DMCA.com Protection Status

Phương pháp ghi nhớ lâu và bền vững

>> Cách tối ưu thời gian học tập

>> Ôn thi hiệu quả trong thời gian gấp rút

Để ghi nhớ được lâu và ghi nhớ một cách bền vững mỗi con người chúng ta đề cần tìm ra những phương pháp để ghi nhớ hiệu quả.

Bài viết này, Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y- trường cao đẳng Dược Hà Nội địa chỉ 236 Hoàng Quốc Việt- Cầu Giấy- Hà Nội sẽ chia sẻ cho các bạn một số phương pháp giúp bạn ghi nhớ lâu và bền vững.

Tự “lập dàn bài”

Phương pháp lập dàn bài không chỉ được áp dụng và có hiệu quả với môn Ngữ văn mà bạn có thể sử dụng phương pháp này đối với tất cả các môn học của bạn. Việc lập dàn bài cho tất cả các môn giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn và lâu hơn. Vậy cách thức lập dàn bài như thế nào ?

sinh-vien

Muốn lập được dàn bài, các bạn cần hệ thống lại được các nội dung mà các bạn đã học. Bởi chỉ khi hiểu được nội dung bạn mới có thể lập được dàn bài. Sau khi đã nắm được nội dung, các bạn cần chia nội dung đó ra thành 3 phần chính. Lưu ý là sẽ chia thành 3 phần bởi đó là cách chia hợp lý và khoa học nhất.

Trong 3 mục lớn đó, các bạn lại chia ra thành các mục nhỏ. Mỗi phần ở mỗi mục lại có tiêu đề riêng và có những yêu cầu quan trọng đi kèm với nó. Để dễ nhớ hoặc dễ thuộc, các bạn có thể in đậm, gạch dưới những phần quan trọng.

Lập dàn bài càng chi tiết thì lại càng đem lại hiệu quả học tập cao cho các bạn.

Hệ thống lại bằng cách “hồi tưởng”

Sau khi lập dàn bài chi tiết, việc các bạn cần làm là nghiên cứu thật kĩ và ghi nhớ dàn bài đó vào trong não của mình. Sau khi đã ghi nhớ, các bạn cần tập trung cao độ để hồi tưởng lại những gì mình đã học. Việc hồi tưởng kiến thức cần diễn ra chậm, hồi tưởng từng phần một, phần nào quên thì bạn dừng lại và bỏ dàn bài ra xem lại. Cứ như vậy cho đến khi hết dàn bài, tránh việc bỏ xót các phần và các chi tiết. Chỗ nào quên, bạn mở ra xem lại và ghi ra giấy hoặc đánh dấu lại những phần đó để học lại một cách cẩn thận hơn.

10-thoi-quen-ren-luyen-tri-thong-minh-0-1jpg

Sau khi đã hồi tưởng và ghi nhớ lại được hết kiến thức có trong dàn bài, cá bạn nên hệ thống lại kiến thức và tự đặt câu hỏi rồi tự tìm cách giải quyết các câu hỏi ấy. Sau khi trả lời, bạn kiểm tra lại xem các câu trả lời của mình đã chính xác và mạch lạc chưa để nếu còn vướng mắc thì có thể xem lại.

Việc hồi tưởng lại sẽ giúp bạn nhớ nhanh hơn và lâu hơn.

Ghi chép đầy đủ và hiệu quả

Ghi chép đầy đủ và hiệu quả là việc chúng ta sử dụng những điều đã ghi lại một cách linh hoạt và nhất. Để có được điều đó, bạn nên rèn luyện thói quen ghi chép cẩn thận và chịu khó ghi chép, hãy ghi chép ở bất cứ nơi đâu có thể và ghi vào bất cứ đâu để phục vụ cho việc ghi nhớ của bạn như giấy nhớ, điện thoại, máy tính…

Việc ghi chép rất có ích cho bạn khi bạn quên nội dung nào đó hay không hiểu thì bạn có thể mở vở ghi ra để xem lại.

Vậy phải ghi chép như thế nào mới mang lại hiệu quả ?

Ghi những nội dung quan trọng đòi hỏi các bạn phải học thuộc như các công thức, định lý, các từ khóa hay các dạng đề….

Bạn cần ghi tóm tắt được các nội dung quan trọng đó. Bởi nó sẽ giúp bạn hệ thống bài học bằng trí nhớ một cách hoàn hảo.

Tránh việc ghi rườm rà, lủng củng không rõ ràng nội dung. Điều này vừa gây mất thời gian của bạn lại không mang lại hiệu quả học tập như mong muốn.

Đối với tất cả những phương pháp trên thì điều quan trọng là bạn cần biết cách vận dụng chúng thật hài hòa và có hiệu quả nhất. Mỗi người sẽ có một phương pháp học tập riêng, bởi vậy mà không phải áp dụng tất cả các phương pháp trên mới mang lại hiệu quả, mà là tùy vào mỗi người sẽ áp dụng các phương pháp khác nhau dựa theo khả năng vận dụng của mỗi người.

Mọi chi tiết liên hệ:

Văn phòng tuyển sinh khoa Y-Dược

Địa chỉ: Tầng 3, Nhà A, số 236 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội

ĐT: 0983.713.886 ( Cô Hà ) || 0988.689.166 ( Thầy Lâm )

Email: p.tuyensinh.daotao@gmail.com

tu-van-tuyen-sinh