Học điều dưỡng có cần những tố chất nào

Câu hỏi: Học điều dưỡng có cần những tố chất nào ạ(Đặng Thị Chinh, Việt Yên – Bắc Giang)?

Trả lời:

Người làm nghề Điều Dưỡng Viên cần là người nhân hậu có lòng nhân ái, “yêu thương người bệnh như chính người thân của mình”. Người ta đều ví ngành điều dưỡng như là “làm dâu trăm họ” bởi đối tượng mà họ phục vụ là người bệnh và mối quan hệ giữa điều dưỡng viên và người bệnh không còn là quan hệ “khách hàng” bình thường hay trên bình diện tài chính. Giữa họ có mối quan hệ gần gũi, cần được cảm thông, chia sẻ giữa người với người. Mà bệnh nhân thì không ai giống ai từ bệnh tình đến suy nghĩ, thái độ, cách cư xử và để gần gũi, hiểu được điều người bệnh muốn, không phải là chuyện dễ. Nếu không có một tình yêu nghề, yêu người thực sự, họ đã không chọn nghề này. Khi đau đớn bệnh nhân sẽ không thoải mái và khó chịu và có thể không kìm chế được bản thân mà có những lời lẽ xúc phạm đến điều dưỡng viên nhưng họ cần phải nhẫn nhịn, thấu hiểu và thông cảm cho nỗi đau của người bệnh. Làm điều dưỡng viên vất vả là vậy nhưng cũng có rất nhiều niềm vui như cứu được người bệnh khỏi cơn nguy kịch, giúp họ giành lại sự sống hay phục hồi lại chức năng, vì cứu được một mạng người quý lắm chứ.

>>Học Điều Dưỡng Có Khó Không

>>Tuyển sinh cao đẳng điều Dưỡng 2018

dieu duong vien can co to chat nao

Bởi vậy, dù học đại học, cao đẳng hay trung cấp y thì ngoài chuyên môn tốt ra thì điều dưỡng viên phải có tình yêu nghề, cũng như lương tâm nghề nghiệp.Vấn đề chuyên môn thì các thầy cô trên giảng đường luôn dạy cho chúng ta đầy đủ còn vấn đề lương tâm nghề nghiệp thì thầy cô chỉ phần nào giảng dạy còn lại là phải chính điều dương viên đó rèn luyện, tính nhẫn lại, lòng nhân hậu, vị tha, biết hy sinh cho công việc là những đức tính luôn cần mà khi đã chọn nghề này.

Ngày nay khi xã hội được phát triển, vấn đề sức khỏe càng được coi trọng nên ngành y nói chung và điều dưỡng nói riêng được nhà nước quan tâm nhiều hơn. Nhu cầu tuyển điều dưỡng viên ngày càng tăng cao khi càng ngày càng có nhiều bệnh viện cũng như bệnh nhân mới, ngoài nhu cầu chăm sóc người bệnh thì người già cũng cần chăm sóc nên điều dưỡng viên đang trở lên cấp thiết hơn. Các tiến sĩ, thạc sĩ, điều dưỡng đại học hay cao đẳng điều dưỡng đều được các bệnh viện và trung tâm chăm sóc sức khỏe công đồng, cũng như các viện dưỡng lão tuyển dụng.

tu-van-tuyen-sinh