Kỳ thi THPT cần chuẩn bị chu đáo để diễn ra nghiêm túc và hiệu quả

Hiện tại đã là thời điểm nước rút củ kì thi THPT quốc gia, bởi chỉ còn hơn một tháng nữa là nó sẽ diễn ra. Để kì thi THPT diễn ra một cách nghiêm túc và hiệu quả, các địa phương trên cả nước cần có sự chuẩn bị thật chu đáo. Cùng khoa y Dược trường Cao đẳng Y Dược tìm hiểu về quá trình chuẩn bị nhé.

Năm 2017 là năm thứ 3 Bộ Lao Động Thương Binh & Xã Hội (GD&ĐT) triển khai Kỳ thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, khác với 2 năm trước, năm nay mỗi tỉnh có một cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì, các trường ĐH, CĐ có vai trò phối hợp tổ chức.

Xác định nhiệm vụ này, Sở GD&ĐT Cần Thơ , từ rất sớm đã phối hợp với các ban, ngành để chuẩn bị cho Kỳ thi. Bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở GD&ĐT Cần Thơ cho biết, với số lượng thí sinh đăng ký dự thi tại cụm thi là 10.341 thí sinh. Trong đó tổng số thí sinh đang học lớp 12 hệ giáo dục THPT là 8.057; số thí sinh đang học lớp 12 hệ giáo dục thường xuyên là 644; số thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT là 200; tổng số thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT là 1.420. Dự kiến, Sở GD&ĐT tổ chức 24 điểm thi tại 9 quận, huyện. 

Trong đó có 11 điểm thi chỉ dành cho thí sinh đang học lớp 12; 11 điểm thi có ghép giữa thí sinh đang học lớp 12 và thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT; 2 điểm thi dành cho thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT dự thi để xét tuyển ĐH, CĐ.

Về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất và nhân sự phục vụ chấm thi, Sở GD&ĐT bảo đảm có đủ số lượng cán bộ chấm thi các môn trắc nghiệm và tự luận. Địa điểm chấm thi trắc nghiệm được đặt tại tại khu cách ly của Sở GD&ĐT bảo đảm an ninh, an toàn (chung quanh có tường, rào bảo vệ, có phòng riêng để chứa bài thi). Có đầy đủ các thiết bị máy tính, máy quét…

quy-dinh-ve-bao-luu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2017

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, Kỳ thi THPT quốc gia 2019, TPHCM là cụm thi đông nhất nhì cả nước nên công tác chuẩn bị phải hết sức chu đáo cẩn thận, với tinh thần trách nhiệm cao để kỳ thi diễn ra tốt đẹp.

Đến nay, khâu quan trọng là đăng ký xét tuyển ĐH và đăng ký thi THPT quốc gia cho hơn 71.000 thí sinh đã thành công về mặt kỹ thuật, hoàn tất cập nhật lên mạng của Bộ GD&ĐT.

Công tác quy hoạch các điểm thi, phòng thi và đánh số báo danh của phòng thi đã hoàn tất. Đặc biệt, công tác chỉ đạo của UBND Thành phố đối với kỳ thi hết sức quyết liệt thông qua các chỉ thị, tiến hành họp Ban Chỉ đạo Kỳ thi THPT quốc gia, phân công cụ thể cho 9 trường đại học phối hợp với Sở GD&ĐT cũng như tất cả các sở, ban, ngành đoàn thể của TPHCM cùng vào cuộc để phối hợp với Sở tổ chức thành công Kỳ thi.

Để chuẩn bị tốt cho Kỳ thi THPT năm nay, tỉnh Điện Biên chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường tuyên truyền, thông tin kịp thời về những điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019; xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra để kỳ thi diễn ra nghiêm túc; kịp thời phát hiện và xử lý các sai phạm trong thi và tuyển sinh. Các liên quan tổ chức ôn tập cho học sinh, chuẩn bị cơ sở vật chất tại các điểm thi; phối hợp thống nhất phương án bảo đảm an ninh, an toàn cho Kỳ thi…

Ông Nguyễn Sỹ Quân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên cho biết, Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, tỉnh Điện Biên thành lập một cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Học viện Ngân hàng và Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên. Toàn tỉnh có 20 điểm thi, trong đó có 11 điểm thi liên trường và 9 điểm thi độc lập. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh là 5.341 em, giảm 330 em so với năm học trước .

Năm nay, Đà Nẵng có 11.174 hồ sơ đăng ký dự tuyển, trong đó có 1.229 thí sinh chỉ xét tốt nghiệp, 1.127 thí sinh chỉ xét tuyển sinh. Dự kiến, sẽ điều động 1.086 cán bộ, giáo viên (giáo viên THPT và giảng viên ĐH Đà Nẵng) coi thi, 95 cán bộ giám sát, 100 giáo viên chấm môn tự luận và 16 giáo viên chấm thi trắc nghiệm.

Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng cho biết, công tác phối hợp, tổ chức ôn thi cho học sinh khối 12 theo tổ hợp môn được triển khai đồng bộ, sở cũng đã hoàn thiện ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm các môn thi giúp học sinh thử sức.

Đến nay Sở đã đưa lên trang thông tin điện tử của ngành 4.000 câu hỏi trắc nghiệm các môn thi THPT quốc gia cho học sinh lớp 12 tự ôn tập. Đặc biệt, Sở đã lưu ý các trường tổ chức ôn tập cho học sinh phù hợp với từng nhóm đối tượng.

Thời điểm này, cũng như đối với các địa phương khác trên cả nước, Sở GD&ĐT đang tích cực chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia 2019, trong đó mục tiêu lớn nhất là tạo điều kiện thuận lợi để các thí sinh bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất. Kỳ thi THPT quốc gia 2018 của có tổng số 72.952 thí sinh dự thi, trong đó có 67.474 thí sinh chưa tốt nghiệp, 5.478 thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT.

Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT cho biết, ngay từ đầu năm học 2017-2018, Sở GD&ĐT đã mở các hội nghị tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên cốt cán về các môn thi trong Kỳ thi THPT quốc gia. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi vẫn đang được tiến hành một cách khẩn trương, nghiêm túc.

Mọi chi tiết liên hệ:

Văn phòng tuyển sinh khoa Y-Dược

: – –

ĐT: 0972.938.849  ( ) || ( )

Email: p.tuyensinh.daotao@gmail.com

tu-van-tuyen-sinh