Học phí các trường đại học công lập tăng 5 triệu/tháng

Dự kiến vào năm học 2020-2021, học phí ngành cao nhất của các trường công lập có thể lên đến 5,05 triệu đồng/ tháng/ sinh viên.

Bộ GD-ĐT đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định cơ chế tự chủ được áp dụng cho các trường đại học công lập, trong đó dự kiến các trường sẽ có các mức học phí khác nhau tùy từng loại hình tự chủ tài chính. Trong đó, các trường tự đảm bảo chi thường xuyên và chi đầu tư có quyền quyết định mức thu học phí theo nguyên tắc bù đắp chi phí và có tích lũy hợp lý.

Cụ thể, trong dự thảo nêu rõ ở năm học 2020-2021 học phí mỗi tháng sẽ từ 2,05-5,05 triệu đồng/ sinh viên. Mức học phí cụ thể là bao nhiêu phụ thuộc vào nhóm ngành đào tạo. Mức học phí này tính theo năm học (10 tháng) sẽ tương đương 20,5-50,5 triệu đồng/ sinh viên.

Mức học phí theo từng tháng như sau:

Học phí mỗi tháng đối với các trường Đại học tự chủ tài chính

Mức học phí đối với các trường đại học công lập chưa tự bảo đảm kinh phí chi thường xuyên và chi đầu tư áp dụng theo các khối ngành, chuyên ngành đào tạo ở năm 2020–2021 mỗi tháng từ 980 nghìn đồng – 1,430 triệu đồng/ sinh viên tùy từng nhóm ngành đào tạo.

Như vậy, so với mức học phí dành cho các trường chưa tự chủ tài chính ở cùng thời điểm năm học 2020-2021, học phí trường tự chủ cao gấp 2 đến 3,5 lần. Còn so với học phí trường đại học công lập chưa tự chủ hiện nay 7,4-10,7 triệu đồng/ năm học 2017–2018 thì mức học phí trên sẽ tăng gấp 2,8 đến 4,7 lần.

Dự kiến học phí cao đẳng, trung cấp công lập chưa tự bảo đảm kinh phí chi thường xuyên và chi đầu tư

Các Đại học quốc gia, Trường ĐH Việt Đức, Trường ĐH Khoa học và Công Nghệ và các trường đại học thành lập theo mô hình trường đại học xuất sắc hoạt động theo cơ chế tài chính đặc thù do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Những ảnh hưởng từ quyết định này

PGS-TS Nguyễn Văn Thư, Hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, nói: “Sẽ xuất hiện tình trạng có những sinh viên phải bỏ học do học phí cao khi thực hiện tự chủ đồng loạt. Đây cũng chính là điều mà trường băn khoăn, trăn trở nên chưa thực hiện đề án thí điểm tự chủ đến thời điểm này”.

Tuy nhiên, ông Thư cho rằng vẫn có 2 hướng tích cực trong hoàn cảnh này. Bởi đồng thời với việc tăng học phí thì các trường cũng phải tăng quỹ học bổng cho sinh viên lên gấp 2 – 3 lần so với hiện tại. Sinh viên học giỏi, khó khăn sẽ được nhận học bổng nhiều hơn đồng thời với chính sách vay vốn học tập.

Học phí Trường Cao đẳng Y Dược

Nhằm giúp sinh viên thực hiện ước mơ trở thành Dược sĩ, Điều dưỡng viên, kĩ thuật viên xét nghiệm giỏi trong lĩnh vực y tế, Trường Cao đẳng Y Dược vẫn thu mức học phí tất cả các ngành là 1000000đ/tháng.

Mỗi kỳ 5 tháng tổng học phí phải đóng là 5.000.000đ/tháng.

Các bạn có thể đăng ký xét tuyển cao đẳng Dược 2018 theo địa chỉ sau:

Hotline: 0972.938.849 ||