DMCA.com Protection Status

Đào tạo hời hợt, yếu kém thì sẽ dần không tuyển sinh nổi nữa

 

Trường nào vẫn cứ đào tạo hời hợt, yếu kém thì sẽ dần dần không thể tuyển sinh nổi nữa”- GS.TS Nguyễn Minh Thuyết nhận định.

Ở góc nhìn của một chuyên gia nghiên cứu giáo dục nhiều năm, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng những trường mà không xây dựng được uy tín, có chất lượng đào tạo thì sẽ không tìm kiếm được công việc mà ở trong tình trạng thất nghiệp dài dài. Những trường đó nếu có hạ điểm xuống thì cũng sẽ không thu hút được học sinh theo học.

>> Tuyển sinh cao đẳng y dược Hà Nội 2018

>> Tuyển sinh cao đẳng điều dưỡng Hà Nội 2018

Sau khi Dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2017 của Bộ Giáo dục & Đào tạo được công bố, đã có nhiều người lo lắng rằng chất lượng đào tạo sẽ yếu kém. Bởi sẽ xảy ra tình trạng các trường lôi kéo học sinh, đào tạo hời hợt, không có chất lượng. Nhưng theo quan điểm của GS. Nguyễn Minh Thuyết thì ông bày tỏ quan điểm đồng tình với Dự thảo của Bộ Giáo dục nhưng cần kèm theo đó điều kiện và lộ trình cụ thể.

Theo GS.TS Nguyễn Minh Thuyết “ Điểm sàn là mức điểm tối thiểu thí sinh phải đạt để vào học đại học, cao đẳng. Trong tuyển sinh, mỗi trường có quyền xác định điểm chuẩn tuyển sinh phù hợp với chỉ tiêu đào tạo, thực tế tuyển sinh và yêu cầu về chất lượng của trường mình, nhưng điểm chuẩn không được phép thấp hơn điểm sàn”. Có thể nói, điểm sàn là căn cứ để đảm bảo chất lượng đầu vào đại học, cao đẳng và có ảnh hưởng nhất định đến chất lượng đào tạo của các trường.

nguyen-minh-thuyet

Trong Dự thảo quy chế tuyển sinh 2017, Bộ Giáo dục có đưa ra phương án tuyển sinh dựa vào kết quả học tập THPT. Như vậy, những trường nào tuyển sinh chỉ dựa vào kết quả học tập ở THPT thì điểm sàn không còn là điều kiện tuyển sinh nữa.

Các trường đại học, cao đẳng ở nước ta còn gặp nhiều khó khăn về điều kiện đào tạo, cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên. Chính vì thế, các trường cần nâng cao và cải thiện chất lượng đào tạo, gia tăng sự sàng lọc để việc bỏ điểm sàn của Bộ GD không gây lo lắng cho người học và không gây ảnh hưởng đến chất lượng.

Bộ Giáo dục chỉ nên cho phép những trường đã được kiểm tra chất lượng có uy tín và có kết quả tốt trong vòng 5 năm trở lại đây được xác định điểm chuẩn tuyển sinh không phụ thuộc vào điểm sàn. Đối với các trường còn lại vẫn cần phải đảm bảo điểm chuẩn học sinh không thấp hơn điểm sàn.

Đối với những trường không đảm bảo được điều kiện đào tạo, không tạo duwnguj được sự uy tín, sinh viên sau khi ra trường sẽ ở trong tình trạng thất nghiệp. Như vậy, những trường này có hạ điểm xuống thấp nhất cũng không tuyển sinh được.

GS.TS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng để nâng cao chất lượng đào tạo thì các trường cần công khai điểm đầu vào để phụ huynh và học sinh có sự đánh giá, cân nhắc và đưa ra lựa chọn học tập cho bản thân.

Phương án tốt nhất là Bộ GD cần công bố điểm tuyển sinh của từng trường nên trang mạng của mình để học sinh và phụ huynh nắm được.

Bộ GD cần trao đổi , thống nhất với Bộ Lao động- Thương binh- Xã hội để tìm ra một giải pháp hợp lý và có hiệu quả nhất.

Mọi chi tiết liên hệ:

Văn phòng tuyển sinh khoa Y-Dược

Địa chỉ: Tầng 3, Nhà A, số 236 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội

ĐT: 0983.713.886 ( Cô Hà ) || 0988.689.166 ( Thầy Lâm )

Email: p.tuyensinh.daotao@gmail.com

tu-van-tuyen-sinh