Để làm bài thi THPT quốc gia đạt hiệu quả cao?

Chương trình thi quốc gia thay đổi: Kiểu thi mới, thời gian thi sớm hơn. Vậy làm sao để làm bài thi THPT quốc gia đạt hiệu quả cao nhất?

>> 10 bí kíp ôn thi đại học hiệu quả

>> Giải tỏa căng thẳng mùa thi cho các sĩ tử

Bám sát nội dung chương trình

Điều đầu tiên là trong quá trình ôn tập, các em cần bám sát nội dung chương trình lớp 12 và ôn tập theo đúng hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Giáo viên hướng dẫn ôn tập chú ý không cắt xén nội dung chương trình. Cùng với đó, nhà trường phân công các giáo viên bộ môn xây dựng ngân hàng câu hỏi, đề thi thử; giới thiệu các trang web thi online có uy tín để các em tiếp cận, cũng như làm quen với các dạng câu hỏi trắc nghiệm. Giáo viên thực hiện ôn tập cho học sinh, phù hợp từng nhóm đối tượng theo năng lực học sinh, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để kỳ thi đạt kết quả cao nhất.

1_ERGC

Nội dung đề thi chủ yếu trong chương trình lớp 12, trong đó 60% kiến thức cơ bản và 40% kiến thức nâng cao. Để đạt điểm cao, dù đề thi trắc nghiệm hay tự luận, dù thi theo hình thức nào, các em phải ôn tập kiến thức cơ bản, cần tính toán và tư duy. Việc ôn tập không thể nóng vội và đòi hỏi kết quả ngay được. Vì thế các em cần biết cách phân chia thời gian hợp lí để có thể tiếp nhận và lĩnh hội kiến thức một cách thấu đáo, tránh tình trạng học vẹt. Đồng thời các em cũng cần chú trọng đến việc rèn luyện kĩ năng làm bài. Quá trình ôn tập cần đi theo định hướng ôn tập của thầy, cô giáo.

Rèn luyện khả năng tư duy nhanh

Khi nhận được đề cần kiểm tra kĩ đề, điền đầy đủ thông tin rồi mới làm bài, phân chia thời gian hợp lí làm từng phần. Học sinh cần rèn luyện khả năng tư duy, tính toán nhanh bởi số lượng câu hỏi rất nhiều. Có những câu hỏi học sinh phải tính toán mới đưa ra được đáp số, nhưng có những câu hỏi học sinh có thể sử dụng phương pháp loại trừ. Học sinh cần hạn chế thói quen trình bày bài bản như trước mà thay vào đó là phải phân tích và xử lý nhanh. Chú ý trước khi nộp bài cần kiểm tra thật kỹ về thông tin cá nhân để kịp thời bổ sung, sửa chữa nếu còn thiếu hoặc có sai sót.

Để làm tốt bài thi trắc nghiệm, học sinh cần học theo cách tóm tắt kiến thức theo từng chủ đề, cần chú trọng học cách phân tích để chọn nhanh hướng làm hoặc chọn kết quả phù hợp, cách dùng phương pháp loại trừ, cách trình bày gọn lời giải, một số kỹ năng đọc nhanh đề bài phân tích câu dễ, khó… Để thi tốt, thí sinh cần phải ôn tập kiến thức cơ bản chương trình lớp 12 và ôn giải đề thi thực nghiệm đã công bố; các em cần chủ động trong việc chiếm lĩnh tri thức, có kế hoạch cụ thể cho từng môn học.

Thí sinh phải đọc kỹ đề thi vì sẽ giúp hiểu chắc câu hỏi để tự tin làm bài. Ngoài ra, các em cần trình bày một bài thi sạch sẽ, mạch lạc, chữ viết rõ ràng, không gạch xóa nhòe nhoẹt, làm đầy đủ các phần, mục, câu hỏi, tránh để trống hoặc là bỏ cách; cần biết phân bổ thời gian thật hợp lí cho số câu hỏi có trong đề thi. Thí sinh hãy ưu tiên cho câu hỏi nhiều điểm trước và chia đều thời gian cho những câu còn lại. Với những câu hỏi khó, các em không nên vội “đầu hàng”, hãy cố gắng nhớ lại những kiến thức mình đã học trước đó và đừng bỏ qua bất cứ giả thiết nào mà cho là đúng. Những giả thiết đó, nên ghi ra nháp, biết đâu từ đó mà các em có thể tìm được đầu mối để tháo gỡ “nút thắt” của đề bài.

tu-van-tuyen-sinh