Học bài thế nào để mang lại hiệu quả nhất ?

>> Phương pháp ghi nhớ lâu và bền vững

>> Cách tối ưu thời gian học

Học ngày học đêm hay học một cách nhồi nhét để ghi nhớ được hết kiến thức không phải là phương pháp mang lại hiệu quả tốt. Vậy các bạn học sinh phải học như thế nào mới mang lại hiệu quả tốt nhất ?

Học tập là quá trình lâu dài và xuyên suốt. Quá trình học tập đòi hỏi người học cần vận dụng trí não để tìm hiểu và học hỏi. Có nhiều phương pháp giúp các bạn học sinh học tốt và thi tốt. Những phương pháp ấy về lâu dài sẽ có ảnh hưởng đến việc thu thập kiến thức của các bạn.

Tùy vào từng tổ hợp môn mà các bạn lại có những phương pháp học tập khác nhau.

Đối với các môn khoa học xã hội

Tổ hợp các môn tự nhiên xã hội là những môn “khủng” về khối lượng kiến thức cần học thuộc và ghi nhớ. Vậy phương pháp hiệu quả nhất để học những môn này là gì ?

Đối với những môn này, các bạn học sinh không nên học từ đầu đến cuối, không bỏ từ nào như kiểu học vẹt mà cần phải biết chắt lọc nội dung, lọc ra những ý chính để học.

Sau khi đã lọc được ra những ý chính, các bạn cần học và ghi nhớ sau đó hãy diễn giải các ý đó theo ý hiểu của mình.

Ví dụ như đối với một tác giả văn học, để ghi nhớ chính xác và đầy đủ ý bạn nên học theo các nội dung chính như: tên, ngày tháng năm sinh, cuộc đời và sự nghiệp sáng tác, phong cách nghệ thuật, các thành tựu nổi bật…

Đối với các môn khoa học tự nhiên

Các môn khoa học tự nhiên như toán, lý, hóa, sinh, tin… là những môn với các công thức được xem là khá khô khan. Những công thức dày đặc cùng với những định lý khó nhớ gây khó khăn cho các bạn học sinh khi phải học và nhớ những môn này. Vậy làm cách nào để bạn có thể ghi nhớ hết tất cả ?

Để học và ghi nhớ những công thức các bạn phải đi kèm với việc làm bài tập cho những công thức đó. Đầu tiên là bài tập đối với riêng từng công thức, sau đó là các bài tập có ý nghĩa tổng hợp nhiều công thức.

hoc-the-nao-de-mang-lai-hieu-qua

Với những công thức khó nhớ, bạn nên ghi nào một quyển sổ nhỏ để xem lại bất cứ khi nào quên.

Khi tự làm bài tập, các bạn nên tự kiểm tra với những đáp án, đánh dấu chỗ sai để bản thân tự ghi nhớ. Việc đó giúp các bạn lần sau sẽ không phạm lại lỗi đó lần nữa.

Các bạn có thể mua bảng tóm tắt các công thức soạn sẵn.

Dùng bút nhớ hoặc bút màu bôi đậm vào những công thức quan trọng, khó nhớ để khi học bạn để ý hơn.

Liệt kê ra tất cả những dạng bài chủ yếu. Sau đó luyện từng dạng bài một.

Bạn nên ghim thành tập tất cả những bài tập giáo viên phát và cho làm để dễ học và không bị thất lạc.

Đối với môn Ngoại ngữ

Việc học Ngoại ngữ gây khó khăn cho các bạn bởi vốn từ ngữ phong phú và các dạng ngữ pháp.

Để học tốt và hiệu quả môn Ngoại ngữ các bạn cần:

Soạn ra tất cả các điểm ngữ pháp ra một tờ giấy, chia ra mỗi ngày học vài điểm.

Làm thật nhiều bài tập cho từng cấu trúc ngữ pháp để nhớ thật lâu.

hoc-the-nao-de-mang-lai-hieu-qua-0

Ghi tất cả công thức liên quan đến mỗi điểm ngữ pháp ra tờ giấy và dán ở góc học tập để tiện xem lại mỗi khi cần.

Đối với từ vựng, các bạn nên viết đi viết lại nhiều lần để ghi nhớ.

Khi học tập, bạn nên chuẩn bị 1 cuốn sổ nhỏ để ghi lại tất cả những từ mới gặp trong khi làm bài tập.

Các bạn nên ghi âm giọng nói của mình mỗi khi phát âm, để khi nghe lại thấy chỗ nào chưa ổn thì chỉnh lại.

Chúc các bạn thành công!

Mọi chi tiết liên hệ:

Văn phòng tuyển sinh khoa Y-Dược

: – –

ĐT: 0972.938.849  ( ) || ( )