DMCA.com Protection Status

Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc như thế nào để đạt chuẩn GPP

Bạn Minh Hạnh ở Hà Tĩnh hỏi: “Chào thầy cô, em học cao đẳng Dược ra hiện tại em đang muốn mở hiệu thuốc tại nhà những chưa biết cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc như thế nào để đạt chuẩn GPP? Thầy cô giải thích cho em với ạ”

Chào bạn Minh Hạnh, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho trường cao đẳng Dược Hà Nội đơn vị 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Với những bạn sinh viên trường cao đẳng Dược Hà Nội thì những kiến thức này đã được đào tạo trên ghế nhà trường. Qua đây chúng tôi xin hướng dẫn cho bạn Minh Hạnh như sau:

Điều kiện để nhà thuốc đạt chuẩn GPP là gì?

Đầu tiên trước khi nói đến vấn đề sắp xếp thuốc thì nhà thuốc của bạn cần đạt chuẩn GPP trước đã. Để nhà thuốc của bạn đảm bảo tiêu chuẩn “Thực hành tốt nhà thuốc”- GPP thì nhà thuốc của bạn phải thỏa mãn các điều kiện như sau: diện tích nhà thuốc phải đảm bảo từ 10m2 trở lên (gồm khu vực trưng bày, khu vực tư vấn, trao đổi thông tin về thuốc) nhằm đảm bảo diện tích phù hợp cho việc trưng bày, bảo quản các loại thuốc theo quy định của Bộ. Thuốc trong nhà thuốc phải được bảo quản với nhiệt độ phải thấp hơn 300 độ C và có độ ẩm không vượt quá 75%.

Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc để đạt chuẩn GPP

Bạn Minh Hạnh cần sắp xếp thuốc trong nhà thuốc để đạt chuẩn GPP theo các nguyên tắc sau:

Nguyên tắc sắp xếp thuốc theo từng mặt hàng riêng biệt. Có nghĩa là thuốc trong nhà thuốc phải được sắp xếp theo từng khu vực theo từng nhóm thuốc ví dụ như: Dược phẩm dùng để điều trị bệnh (chia theo từng nhóm thuốc riêng biệt), Thực phẩm chức năng, Mỹ phẩm, Hàng hóa, Thiết bị y tế,…

Nguyên tắc sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo yêu cầu bảo quản đặc biệt đối với một số loại thuốc nhất định: Ví dụ như thuốc bảo quản ở điều kiện bình thường như thuốc kháng sinh, thuốc hạ sốt,…

Với một số thuốc cần bảo quản ở điều kiện đặc biệt như nhiệt độ, ánh sáng, hay thuốc dễ bay hơi, có mùi hoặc dễ phân hủy ví dụ như Vacxin, thuốc viên đạn hạ sốt,…

Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo chuẩn GPP

Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo chuẩn GPP

Nguyên tắc cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo yêu cầu của các quy chế, quy định chuyên môn hiện hành: Các thuốc độc bảng A, B phải được sắp xếp riêng, hoặc phải được đựng trong các ngăn tủ riêng có khóa chắc chắn, bảo quản và quản lý theo các quy chế chuyên môn ngành Dược hiện hành.

Với những thuốc là hàng chờ xử lý: phải được xếp vào khu vực riêng, có nhãn “Hàng chờ xử lý”.

Sắp xếp,trình bày hàng hóa trên các giá, tủ cần đảm bảo được các nguyên tắc sau:

Theo nhóm tác dụng dược lý, công thức hóa học; hãng sản xuất; dạng thuốc,…Trong quá trình sắp xếp thuốc cũng cần đảm bảo được nguyên tắc: Dễ tìm, dễ lấy, dễ thấy, dễ kiểm tra.

Gọn gàng, ngay ngắn, có thẩm mỹ, không xếp lẫn lộn giữa các mặt hàng,..

Nhãn hàng của các loại thuốc (Chữ, số, hình ảnh,..) trên các bao bì: Quay ra ngoài, thuận chiều nhìn của khách hàng.

Sắp xếp thuốc trong quầy thuốc hay trong quầy thuốc cũng vẫn cần đảm bảo được nguyên tắc FEFO và FIFO và đảm bảo chất lượng hàng Dược phẩm

FEFO: Hàng có hạn dùng còn lại ngắn hơn xếp ra ngoài, hạn dùng dài hơn xếp vào trong.

FIFO: Hàng sản xuất trước xuất trước, lô nhập trước xuất trước,…

Khi bán lẻ: Bán hết hộp đã mở trước, mở hộp nguyên sau: Tránh tình trạng mở nhiều hộp thuốc một lúc.

Chống đổ vỡ hàng:

Hàng nặng để dưới, nhẹ để trên.

Các mặt hàng dễ vỡ như chai, lọ, ống tiêm truyền,… để ở trong, không xếp chồng lên nhau.

Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc cần các tài liệu, văn phòng phẩm, tư trang.

Với các sổ, sách, giấy tờ, tài liệu tham khảo chuyên môn: Phải được phân loại, bảo quản cẩn thận, sạch sẽ (theo quy định), ghi nhãn rõ ràng để tránh nhầm lẫn, và dễ dàng sử dụng bảo quản. Các sổ sách giấy tờ này cần được sắp xếp trên ngăn tủ riêng.

Các tờ quảng cáo, giới thiệu thuốc (Có phiếu tiếp nhận công văn cho phép quảng cáo) phải được sắp xếp gọn gàng, để đúng nơi quy định.

Văn phòng phẩm, dụng cụ phục vụ cho bán hàng, vệ sinh, tư trang phải sắp xếp gọn gàng, để đúng nơi quy định. Không được để lẫn trong khu vực để thuốc

Trên đây là một số nguyên tắc sắp xếp thuốc theo tiêu chuẩn GPP. Các bạn quan tâm đến ngành dược có thể đăng ký xét tuyển cao đẳng dược Hà Nội năm 2018 theo địa chỉ sau:

Địa chỉ nộp hồ sơ

Trường cao đẳng Dược Hà Nội

Địa chỉ nộp hồ sơ: Phòng B34, tầng 3 nhà B, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: 0983.713.886 ( Cô Hà ) || 0988.689.166 ( Thầy Lâm )

Ngoài ra các bạn có thể đăng ký trước bằng cách click vào nút đăng ký bên dưới nhé.

tu-van-tuyen-sinh