Dự báo điểm chuẩn các trường đại học năm 2019 tăng mạnh

Các chuyên gia tuyển sinh nhận định, phổ điểm kỳ thi THPT Quốc gia 2019 khá tốt. Theo dự báo của các trường đại học, nhiều khối ngành hot như Kỹ thuật, Kinh tế, Y dược,,… đều có xu hướng tăng điểm chuẩn so với năm ngoái từ 1 đến 3 điểm.

Đại học Hà Nội

Tiến sĩ (TS) Hoàng Gia Thư – Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh và Du lịch, Đại học Hà Nội cho biết, năm nay, Đại học Hà Nội có 2.500 chỉ tiêu xét tuyển vào 12 ngành học.

Tiếng Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản là những ngành học thu hút nhiều thí sinh đăng ký vào trường và có nhu cầu lớn trong xã hội nên dự kiến điểm chuẩn cho mỗi môn là khoảng 8 điểm. Nếu môn Ngoại ngữ nhân đôi thì tổng điểm vào các ngành này giao động từ 30-32 điểm.

Các ngành khác như: Tiếng Pháp, tiếng Đức, dự kiến điểm chuẩn từ 28 đến 29 điểm. Còn ngành tiếng Nga có điểm chuẩn dự kiến cho mỗi môn là 6,5 điểm.

Đại học Ngoại thương

Bà Phạm Thu Hương – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương cho biết qua phân tích thì dự kiến điểm chuẩn trúng tuyển vào trường năm 2019 có thể cao hơn một chút so với năm 2018.

Bà Hương cũng lưu ý, khi phân tích điểm trúng tuyển của Trường Đại học Ngoại thương thì có thể phân tích theo lượng thí sinh có điểm mỗi bài từ 7,5 trở lên. “Qua đó có thể áng được mức xê dịch điểm thi như thế nào” – bà Hương nói.

Đại học Bách khoa Hà Nội

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã công bố dự báo điểm chuẩn năm 2019. Theo đó, ngành được dự báo điểm chuẩn cao nhất là Khoa học máy tính, mức điểm chuẩn rơi vào khoảng 27 – 28 điểm. Các ngành còn lại đều tăng từ 1-3 điểm so với năm 2018.

PGS.TS Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, hầu hết các ngành của Bách khoa Hà Nội dự báo điểm chuẩn tăng nhẹ 1 đến 1,5 điểm, phù hợp với những đánh giá chung trên phổ điểm năm 2019 so với 2018.

Năm 2017 và 2018, một số ngành như IT1, IT2, ME1, EE2 có điểm trúng tuyển tương đối cao so với mặt bằng chung. Năm nay, thí sinh đăng ký vào các nhóm này cũng rất cao, tỷ lệ đăng ký NV1 so với chỉ tiêu thường 4, 5; đặc biệt IT1 là sấp xỉ 10 (theo số liệu thống kê sơ bộ đến hết ngày 20/4). Do vậy trường đưa ra dự báo tăng 2 đến 2,5 điểm.

Dự báo điểm chuẩn các trường Y – Dược có thể tăng từ 1-2 điểm

PGS.TS Lê Đình Tùng – Trưởng phòng Đào tạo Đại học Y Hà Nội phân tích, năm 2019 điểm trung khối B00 là 17,05, điểm trung bình các môn đều tăng so với năm 2018. Điều này dự báo điểm chuẩn năm 2019 của các trường Y-Dược sẽ tăng. 

“Để vào được các ngành Bác sĩ Đa khoa, Răng – Hàm – Mặt, thí sinh phải có điểm thi đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là từ 21 điểm. Năm 2019, theo thống kê, số thí sinh đạt từ 24 điểm trở lên 3 môn khối B00 là 7.983 em. Trong khi 8 trường công lập đào tạo khối ngành khoa học sức khỏe có tổng chỉ tiêu khoảng 15.000. Với số điểm 24, tôi nghĩ thí sinh nên tham khảo và cân nhắc đặt nguyện vọng vào một số trường như Đại học Y – Dược Hải Phòng (điểm trúng tuyển ngành Y đa khoa năm 2018 là 22); hay Y đa khoa phân hiệu Thanh Hóa của Đại học Y Hà Nội (điểm chuẩn năm 2018 là 22,5 điểm), hoặc Trường Đại học Y Thái Bình, Y đa khoa của Đại học Vinh… ” – TS Tùng cho biết.

Trưởng phòng Đào tạo Đại học Y Hà Nội cũng đưa ra lời khuyên, với những thí sinh có mức điểm từ 26 trở lên có thể đăng ký vào Y đa khoa của Đại học Y Hà Nội, vì có cơ hội đỗ.

Đại học Y Dược Thái Nguyên

PGS.TS Nguyễn Trọng Hiếu – Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên đã chia sẻ những thông tin liên quan tới điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2019.

Theo đó, ông Nguyễn Trọng Hiếu cho biết, dự đoán theo xu hướng năm nay có thể điểm chuẩn sẽ nhỉnh hơn năm 2018 một chút. Tuỳ từng ngành nhưng có thể tăng từ 0,5 đến 2 điểm. Tuy nhiên, ông Hiếu nhấn mạnh đây chỉ là dự đoán ban đầu, để có con số chính xác phải đợi sau khi thí sinh kết thúc thời gian điều chỉnh nguyện vọng và các trường bắt đầu xét tuyển.

Trong năm 2019, nhà trường sử dụng 2 tổ hợp xét tuyển A và B, điểm chuẩn của 2 tổ hợp này sẽ không có sự chênh lệch.

Ông Hiếu cũng cho biết thêm một số ngành luôn có điểm chuẩn cao như Y đa khoa, Răng – Hàm – Mặt. Ngành Kỹ thuật xét nghiệm mặc dù là ngành nhà trường mới đào tạo được 2 năm nhưng được xã hội quan tâm và không có nhiều trường đào tạo nên điểm xét tuyển thuộc vào những ngành điểm cao của trường.

Tính đến ngày 20/7, tổng số đăng ký ở thời điểm hiện tại của ngành Y khoa là 3.892, trong đó nguyện vọng 1 là 947. Ở ngành Răng – Hàm – Mặt, tổng số nguyện vọng là 1.354; trong đó có 131 nguyện vọng 1. 

Đại học Kinh tế Quốc dân

Đại diện Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã đưa ra những dự báo về điểm chuẩn năm 2019 của trường. Theo đó điểm chuẩn sẽ tăng so với năm 2018 từ 1-2 điểm, tùy từng ngành. Ngành cao nhất có thể lấy điểm chuẩn lên đến 26,5 điểm.

Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM)

Ông Phùng Quán – Trưởng phòng Thông tin & Truyền thông (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM) nhận định: Dự báo khối ngành Khoa học sự sống, khoa học tự nhiên điểm chuẩn tăng từ 1 – 3 điểm, trong đó ngành Công nghệ sinh học sẽ tăng nhiều. Khối ngành Toán, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật công nghệ, Chế biến, Xây dựng, Kiến trúc, Nông lâm, thủy sản, Thú y điểm chuẩn tăng từ 1-3 điểm. Trong đó nhóm ngành Công nghệ thông tin, Hóa học tăng cao hơn từ 2-3 điểm. Khối ngành Sức khỏe tăng ít nhất khoảng 2-4 điểm”.

Ngoài ra, ông Phùng Quán còn dự báo, nhóm ngành Công nghệ Sinh học điểm chuẩn sẽ tăng từ 1,5- 2,5 điểm. Nhóm ngành Hoá học, Sinh học, Khoa học Môi trường, Vật lý học điểm chuẩn tăng ít nhất từ 1 – 2 điểm.

Các nhóm ngành khác như: Kỹ thuật điện tử viễn thông, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật điện tử viễn thông, Công nghệ Kỹ thuật Môi trường Kỹ thuật hạt nhân, Toán học…. điểm chuẩn tăng 1 – 1,5 điểm.

 Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

PGS.TS Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã tư vấn điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển và đưa ra dự báo điểm chuẩn năm 2019.

Thầy Dũng dự báo: “Điểm chuẩn năm 2019 sẽ tăng. Tùy theo từng ngành mà mức tăng khác nhau, thấp nhất là 0,5 điểm, cao nhất là tăng 2 điểm. Các em chủ yếu chinh chiến với tầng lớp có điểm trung bình các môn khoảng 7 – 8 điểm”.

Cụ thể, với Kinh doanh Quốc tế là ngành mới mở, dự kiến điểm chuẩn ở mức 20 – 21 điểm. Ngành Thiết kế đồ họa với môn thi Vẽ màu nước điểm tính theo hệ số 2 thì điểm chuẩn khoảng 21,5 điểm. Ngành Công nghệ may hệ đại trà điểm chuẩn năm 2019 khoảng 21,5.

Ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử hệ đại trà dự kiến điểm chuẩn là 23. Các ngành như Tự động hóa, Công nghệ thông tin dự kiến trên 23 điểm.

Theo thầy Dũng, những thí sinh có mức điểm thi khoảng 18 – 20 điểm sẽ rất dễ trúng tuyển nếu chọn đúng ngành vừa với mức điểm của mình.

Trường cao đẳng Y Dược Hà Nội xét tuyển học bạ THPT năm 2019. Để đăng ký xét tuyển thí sinh có thể nộp hồ sơ trực tiếp về nhà trường hoặc đăng ký online bằng cách click vào nút đăng ký bên dưới.

Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội

ĐT: 0983.713.886 (  ) | 0904.620.983 (  )

Email: p.tuyensinh.daotao@gmail.com

tu-van-tuyen-sinh