DMCA.com Protection Status

Ba bước cần thiết để chọn đúng nghề nghiệp cho bản thân

>> Quy định bảo lưu điểm thi THPT quốc gia năm 2019

>> Đào tạo cao đẳng Y Dược cần đặt chất lượng lên hàng đầu

Đối với những bạn học sinh chuẩn bị tốt nghiệp THPT và đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp phù hợp đối với bản thân và gia đình là một quyết định vô cùng quan trọng. Vậy phải làm thế nào để các bạn chọn được nghề nghiệp đúng và phù hợp nhất ?

Bài viết này, Ban tư vấn tuyển sinh trường cao đẳng Dược Hà Nội sẽ chia sẻ cho các bạn trẻ 3 bước cần thiết và đơn giản để chọn được đúng nghề nghiệp sao cho phù hợp với bản thân.

Đối với các bậc phụ huynh và các em học sinh đang phân vân lựa chọn giữa các ngành, các trường để học tập và có một nghề phù hợp ổn định là một quyết định vô cùng quan trọng ? Dù là học Đại học hay Cao đẳng thì khoảng thời gian đó không phải là ngắn, mức tiền các bạn phải đóng góp cũng không phải ít ỏi. Do vậy, các bậc phụ huynh và bản thân mỗi bạn học sinh cần có những bước chuẩn bị và xác định mục tiêu rõ ràng trước khi lựa chọn để có tương lai nghề nghiệp tươi sáng và ổn định.

Bước 1: Hiểu rõ bản thân mình

Việc các bạn hiểu rõ được bản thân mình là điều vô cùng quan trọng. Muốn lựa chọn được ngành nghề phù hợp cho mình, các bạn cần nắm rõ được những điểm mạnh, điểm yếu, sở trường, sở đoảng, tính cách và năng lực của bản thân. Có như vậy, các bạn mới lựa chọn được công việc phù hợp, được làm việc theo đúng sở trường và đam mê của mình.

ba-buoc-can-thiet-de-chon-dung-nghe-cho-ban-than-0

Để hiểu rõ được bản thân mình, các bạn nên tham gia vào các hoạt động xã hội, không ngại va chậm với cuộc sống bên ngoài, hoặc có thể sử dụng một số công cụ nổi tiếng và nhận biết về tính cách, năng lực của từng cá nhân như MBTI, DISC, SMART…

Bước 2: Có cái nhìn tổng quan về nghề nghiệp mà bản thân mong muốn

Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề nào đó, gia đình và các em học sinh cần có cái nhìn bao quát, tổng quan về nghề mà mình định lựa chọn hoặc có mong muốn theo đuổi. Yếu tố nhìn nhận tổng quan vô cùng quan trọng và cần thiết cho việc hướng nghiệp trong tương lai. Vậy nên nhìn nhận như thế nào ?

Các bạn cần tự hình dung và xác định rằng công việc đó sẽ như thế nào ?

Yêu cầu về tố chất, kĩ năng về công việc đó ra sao ?

Đặc điểm của công việc đó ?

Xu hướng phát triển của ngành nghề đó trong tương lai như thế nào ?

ba-buoc-can-thiet-de-chon-dung-nghe-cho-ban-than-01

Để có được những thông tin này, các bạn có thể tự mình tham khảo trên các cổng thông tin điện tử, tham khảo mọi người xung quanh hoặc những người đã có kinh nghiệm.

Bước 3: Liên kết đặc điểm bản thân với yêu cầu của ngành nghề đó

Sau khi đã có cái nhìn tổng quan về nghề nghiệp mà bản thân mong muốn theo đuổi, thì việc tiếp theo mà các bạn nên làm đó là tự tìm ra mối quan hệ giữa bản thân và nghề nghiệp đó. Cụ thể là các bạn sẽ so sánh giữa thế mạnh, năng lực của bản thân mình với yêu cầu và đặc điểm của nghề xem mức độ phù hợp đến đâu, tự đánh giá xem bản thân có theo đuổi nghề đó được không ? Sau khi đánh giá và có kết quả, bạn mới đưa ra được lựa chọn và quyết định đúng đắn nhất.

Để có được nghề nghiệp phù hợp, đúng đam mê và sở trường của bản thân thì mỗi gia đình, bản thân mỗi bạn cần phải tự tìm hiểu và nghiên cứu thật kĩ lưỡng, có cái nhìn khách quan nhất để không phải loay hoay, lúng túng với “bài toán lựa chọn nghề”.

Chúc các bạn thành công!

Mọi chi tiết liên hệ:

Văn phòng tuyển sinh khoa Y-Dược

Địa chỉ: Tầng 3, Nhà A, số 236 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội

ĐT: 0983.713.886 ( Cô Hà ) || 0988.689.166 ( Thầy Lâm )

Email: p.tuyensinh.daotao@gmail.com 

tu-van-tuyen-sinh