Các ngành nghề có thể làm sau khi học xong ngành dược

Bạn Kim Anh ở Hưng Yên hỏi: “ Em đang muốn đăng ký ngành Cao đẳng Dược Hà Nội nhưng chưa rõ các ngành nghề có thể làm sau khi học ngành dược là gì? “

Chúng tôi xin trả lời bạn Kim Anh như sau:

Là một Dược sĩ bạn có thể làm trong những lĩnh vực sau:

Bạn có thể làm việc tại Bệnh Viện: ở đây bạn sẽ làm việc chịu trách nhiệm cung ứng đảm bảo chất lượng thuốc về cả số lượng và chất lượng, tham vấn với bác sĩ trong việc kê toa, hướng dẫn dùng thuốc cho những bệnh nhân.

Thứ 2 bạn có thể làm việc tại cơ sở sản xuất: làm công việc bào chế sẽ nghiên cứu quy trình sản xuất, công thức, dạng bào chế, hoạt chất mới, theo dõi quy trình sản xuất, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng, nuôi trồng, chiết xuất dược liệu…

Tại Viện, trung tâm kiểm nghiệm: Dược sĩ có vai trò kiểm tra chất lượng thuốc, phát hiện thuốc giả, thuốc thuốc kém chất lượng
Tại cơ sở kinh doanh: Dược sĩ làm việc tại cơ sở bán lẻ ( Nhà thuốc), bán buôn ( công ty phân phối), hay công ty nhập khẩu. Các bạn có thể đăng ký học Cao đẳng Dược Hà Nội

Một số công việc cụ thể của ngành Dược như sau:

1.Nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc.

– Ở đây công việc của bạn sẽ tham gia nghiên cứu, phát triển 1 sản phẩm thuốc có ích cho con người, có hiệu quả điều trị. Trên thế giới, công việc của chuyên gia nghiên cứu rất được trọng vọng, ưu tiên bởi họ tạo ra những giá trị mới có ích cho xã hội. Còn ở Việt Nam do nhiều điều kiện về khoa học – kỹ thuật, vấn đề con người,… nên việc nghiên cứu không được phát triển. Thường thì ở Việt Nam các doanh nghiệp sản xuất có tầm nhìn lâu dài, có tiềm lực kinh tế, khoa học- kĩ thuật mới phát triển phòng Nghiên cứu và phát triển sản phẩm như Dược Hậu Giang, Traphaco, Pymepharco,… Nên công việc này nhu cầu tuyển dụng rất ít.

Học Dược ra làm cái gì

Học Dược ra làm cái gì

Ngoài làm ở các doanh nghiệp bạn có thể làm ở Viện Kiểm nghiệm thuốc,Viện Dịch tễ, Viện Y học Cổ truyền, Có thể đó là Trung tâm ADR Quốc Gia ở ngay trong trường ĐH Dược Hà Nội, cũng có thể làm giảng viên ngay tại trường để tiện nghiên cứu khoa học luôn.

2.Nghiên cứu viên tiến hành các thử nghiệm lâm sàng (CRA)

Khi nghiên cứu xong 1 công thức thuốc có khả năng điều trị, việc tiếp theo chính là phải thử nghiệm lâm sàng, trên động vật rồi trên con người. Việc của CRA chính là đi liên hệ với các nhận thử thuốc trên lâm sàng, rồi phối hợp với họ để tiến hành thử thuốc trên lâm sàng. Công việc khá nặng nhọc gồm nhiều khâu: lên đề cương nghiên cứu, phối hợp với bên nghiên cứu để bảo vệ đề cương, lúc đó mới được thử thuốc trên người, phải lựa chọn đúng bệnh nhân phù hợp, theo dõi , đánh giá bệnh nhân, đánh giá tác dụng của thuốc trên cơ thể người… Nếu các bước thử nghiệm lâm sàng thành công thì thuốc mới có thể được cấp phép và sản xuất hàng loạt ra thị trường.

Đây là mảng công việc khá mới ở Việt Nam và đang có xu hướng phát triển khi thị trường Dược phẩm ngày càng rối ren và Bộ Y tế đang có những chỉ đạo nghiêm khắc để làm trong sạch thị trường Dược phẩm, do đó việc thử thuốc trên lâm sàng vô cùng quan trọng.

Đăng ký học cao đẳng Y Dược

Đăng ký học cao đẳng Y Dược

3.Sản xuất thuốc

Việc của bạn là điều hành ,vận hành các máy móc trong công xưởng sản xuất Dược phẩm. Ban đầu có thể vất vả chút vì bạn làm như người công nhân (mới ra chưa có kinh nghiệm ai cho làm manager 😀 ). Sau đó từ từ có thể lên quản lý.

Không chỉ vận hành, kiểm tra hoạt động sản xuất thuốc mà bạn còn phải liên kết với bên nghiên cứu để tham mưu các cách bào chế thuốc để tăng sinh khả dụng cũng như thời gian bảo quản, độ bền sinh lý… cho thuốc, với bên kinh doanh để phân phối sản phẩm tốt nhất. Đương nhiên vì các lý do chuyên môn này nên không thể chọn 1 anh Cao Đẳng hay Trung Cấp Dược, hoặc 1 anh học Kinh Tế Quốc Dân ra để làm bên sản xuất thuốc được.

4.Phân phối thuốc.

Phân phối thuốc chính là trình dược viên. Công việc của Trình Dược Viên khá đơn giản như tên gọi của nó: là  giới thiệu thuốc đến người dùng như Bác sĩ, Nhà thuốc, bệnh nhân. Ra trường hầu hết Sinh Viên rất thích kiếm tiền nên việc lựa chọn Trình Dược Viên là 1 công việc thì cũng khá phù hợp cho những Sinh Viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm, vì mấy nghề khác đôi khi đòi hỏi khá nhiều kiến thức chuyên môn, trong khi TDV thì dùng ”cực kỳ ít”, bởi trong khi đi làm, TDV sẽ được các Hãng đào tạo lại về Chuyên môn, để đáp ứng việc giới thiệu thuốc. Nghề này phổ biến và theo mình thì những nhà Kinh tế Dược tương lai thì nên theo nghề TDV trước đã. Khi làm TDV cho 1 hãng Dược phẩm lớn, họ sẽ đào tạo cho bạn rất nhiều kỹ năng về giao tiếp,team work, về sales, marketing

Tuy nhiên với công việc này số ít người chọn làm 1 nghề gắn bó lâu dài 1 là sẽ thăng chức lên làm Quản lý ở các công ty, 2 là sẽ nghỉ ngơi, góp vốn , tìm địa điểm tốt và mở 1 nhà thuốc GPP, hoặc 3 là sẽ ra làm riêng: mở 1 cty sản xuất hoặc phân phối thuốc chẳng hạn hoặc 4 là chuyển sang 1 công việc khác.

5.Dược sĩ Lâm sàng.

– Nhiệm vụ của 1 Dược sĩ Lâm sàng là hướng dẫn, tư vấn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiêu quả không những cho người bệnh, cho cộng đồng mà còn cho cả bác sĩ, phối hợp cùng bác sĩ trong việc thiết kế danh mục thuốc trong Bệnh viên,…

Đây là một lĩnh vực đang rất được ưu tiên phát triển ở Việt Nam mặc dù trên thế giới đã phát triển rất lâu rồi.

– Dược sĩ lâm sàng thường làm việc ở các bệnh viện, phòng khám, hoặc nhà thuốc, hoặc tương lai có thể là Dược sĩ gia đình là hướng dẫn sử dụng thuốc cho gia đình, ở Việt Nam công việc này đang rất ít còn ở nước ngoài mình thấy Dược sĩ gia đình khá nhiều).

6.Bộ phận quản lý Dược.

Công việc này bạn sẽ làm các công việc như sau:

– Quản lý Chất lượng thuốc

– Đấu thầu thuốc ( ở Tỉnh, các Bệnh viện)

– Sở , Phòng Y tế…

Làm công việc này thường lương cơ bản không cao, nhưng sẽ có nhiều “hoa hồng” cho các bạn nhanh nhạy.

Còn 1% còn lại có thể các bạn sẽ kiếm công việc khác ngoài các việc trên, đôi khi ngoài chuyên môn cũng nên.

Trường cao đẳng Y Dược tuyển sinh ngành dược 2019. Các bạn quan tâm có thể đăng ký trực tuyến trên trang web hoặc liên hệ theo địa chỉ:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Hà Nội

: , số

ĐT: 0986559636 ( cô Bắc ) | 0972938849 ( cô Thắm )

Email: p.tuyensinh.daotao@gmail.com

tu-van-tuyen-sinh