Cả thí sinh và nhà trường đều có lợi khi bỏ điểm sàn

Dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2017 của Bộ GD có nhiều điểm mới nhằm khắc phục những bất cập trước đó. Trong đó, Bộ GD không đưa ra mức điểm sàn đại học cao đẳng cho tất cả các trường như mọi năm. Việc Bộ GD bỏ điểm sàn đã tạo lợi thế cho cả thí sinh và nhà trường.

Điểm sàn là mức điểm xét tuyển tối thiểu do Bộ Giáo dục đề ra để các trường Đại học, Cao đẳng căn cứ vào đó để tiến hành tuyển sinh theo đề thi chung của Bộ Giáo dục. Điểm sàn được Bộ GD đưa ra và áp dụng vào công tác tuyển sinh từ năm 2004.

>> Điểm chuẩn cao đẳng y dược

>> Tuyển sinh cao đẳng y dược

Theo đó, thí sinh muốn theo học các trường đại học, cao đẳng thì cần có điểm thi tối thiểu bằng hoặc phải cao hơn mức điểm sàn của Bộ GD đã đưa ra năm mà thí sinh đó thi tuyển.

Điểm sàn được xem như là điều kiện cần để thí sinh có thể trúng tuyển vào các trường.

Đối với nhà trường

Việc đổi mới quy chế tuyển sinh năm 2017 của Bộ GD là phù hợp. Bởi qua mỗi năm tuyển sinh, Bộ GD đều thấy được những bất cập đối với thí sinh và nhà trường. Điều này buộc Bộ GD phải điều chỉnh và bỏ điểm sàn trong đợt xét tuyển vào Đại học, cao đẳng năm 2017.

Việc Bộ GD quy định điểm sàn chung ở những năm trước đây làm giảm tính năng động và làm hạn chế quyền tự chủ của các trường trong việc xác định điểm sàn để phù hợp với điều kiện xét tuyển của trường đó và yêu cầu của ngành đào tạo, đông thời cũng gây ảnh hưởng đến chất lượng của trường.

cao-dang-duoc-1

Năm học 2017, Bộ GD dự kiến chỉ đưa ra quy định về điều kiên cần đối với thí sinh là đỗ tốt nghiệp THPT, còn về điều kiện đủ là do các trường tự chủ đưa ra điều kiện tuyển sinh của riêng mình để nhận hồ sơ tuyển sinh.

Việc bỏ điểm sàn năm 2017 của Bộ GD ít nhiều sẽ gây băn khoăn và lo lắng cho học sinh và phụ huynh về chất lượng đào tạo của các trường sẽ bị ảnh hưởng, nhất là các trường tốp dưới, những trường hệ cao đẳng, trung cấp, những trường chưa xây dựng được lòng tin và uy tín. Bởi lẽ, hiện nay còn nhiều trường đào tạo chưa được hiệu quả, chưa có sự sàng lọc trong quá trình đào tạo dẫn đến chất lượng đào tạo bị ảnh hưởng do buông lỏng đầu vào.

Vì vậy, để đảm bảo chất lượng đào tạo của các trường,  Bộ GD sẽ có sự trao đổi và thống nhất với các trường để đưa ra phương án chính xác và tối ưu nhất cho kì tuyển sinh năm 2017.

Đối với thí sinh

Năm 2017, thí sinh không bị giới hạn số lượng nguyện vọng xét tuyển, Bộ sẽ không đặt ra mức điểm sàn như những năm trước. Vì thế mà thí sinh sẽ được đăng kí nhiều nguyện vọng, điều đó giúp thí sinh có điều kiện tối đa nhất để trúng tuyển vào ngành mà mình ưa thích.

ngay-28-9-cong-bo-phuong-an-2017

Với nhiều nguyện vọng đăng kí như vậy, thí sinh cần sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên giữa các trường.

Trong đợt xét tuyển lần 1, thí sinh chỉ trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng mà thí sinh đã đăng ký. Do vậy mà hạn chế được tối đa lượng “thí sinh ảo” trong đợt xét tuyển đó.

Ngoài ra, sau khi thi thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng của mình bằng phương thức trực tuyến trong một khoảng thời gian quy định.

Do vậy, năm 2017 Bộ GD&ĐT bỏ quy định về mức điểm sàn để đảm bảo chất lượng đầu vào mà chỉ đưa ra điều kiện xét tuyển là tốt nghiệp THPT là hoàn toàn hợp lý. Điều này không chỉ giúp cho các trường có quyền tự chủ trong công tác tuyển sinh mà còn giúp các thí sinh có cơ hội học tập theo ngành mình yêu thích cao hơn.

Mọi chi tiết liên hệ:

Văn phòng tuyển sinh khoa Y-Dược

: – –

ĐT: 0986559636 ( cô Bắc ) || 0972938849 ( cô Thắm )

Email: p.tuyensinh.daotao@gmail.com

tu-van-tuyen-sinh