo đức nghề nghiệp có giá trị rất quan trọng trọng trong bất cứ ngành nghề nào. Trong ngành y dược sinh viên phải đọc lời tuyên thệ Hippocrate trước khi tốt nghiệp như một bản cam kết bằng lương tâm nghề nghiệp của mình khi hành chữa bệnh cứu người.

Từ năm 1996 , Bộ Y tế đã ban hành 12 điều Y đức kèm theo quyết định số: 20881BYT-QĐ ngày 06 tháng 11 năm 1996 của Bộ trưởng Bộ Y tế xoay quanh nội dung về tiêu chuẩn đạo đức của người làm công tác Y tế.

>>Nên học Cao Đẳng Dược Hà Nội ở đâu là tốt?

>>thông tin tuyển sinh Cao Đẳng Dược Hà Nội hà nội

12 điều Y đức Việt Nam:

1– Chăm sóc sức khỏe cho mọi Người là nghề cao quý. Khi đã tự nguyện đứng trong hàng ngũ Y tế phải nghiêm túc thực hiện lời dạy của Bác Hồ. Phải có lương tâm và trách nhiệm cao, hết lòng yêu nghề, luôn luôn rèn luyện học hỏi nâng cao phẩm chất đạo đức của người Thầy thuốc Việt Nam. Không ngừng học tập và tích cực nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn. Sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn gian khổ vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

2 -Tôn trọng pháp luật và thực hiện nghiêm túc các quy chế chuyên môn. Không được sử dụng người bệnh làm thực nghiệm cho những phương pháp chẩn đoán, điều trị, nghiên cứu khoa học khi chưa được sự cho phép của Bộ Y tế và sự chấp nhận của người bệnh.

3 -Tôn trọng quyền được khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân. Tôn trọng những bí mật riêng tư của người bệnh, khi thǎm khám, chǎm sóc cần bảo đảm kín đáo và lịch sự. Quan tâm đến những người bệnh trong diện chính sách ưu đãi xã hội. Không được phân biệt đối xử với người bệnh. Không được có thái độ ban ơn, lạm dụng nghề nghiệp và gây phiền hà cho người bệnh. Phải trung thực khi thanh toán các chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

4 -Khi tiếp xúc với người bệnh và gia đình họ, luôn có thái độ niềm nở, tận tình, trang phục phải chỉnh tề, sạch sẽ để tạo niềm tin cho người bệnh. Phải giải thích tình hình bệnh tật cho người bệnh và gia đình họ hiểu để cùng hợp tác điều trị, phổ biến cho họ về chế độ, chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ của người bệnh, động viên an ủi, khuyến khích người bệnh điều trị, tập luyện để chóng hồi phục. Trong trường hợp bệnh nặng hoặc tiên lượng xấu cũng phải hết lòng cứu chữa và chǎm sóc đến cùng, đồng thời thông báo cho gia đình người bệnh biết.

5 -Khi cấp cứu phải khẩn trương chẩn đoán, xử trí kịp thời không được đùn đẩy người bệnh.

12 điều Y đức ngành Y Việt Nam

“Lương Y như từ Mẫu”

6 -Kê đơn phải phù hợp với chuẩn đoán và bảo đảm sử dụng thuốc hợp lý an toàn, không vì lợi ích cá nhân mà giao cho người bệnh thuốc kém phẩm chất, thuốc không đúng với yêu cầu và mức độ bệnh.

7 -Không được rời bỏ vị trí trong khi làm nhiệm vụ, theo dõi và xử trí kịp thời các diễn biến của người bệnh.

8 -Khi người bệnh ra viện phải dặn dò chu đáo, hướng dẫn họ tiếp tục điều trị, tự chǎm sóc và giữ gìn sức khỏe bản thân.

9 -Khi người bệnh tử vong, phải thông cảm sâu sắc, chia buồn và hướng dẫn, giúp đỡ gia đình họ làm các thủ tục cần thiết.

10 -Thật thà, đoàn kết tôn trọng đồng nghiệp, kính trọng các bậc Thầy, sẵn sàng truyền thụ kiến thức, học hỏi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau.

11 -Khi bản thân có thiếu sót, phải tự giác nhận trách nhiệm về mình không đổ lỗi cho đồng nghiệp, cho tuyến trước.

12 -Hăng hái tham gia công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, cứu chữa người bị nạn, ốm đau tại cộng đồng, gương mẫu thực hiện nếp sống vệ sinh, giữ gìn môi trường trong sạch.

Trên đây là 12 điều Y đức Việt Nam, mong rằng các Bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường làm việc luôn nhớ lời thề lấy đó làm kim chỉ nam trong sự nghiệp chữa bệnh cứu Người của mình.

tu-van-tuyen-sinh