DMCA.com Protection Status

Muốn thi tốt cần có phương pháp rèn luyện trí nhớ tốt

 

Trí nhớ là thứ quan trọng đối với mỗi con người nhất là đối với những bạn học sinh sắp bước vào kì thi THPT quốc gia 2019. Tuy nhiên, không phải ai ngay từ khi sinh ra cũng có được trí nhớ tốt. Chính vì thế, các bạn thí sinh muốn thi tốt cần có phương pháp rèn luyện cho bản thân trí nhớ thật tốt.

Đối với mỗi con người, không phải ai mới sinh ra đã giỏi, đã thông minh, đã có trí nhớ tốt, muốn có những thứ đó con người cần tìm ra cho bản thân mình những phương pháp rèn luyện phù hợp. Ở bài viết này, Ban tư vấn tuyển sinh trường cao đẳng Dược Hà Nội sẽ hướng dẫn cho các bạn thí sinh một số phương pháp để rèn luyện trí nhớ thật tốt cho kì thi THPT quốc gia 2019.

Để có trí nhớ tốt, tư duy logic thì các bạn thí sinh cần có những kỹ năng cơ bản sau:

Hiểu rõ nội dung vấn đề

Kỹ năng hiểu nội dung vấn đề là điều kiện cơ bản đầu tiên giúp các bạn có thể nhớ lâu. Dù là vấn đề gì, bạn muốn có trí nhớ lâu về nó thì các bạn cần hiểu cặn kẽ và chi tiết nội dung của nó. Bạn không nên cố gắng nhồi nhét kiến thức bởi nó sẽ không có tác dụng nếu bạn không thực sự hiểu rõ về nội dung của nó. Thay vì học vẹt hay cố nhồi nhét kiến thức thì bạn nên tìm cách hiểu và nắm bắt rõ nội dung của nó. Việc hiểu rõ nội dung vấn đề giúp bạn nhớ lâu hơn, tư duy lập luận về vấn đề đó tốt hơn.

Ôn tập để củng cố lại trí nhớ

Các bạn thí sinh muốn làm bài thật tốt thì việc hiểu nội dung của vấn đề thôi chưa đủ. Để nắm chắc kiến thức khi vào phòng thi thì các bạn cần dành một khoảng thời gian để ôn tập lại. Cơ chế của não con người là có xu hướng đẩy những thông tin chưa cần thiết vào vùng nhớ tạm của bộ não. Vậy nên nếu các bạn không dành thời gian nhất định để ôn tập lại thì khi làm bài thi các bạn sẽ lúng túng, gặp phải tình trạng nhớ nhớ quên quên, ảnh hưởng đến chất lượng bài thi.

muon-thi-tot-can-co-phuong-phap-ren-luyen-tri-nho-tot-02

Vì vậy mà đối với những kiến thức có có trong nội dung thi, nhất là những kiến thức quan trọng thì các bạn thí sinh cần luôn luôn ôn tập, củng cố lại kiến thức để bộ não ghi nhớ được những nội dung quan trọng.

Trau dồi thêm kiến thức mới

Sau khi đã nắm rõ một nội dung nào đó. Bạn cần sắp xếp chúng lại trong bộ não của mình để dành thời gian trau dồi thêm kiến thức mới. Việc dừng lại nhớ một kiến thức nhất định không hề khó. Điều quan trọng là bạn đã hiểu rõ nội dung của nó và có khả năng tư duy liên hệ với những kiến thức mới tiếp theo mà bạn cần học để việc ôn thi có hiệu quả mà không làm chậm tiến độ ôn thi.

Có thái độ lạc quan và thoải mái khi ôn thi

Muốn nhớ lâu, tư duy tốt các bạn thí sinh cần có thái độ lạc quan và thoải mái tinh thần, tránh việc lo lắng, bồn chồn trước khi bởi nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng ôn tập.

Việc giữ tâm trạng thoải mái và tinh thần lạc quan giúp các bạn giảm bớt căng thẳng, có tác dụng tích cực với trí nhớ của bạn.

Ghi chú và liên tưởng để nhớ lâu hơn

Các bạn thí sinh sẽ cần chuẩn bị cho mình một vài vật dụng như giấy nhớ, bút chì hay những cuốn sổ nhỏ xinh xinh để ghi lại những điều quan trọng cần ghi nhớ như các công thức, hay những mốc ngày tháng quan trọng… Khi bạn ghi chú lại tức là bạn đã nhớ một lần nữa. Ghi chú là phương pháp vô cùng hiệu quả trong việc rèn luyện trí nhớ.

muon-thi-tot-can-co-phuong-phap-ren-luyen-tri-nho-tot

Ngoài ghi chú, các bạn thí sinh cần có tư duy liên tưởng sáng tạo. Bạn không thể học theo kiểu thuộc lòng hay áp đặt bởi nó chỉ khiến các bạn áp lực và lo lắng hơn. Việc liên tưởng hay liên hệ với những kiến thức thực tế giúp bạn nhớ nhanh hơn, hiểu nội dung dễ dàng hơn, tạo tâm thế thoải mái, không gây áp lực cho sĩ tử khi ôn thi.

Thực hành nhiều để rèn luyện trí nhớ

Ngoài những giờ học lí tuyết hay những kiến thưc lý thuyết khô khan, nhàm chàn thì việc bạn ra ngoài thực tế thực hành lại giúp bạn dễ hiểu ra vấn đề hơn và giúp bạn nhớ về vấn đề đó nhanh hơn và lâu hơn. Những hoạt động thực hành sẽ nâng cao hiệu quả trí nhớ của bạn. Thế nên mới có câu “ học đi đôi với hành”. Việc thực hành giúp các bạn tích cực hơn, năng động hơn và rèn luyện trí nhớ tốt hơn.

Với mỗi người lại có những phương pháp rèn luyện trí nhớ khác nhau. Điều quan trọng là các bạn thí sinh lựa chọn được cho bản thân mình phương pháp rèn luyện phù hợp nhất để ôn thi thật tốt.

Chúc các bạn thành công!

Văn phòng tuyển sinh khoa Y-Dược

Địa chỉ: Tầng 3, Nhà A, số 236 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội

ĐT: 0983.713.886 ( Cô Hà ) || 0988.689.166 ( Thầy Lâm )

Email: p.tuyensinh.daotao@gmail.com

tu-van-tuyen-sinh