DMCA.com Protection Status

32% thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp THPT: Đại Học không còn là cánh cửa duy nhất!

Nhiều thí sinh đã có hướng rẽ khác sau THPT thay vì con đường duy nhất là vào đại học (ĐH). Năm nay, có 32% thí sinh dự thi THPT quốc gia chỉ để xét tốt nghiệp.

Nhận thức đã thay đổi?

Theo số liệu thống kê của Bộ GD&ĐT, năm nay, có 32% thí sinh lựa chọn thi THPT quốc gia với mục đích chỉ để xét tốt nghiệp, cao hơn 4% so với năm 2015. PGS.TS Lê Hữu Lập, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cho biết nguyên nhân:

  • Thứ nhất, do sinh viên tốt nghiệp ĐH không có việc làm, hoặc phải đi làm công nhân.
  • Thứ hai, nếu khả năng vào các trường Đại học từ top trung bình trở lên là khó khăn, thí sinh sẽ chọn lấy bằng tốt nghiệp và đăng ký xét học bạ để vào các trường Cao đẳng phù hợp với lựa học của mình, mà vẫn đảm bảo về chất lượng giáo dục, đào tạo.
  • Thứ ba, tư duy về định hướng nghề nghiệp đã bắt đầu hình thành. Tức không nhất thiết vào đại học bằng mọi giá.
  • Cuối cùng là do kinh tế gia đình khó khăn, không đủ điều kiện cho con vào Đại học.

tuyenthang

Đồng quan điểm, TS. Phạm Thị Ly, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và Đánh giá giáo dục ĐH, trường ĐH Nguyễn Tất Thành (TPHCM) cho rằng, giờ người học đã thực tế hơn. Con số thất nghiệp đã khiến phải xem xét lại giá trị của tấm bằng ĐH. Trong khi đó, học phí ĐH lại đang tăng nên phải tính tới bài toán lợi ích thu được so với chi phí. Chưa kể thời gian học Đại học cũng dài hơn 1 đến 2 năm so với hệ cao đẳng. Dẫn đến việc trong khi các bạn học Đại học vẫn đang loay hoay đi xin việc, thậm chí không xin được việc lại trở về quê làm công nhân thì nhiều bạn tốt nghiệp cao đẳng xong đã có công việc ổn định với mức thu nhập khá

Cũng theo bà Ly, đây là dấu hiệu tốt cho thấy các trường cần phải thay đổi cách đào tạo, tạo ra sự thay đổi trong bức tranh giáo dục ĐH bằng sự lựa chọn. “Có thể nói, cơn sốt hư danh đã đạt tới đỉnh điểm, người học bắt đầu có cái nhìn thực tế hơn. Hy vọng các trường cao đẳng nắm bắt được cơ hội hiện nay để thu hút người học và làm cho bức tranh đào tạo sau trung học trở nên sáng sủa hơn”, bà Ly nói.

Một trong số các trường Cao đẳng có tuyển sinh theo hình thức Xét học bạ THPT không thể không nhắc đến Khoa Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược tại Hà Nội – 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội là một đơn vị đã rất có uy tín và tên tuổi trong tuyển sinh và đào tạo ngành Y Dược.

Một trong những lý do làm nên tên tuổi của Khoa Y Dược là:
Đội ngũ giảng viên với kinh nghiệm lâu năm trong giảng dạy và trình độ chuyên môn cao

  • Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại
  • Vị trí nằm ngay cạnh các bệnh viện lớn như viện E, viện y học cổ truyền,…là cơ hội để các em được thực tập tại các bệnh viện lớn
  • Ngoài ra, trường còn có liên kết với các trường đại học lớn và các tổ chức y tế quốc tế nên cơ hội nghề nghiệp của các em sau này sẽ rất cao

Nếu muốn theo học tại trường, trở thành một trong những sinh viên ưu tú của Khoa Y Dược, để được tư vấn cụ thể các em có thể liên hệ:

  • Văn Phòng Tuyển Sinh Khoa Y Dược – Tầng 3 nhà A, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0983.713.886 (cô Hà) – 0988.689.166 (thầy Lâm)
tu-van-tuyen-sinh