Chủ trương mới của Bộ Giáo Dục và một số điều chưa rõ ràng

>> Dự thảo quy chế thi THPT quốc gia năm 2017

>> Vì sao Bộ Giáo dục lại bỏ điểm sàn năm 2017

Bộ Giáo dục chưa có quyết định cụ thể là giữ hay bỏ điểm sàn. Điều đó có hợp lý hay không ? Hay Bộ GD cần có quyết định chính xác để các trường và các bạn học sinh có định hướng sớm.

Ngày 6/1/2017, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã ban hành công văn số 37/BGDĐT- GDĐH về vấn đề “ Rà soát, cung cấp và công bố thông tin tuyển sinh hệ chính quy đại học, cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên năm 2017”. Tìm hiểu kĩ công văn đưa ra với các trường, ta có thể thấy tồn tại vài điểm sau:

Quy định xét tuyển

Năm 2016, khi xét tuyển theo hình thức học bạ thì học sinh cần đủ các điều kiện sau:

Học sinh đã tốt nghiệp THPT, có hạnh kiểm khá trở lên.

Học sinh tốt nghiệp năm 2016 cần tham gia thi 3 môn bắt buộc và 1 môn tự chọn trong kì thi THPT quốc gia để làm căn cứ để xét tốt nghiệp THPT và Địa chỉ nộp hồ sơ xét tuyển theo hình thức học bạ vào các trường chuyên nghiệp.

Đối với hệ đại học, thí sinh muốn xét tuyển cần có điểm trung bình môn cả 3 năm từ 6,0 trở lên.

Với hệ cao đẳng, thí sinh muốn xét tuyển cần có điểm trung bình môn cả 3 năm từ 5,5 trở lên.

Theo đó, năm 2016 cả nước có hơn 200 trường cao đẳng, đại học xét tuyển theo hình thức học bạ THPT.

ly-do-khong-thi-trac-nghiem-nam-2017

Năm 2017, Bộ GD nên công bố rõ ràng hơn về tiêu chí để xét tuyển bởi:

Đối với vấn đề hạnh kiểm, sẽ không có cơ sở nào khẳng định học sinh tốt nghiệp vài năm trước có hạnh kiểm khá thì đến năm nay vẫn hạnh kiểm khá, hoặc học sinh có hạnh kiểm trung bình thì sau vài năm vẫn là hạnh kiểm trung bình. Vấn đề này nên được sửa đổi trong năm 2017.

Vấn đề xét tổ hợp bộ môn, Bộ GD không nên giới hạn bắt buộc thí sinh phải thi 3 môn Toán- Văn- Ngoại ngữ mới được xét học bạ. Thay vào đó, Bộ nên mở rộng tổ hợp môn xét tuyển lên 163 tổ hợp để học sinh có nhiều cơ hội học tập hơn.

Điểm sàn

Công văn 37/BGDĐT-GDĐH của Bộ Giáo dục chưa có quyết định rõ ràng về việc giữ hay bỏ điểm sàn trong kì tuyển sinh năm 2017. Thay vì chỉ là Dự thảo thì Bộ Giáo dục có nên có quyết định rõ ràng về việc loại bỏ điểm sàn để các trường và các em phụ huynh có định hướng cụ thể cho kì tuyển sinh tới hay không ?

Nếu Bộ Giáo dục quyết định loại bỏ điểm sàn năm 2017, Bộ nên có quyết định và thông báo rõ ràng, kèm theo đó là lộ trình kiểm tra các thông tin bảo đảm chất lượng của các trường một cách cụ thể để tránh tâm lý hoang hoang, lo lắng của các bậc phụ huynh và các em học sinh về chất lượng đào tạo.

cao-dang-y-duoc-ha-noi-2016-02

Việc tiến hành kiểm tra thông tin bảo đảm chất lượng của các trường cần tiến hành nghiêm ngặt, đảm bảo tính khách quan, công bằng. Khi tiến hành, nếu Bộ thấy trường nào không đảm bảo chất lượng, mù mờ về thông tin cần cho dừng ngay việc tuyển sinh của trường đó để tránh những hệ lụy xảy ra sau này.

Tổ chức đợt xét tuyển

Điều cuối cùng trong Công văn 37/BGDĐT-GDĐH của Bộ GD ta thấy chưa rõ ràng, cụ thể là về số đợt xét tuyển trong năm 2017.

Vấn đề được đặt ra ở đây là:

Những trường nào được phép xét tuyển nhiều đợt ?

Các trường được xét tuyển nhiều nhất là bao nhiêu đợt ?

Bộ Giáo dục cũng nên công bố hình thức đăng kí xét tuyển sớm thông qua các trang mạng internet, qua các phương tiện thông tin đại chúng hoặc đang kí trực tiếp tại các cơ sở giáo dục hoặc giữ nguyên như kì tuyển sinh năm 2016 để các bậc phụ huynh và các em học sinh nắm rõ.

Bộ Giáo dục cũng nên chỉ đạo các bộ phận liên quan sớm hoàn thiện những vấn đề về pháp lý, kỹ thuật trước khi kì thi THPT quốc gia 2017 diễn ra.

Mọi chi tiết liên hệ:

Văn phòng tuyển sinh khoa Y-Dược

: – –

ĐT: 0986559636 ( cô Bắc ) || 0972938849 ( cô Thắm )

Email: p.tuyensinh.daotao@gmail.com

tu-van-tuyen-sinh