DMCA.com Protection Status

Không thể tự chủ đại học một cách ồ ạt

 

Tại Hội thảo khoa học quốc tế Việt Nam học lần thứ V diễn ra sáng ngày 15/12 tại Hà Nội, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh “ Tôi đứng trước áp lực, nếu mở rộng quyền tự chủ cho các trường đại học trên cả nước mà không quản được chẳng khác nào việc ào ạt mở các trường đại học”.

>> Điểm chuẩn cao đẳng dược Hà Nội

Tự chủ phải gắn liền với điều kiện và trách nhiệm giải trình

Tại Hội thảo, Bộ trưởng Giáo dục dành nhiều thời gian để bàn về phương hướng và các vấn đề thực tiễn trong việc triển khai tự chủ các trường đại học trong việc tuyển sinh năm 2017.

Bộ trưởng cho rằng không phải trường nào muốn tự chủ cũng được, mà việc tự chủ của các trường cần phải gắn với điều kiện cụ thể, trách nhiệm giải trình và việc mở rộng tự chủ cũng cần phải thực hiện nghiêm ngặt và cẩn trọng.

Trong báo cáo về vấn đề tự chủ của các trường đại học, ông Bùi Anh Tuấn- Hiệu trưởng trường đại học Ngoại thương cho rằng, việc tự chủ đại học làm tăng sự cạnh tranh giữa các trường và nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường. Tự chủ đại học hướng đến việc các trường phải tăng cường điều kiện để đảm bảo chất lượng đào tạo của mình. Tuy nhiên thì tùy vào từng trường mà Bộ Giáo dục cần giới hạn mức độ thực hiện quyền tự chủ, điều này phụ thuộc vào năng lực tự chủ của từng trường.

khong-the-tu-chu-mot-cach-o-at-0

Ngoài ra, việc đặt ra tự chủ cho các trường đại học còn tồn tại một số vấn đề như thiếu các văn bản quy định riêng cho từng trường, một số cán bộ ngành định hướng chiến lược phát triển trường nên vô hình chung hạn chế quyền tự chủ của các trường.

Trước ý kiến của Hiệu trưởng trường đại học Ngoại thương, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, ở giai đoạn đầu các trường đại học sẽ gặp lúng túng, do vậy mà cần thí điểm 3 năm. Bộ GD đang chỉ đạo tổng kết dần. Ông chia sẻ “Tôi đứng trước áp lực là nếu mở ra mà không quản được chẳng khác nào việc ào ạt mở mới các trường đại học. Tự chủ mà không gắn với giải trình thì không thể đảm bảo chất lượng, nên chúng ta phải đi dần từng bước”.

Đưa các trường ra khỏi đơn vị chủ quản

Trong Dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2017, Bộ GD xác định việc tăng cường quyền tự chủ của các trường, cụ thể là trong công tác tuyển sinh, kèm theo đó là các quy định để các trường đại học có trách nhiệm.

Các trường đại học khi công bố tuyển sinh thì phải công khai điều kiện đảm bảo chất lượng. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết “Bộ GD&ĐT sẽ không giới hạn đầu vào tuyển sinh, nhưng các trường phải công khai các điều kiện đảm bảo chất lượng để xã hội biết và giám sát. Khi tuyển sinh phải công khai bao nhiêu sinh viên/ 1 giáo viên, để xã hội giám sát”.

khong-the-tu-chu-mot-cach-o-at

Năm 2019, Bộ GD sẽ có một cổng thông tin hỗ trợ thí sinh, cung cấp tất cả các dự liệu cần thiết như điểm, nguyện vọng… của các trường.

Tự chủ gắn với kiểm định chất lượng để tránh tình trạng nhiều trường quảng cáo rất hoành tráng nhưng chất lượng kém khiến học sinh, phụ huynh bị lừa. Ông Phùng Xuân Nhạ khẳng định, chúng ta áp dụng tư duy “quản trị nhà trường” chứ không phải “quản lý nhà trường”.

Mọi chi tiết liên hệ:

Văn phòng tuyển sinh khoa Y-Dược

Địa chỉ: Tầng 3, Nhà A, số 236 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội

ĐT: 0983.713.886 ( Cô Hà ) || 0988.689.166 ( Thầy Lâm )

Email: p.tuyensinh.daotao@gmail.com

tu-van-tuyen-sinh