Điều dưỡng viên thiếu hụt sẽ ảnh hưởng tới xã hội như thế nào ?

Trong hệ thống Y tế, Điều dưỡng viên đóng vai trò rất quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe bệnh nhân. Vậy nếu lực lượng Điều dưỡng viên tại các cơ sở Y tế bị thiếu hụt thì sẽ ảnh hưởng tới xã hội như thế nào ?

Điều dưỡng viên và vai trò thiết yếu

Điều dưỡng viên là người phụ trách công tác điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân, kê toa thuốc và các công việc khác để phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đến khi phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân.

Điều dưỡng viên giữ vai trò nòng cốt trong hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu với mục tiêu chẩn đoán, điều trị, chăm sóc các nhu cầu thiết yếu của người dân trong việc nâng cao sức khỏe, duy trì và phục hồi.

Điều dưỡng viên đóng vai trò là người chăm sóc: Người chăm sóc là người giao tiếp với bênh nhân, hỗ trợ bệnh nhân bằng ngôn ngữ, hành động, thái độ để thể hiện sự quan tâm tới người bệnh.

Điều dưỡng viên đóng vai trò là người truyền đạt thông tin: Điều dưỡng viên là người thông tin với đồng nghiệp và các thành viên khác trong nhóm chăm sóc về kế hoạch và việc thực hiện kế hoạch chăm sóc cho mỗi người bệnh.

dieu-duong-vien-thieu-hut-se-anh-huong-toi-xa-hoi-ntn-0

Điều dưỡng viên đóng vai trò là người tư vấn: Tư vấn là quá trình giúp đỡ người bệnh nhận biết và đương đầu với những căng thẳng  về tâm lý hoặc những vấn đề xã hội. Điều dưỡng viên tập trung khuyến khích người bệnh xây dựng ý thức tự kiểm soát bởi người bệnh cần có thêm kiến thức để tự theo dõi và chăm sóc nhằm rút ngắn thời gian nằm viện.

Điều dưỡng viên đóng vai trò là người biện hộ cho người bệnh: Biện hộ ở đây nghĩa là thúc đẩy những hành động tốt đẹp nhất cho người bệnh, bảo đảm những nhu cầu của người bệnh được đáp ứng. Điều dưỡng viên cũng đóng vai trò lãnh đạo, quản lý, làm công tác nghiên cứu điều dưỡng và là chuyên gia giỏi về chăm sóc lâm sàng.

Từ những vai trò thiết yếu trên, chúng ta có thể thấy tầm quan trọng của nghề Điều dưỡng viên đối với công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Quan trọng là vậy nhưng theo thống kê về cán bộ Điều dưỡng thì hiện nay cả nước mới chỉ có 2 Tiến sĩ, 166 Thạc sĩ chuyên ngành. Điều này cho thấy sự thiếu hụt nghiêm trọng về nhân lực của ngành tại các cơ sở Y tế.

Bù đắp sự thiếu hụt đó bằng cách nào ?

Nhằm cải thiện thực trạng thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng, Bộ GD&ĐT đã có phương hướng chỉ đạo và giao chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng chính quy cho Khoa Y Dược- trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội .

Khoa Y Dược của trường có đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm cùng cơ sở vật chất khang trang, đầy đủ phòng thực hành tạo cơ sở nền tảng vững chắc cho sinh viên ra trường tìm việc làm dễ dàng.

Năm 2019, trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng chính quy với những thông tin sau:

Ngành đào tạo:

Ngành Điều dưỡng ( mã ngành 6720501).

Điều kiện xét tuyển:

Thí sinh tham gia đăng kí xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng chính quy năm 2019 cần đạt những yêu cầu sau:

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, BTVH cấp 3 hoặc tương đương.

Thí sinh có điểm trung bình môn lớp 12 đạt từ 5,0 trở lên.

dieu-duong-vien-thieu-hut-se-anh-huong-toi-xa-hoi-ntn

Hồ sơ bao gồm: 

  1. Hồ sơ học sinh sinh viên ( dán ảnh, xin dấu xác nhận địa phương hoặc nhà trường).
  2. 4 ảnh 4.6 hoặc 3.4.
  3. Giấy khai sinh photo công chứng.
  4. Giấy chứng minh thư công chứng.
  5. 2 phong bì dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ người nhận.
  6. Lệ phí tuyển sinh: 50.000 đồng.
  7. Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, bản sao bằng tốt nghiệp đối với thí sinh tốt nghiệp trước năm 2019.
  8. Bản sao học bạ THPT photo công chứng.
  9. Những giấy tờ ưu tiên khác nếu có (có công chứng).

Thời gian nhận hồ sơ:

Nhà trường nhận hồ sơ vào giờ hành chính tất cả các ngày trong tuần.

Cách thức Địa chỉ nộp hồ sơ:

Thí sinh có 3 cách Địa chỉ nộp hồ sơ xét tuyển.

Cách 1: Thí sinh chuẩn bị xong hồ sơ có thể đến nộp trực tiếp tại văn phòng tuyển sinh Y Dược của nhà trường, địa chỉ , số – – .

Cách 2: Thí sinh ở xa có thể gửi hồ sơ xét tuyển qua đường chuyển phát nhanh của bưu điện.

Cách 3: Thí sinh có thể đăng kí xét tuyển Online trên website: https://caodangyduochanoi.edu.vn/ của nhà trường. Sau khi đăng kí thành công, thí sinh vẫn phải chuẩn bị 1 bộ hồ sơ đầy đủ những giấy tờ như trên để gửi về nhà trường.

Mọi chi tiết liên hệ:

Văn phòng tuyển sinh khoa Y-Dược

ĐT: 0986559636 ( cô Bắc ) || 0972938849 ( cô Thắm )

Email: p.tuyensinh.daotao@gmail.com

tu-van-tuyen-sinh