Dược Sĩ Hướng Dẫn Cách Dùng Thuốc Kháng Sinh Đúng Cách

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết, uống thuốc kháng sinh không đúng cách có thể làm cơ thể mất đi khả năng phòng chống bệnh tật mà bẩm sinh vốn có, tạo cơ hội cho vi khuẩn tăng cường được khả năng thích nghi và trở thành các chủng kháng thuốc nguy hiểm.

Thuốc kháng sinh là một loại thuốc bổ ích cho sức khỏe của mọi người, giúp tăng cường và duy trì sức khỏe. Nhưng nếu không biết dùng đúng cách, sử dụng quá liều, sẽ gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

hoc cao dang duoc o dau de tm hieu ve thuoc khang sinh

Thuốc kháng sinh rất đa dạng

Do vậy, cần phải uống kháng sinh theo đúng cách sau:

  1. Không nên tự mua kháng sinh để chữa bệnh

Có rất nhiều người thường chủ quan, khi có bệnh thường tự ý đi mua thuốc để uống theo kinh nghiệm, hoặc mua thuốc giống của ai đó mà nghĩ là cũng bị bệnh giống nhau, hoặc tự ra quán thuốc và hỏi những người bán thuốc, mà không biết rằng, không phải ai bán thuốc cũng là dược sĩ. Nên việc uống thuốc như vậy là rất nguy hiểm đến sức khỏe.

  1. Không dùng lại kháng sinh đã dùng còn thừa

Theo một bác sĩ Cao đẳng Y , có rất nhiều trường hợp người vào nhập viện do sử dụng lại thuốc kháng sinh đã dùng nhưng còn thừa, cũng may là nhập viện kịp thời nên không sao.

Khi dùng lại kháng sinh dư thừa từ lần trước hoặc của người khác, có thể thuốc đã bị hết hạn sử dụng hoặc để tiếp xúc với không khí nhiều, không được bảo quản đúng cách, nên hiệu quả của thuốc đã bị biến chất, không còn được như ban đầu nữa.

  1. Tuân thủ đúng thời gian điều trị

Theo bác sĩ chuyên khoa, thời gian thực tế chỉ cần 5-7 ngày cho một đợt điều trị kháng sinh. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp mà đợt điều trị có thể kéo dài hơn hoặc rút ngắn đi so với dự kiến. Tuy nhiên, nhiều người uống thuốc kháng sinh lại có tâm lý rằng khi thấy bệnh đã thuyên giảm, họ ngừng không uống thuốc nữa. Điều này có thể khiến việc điều trị bệnh gặp khó khăn thêm, vì mầm bệnh trong cơ thể chưa hết hẳn và nếu như không uống thuốc nữa, mầm bệnh sẽ lại phát triển mạnh mẽ hơn.

  1. Không được đưa thuốc kháng sinh của mình cho người khác

Triệu chứng bệnh của mỗi người có thể giống nhau, nhưng nguyên nhân gây bệnh lại khác nhau, vì thế mà bạn cần phải đến gặp bác sĩ để được thăm khám trực tiếp, chẩn đoán nguồn gốc bệnh, được bác sĩ kê đơn thuốc, tránh trường hợp dùng sai thuốc, phản ứng phụ hay dị ứng với thuốc,…

Nếu là một người chưa được học qua ngành y dược, thì bạn nên chú ý những điều này, bởi sẽ rất nguy hiểm nếu bạn không chú ý những điều nhỏ nhặt như vậy. Còn nếu bạn là một dược sĩ, bạn nên chia sẻ với mọi người xung quanh nhiều hơn nữa những kiến thức về sử dụng thuốc sao cho hợp lý.

Để trở thành một dược sĩ như thế, bạn có thể đăng ký theo học tại một trường nào đó. Vậy học Cao Đẳng Dược Hà Nội ở đâu là hợp lý nhất? Bạn có thể đến trường Cao đẳng công nghệ và thương mại với chất lượng đào tạo và sự nhiệt tình, dày dặn kinh nghiệm của các giảng viên theo địa chỉ sau:

Phòng Tuyển Sinh:
Điện thoại tư vấn: 0986559636 ( cô Bắc ) || 0972938849 ( cô Thắm )

tu-van-tuyen-sinh