DMCA.com Protection Status

Hội chứng sợ học Toán của học sinh

>> Tuyển sinh Cao đẳng Y

>> Rèn luyện trí thông minh với 10 thói quen hàng ngày

>> Mẹo ghi nhớ công thức 12 thì môn tiếng Anh

Đạt điểm cao môn Toán là ước muốn của nhiều bạn học sinh, muốn vậy các bạn cần có kiến thức vững chắc về môn này. Để học tốt môn Toán là điều không dễ dàng đối với nhiều bạn, thậm chí có những bạn còn gặp phải hội chứng sợ học môn Toán.

Hội chứng sợ học môn Toán là gì ?

Hội chứng sợ học môn Toán là cảm giác căng thẳng, áp lực và lo lắng mỗi khi phải thực hiện các thao tác đối với những con số hoặc gặp vấn đề khi giải quyết các nội dung liên quan đến toán học ở ngoài đời sống hoặc trong học tập.

Dấu hiệu của hội chứng này là mỗi khi làm bài tập toán, bàn tay thường ra nhiều mồ hôi, đầu óc trống rỗng, lo lắng thậm chí là hoảng loạn. Những người mắc hội chứng sợ toán học chẳng gặp nguy hiểm gì khi tiếp xúc với các con số, công thức nhưng họ lại có phản ứng giống như bị đe dọa, cơ thể sẽ tiết ra các tiết tố gây căng thẳng như cortisol, điều này khiến con người phản ứng lại hoặc bỏ chạy.

hoi-chung-so-hoc-mon-toan1

Nguyên nhân của chứng sợ học môn Toán

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng sợ học môn Toán đối với học sinh, nhất là đối với những học sinh lớp 12 sắp bước vào kì thi THPT quốc gia.

Toán học là môn yêu cầu có đáp án chính xác, chỉ đúng hoặc sai chứ không có đáp án chung gian nên nó khiến người học lo lắng và áp lực nhiều hơn.

Nỗi sợ học môn Toán cũng có thể do quan điểm của giáo viên, họ truyền lại những lo âu, gây căng thẳng cho học trò.

Gen di truyền cũng là một trong những nguyên nhân gây ra chứng sợ học môn toán, có những người có thể do bẩm sinh đã cảm thấy khó chịu và sợ hãi đối với môn Toán.

Giải pháp xóa tan chứng sợ học môn toán

Để bản thân không rơi vào tình trạng sợ học môn Toán, mỗi bạn học sinh cần thực hiện một số phương pháp sau:

Học cách kiểm soát sự căng thẳng và thư giãn của bản thân: Học sinh có thể tập hít thở thật sâu và tập thói quen ngồi thiền để giúp đầu óc và thể lực thư giãn sau những giờ học mệt mỏi.

hoi-chung-so-hoc-mon-toan

Giải quyết những bài tập dễ trước: Bạn cần rèn luyện và tạo cho bản thân thói quen và sự hứng thú đối với môn toan khô khan bằng cách bắt tay vào giải quyết các bài tập đơn giản trước. Điều đó giúp bản thân bạn có thêm tự tin và sự hứng thú khi học môn này, nó cũng là nền tảng giúp các bạn giải quyết các bài tập khó.

Chuyển sự lo lắng sang vấn đề khác: Nếu đầu óc quá căng thằng bởi môn toán, bạn có thể để đầu óc của mình thư giãn bằng việc để bản thân quan tâm vào ván đề khác. Ví dụ như dành thời gian cho bản thân nghe nhạc thư giãn, chơi thể thao hay đi dạo để hít thở không khí.

Học dần từng bước một: Thay vì học nhồi nhét, học một lúc tất cả các công thức, phương trình thì bạn nên học từ đầu, học một cách cẩn thận, dành thời gian để bản thân ôn luyện và học tập kĩ càng. Điều này giúp các bạn hiểu vấn đề sâu hơn và lâu hơn.

Học để hiểu hơn là học để thuộc lòng: Trí nhớ mỗi người là có giới hạn. Bởi vậy mà thay vì học vẹt, học thuộc lòng thì bạn nên học cách để hiểu nó, bởi chỉ khi bạn hiểu bản chất của vấn đề nào đó thì bạn mới có thể giải quyết vấn đề đó được.

Chúc các bạn thành công!

Mọi chi tiết liên hệ:

Văn phòng tuyển sinh khoa Y-Dược

Địa chỉ: Tầng 3, Nhà A, số 236 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội

ĐT: 0983.713.886 ( Cô Hà ) || 0988.689.166 ( Thầy Lâm )

Email: p.tuyensinh.daotao@gmail.com

tu-van-tuyen-sinh