Sản phẩm của nghề Dược là gì ?

Sản phẩm của ngành Dược là thuốc, không chỉ là một loại thuốc mà nhiều loại thuốc. Sản phẩm của ngành dược rất phong phú về chủng loại thuốc, bao gồm các loại thuốc về đông dượctân dược.

>> Định hướng lựa chọn chuyên ngành trong đào tạo Dược sĩ

>> Ngành Dược và ứng dụng thực tiễn

>> Nên học Cao đẳng Dược Hà Nội hay Trung cấp Dược

Dược phẩm  là thuốc dùng để chữa bệnh cho con người. Đó là những chất dưới dạng đơn chất hoặc hợp chất có nguồn gốc rõ ràng, được dùng cho con người để phòng và chữa bệnh, giúp hạn chế hay thay đổi điều kiện bệnh lý và sinh lý.

Sản phẩm của ngành Dược nói chung có thể chia ra thành 2 loại là tân dượcđông dược.

Tân dược

Thuốc tân dược là loại thuốc được sản xuất từ hóa chất, các loại vi nấm, các loại cây cỏ bào chế dưới dạng tinh khiết hoặc một số chất bán tổng hợp thành, được sản xuất bằng những phương pháp khoa học hiện đại, được kiểm định và cấp phép sản xuất và sử dụng. Thuốc tân dược là sản phẩm đặc biệt của con người dùng để phòng và chữa bệnh, phục hồi các chức năng của cơ quan trong cơ thể.

Xã hội càng phát triển, thuốc tân dược ngày càng khẳng định và nâng cao vai trò quan trọng của nó trong việc phòng và chữa bệnh cho con người. Tác dụng của thuốc tân dược là rất lớn, nó có khả năng trị bệnh rất cao và mang tính tiện dụng rất lớn. Ngày nay, khi tình hình bệnh tật ở con người ngày càng diễn ra phức tạp đòi hỏi cần phải có nhiều loại thuốc tân dược như thuốc điều trị, thuốc phục hồi, thực phẩm chức năng… nhằm điều trị và chữa bệnh tốt nhất cho con người.

Ngoài khả năng và vai trò chữa bệnh lớn, thuốc tân dược cũng có mặt hạn chế của nó. Nguồn gốc và thành phần thuốc là từ các hợp chất hóa học nên khi sử dụng sẽ không tránh khỏi tác dụng phụ, phản ứng phụ khi người bệnh sử dụng thuốc.

Pills and capsules macro

Thuốc tân dược có nhiều nguồn gốc:

  • Từ thực vật: Morphin, Rotunda, Dầu mù u, cao ích mẫu, Berberin …
  • Từ động vật: Pantocrin, Hải cẩu hoàn, mỡ trăn …
  • Từ khoáng vật: Kaolin, Carbophos …
  • Từ sinh phẩm: Filatov, Quicstick, SAT …
  • Tổng hợp: Cephalexin, Sulfamid …

Đông dược

Thuốc đông dược hay còn gọi là các loại thuốc Đông Y là những thuốc sản xuất hoàn toàn tự nhiên từ các cây cỏ, khoáng vật, động vật…Khác với Tân dược, Thuốc Đông dược được bào chế theo phương pháp cổ truyền. Qua các năm, những phương pháp này được cải tiến để phù hợp và có hiệu quả trị bệnh tốt nhất cho con người.

Thuốc Đông Y được bào chế thành nhiều loại: dạng viên, hoặc đơn giản là các cây thuốc được phơi khô và đóng thành các thang thuốc để người bệnh sử dụng.

san-pham-cua-nganh-duoc-la-gi

Thuốc Đông dược có tác dụng không mạnh như thuốc Tân dược nhưng chúng lại có thể giải quyết một số bệnh mãn tính theo cơ chế điều hòa và cân bằng chức năng cơ thể.

Không có một loại thuốc nào có tác dụng tuyệt đối, con người không nên lạm dụng vào việc sử dụng thuốc mà coi thường sức khỏe của mình. Dù là tân dược hay đông dược nếu sử dụng quá nhiều đều gây ra tác dụng phụ cho sức khỏe. Vì vậy, mỗi con người chúng ta nên tự bảo vệ sức khỏe bản thân trước khi bị lệ thuộc vào thuốc.

Mọi chi tiết liên hệ:

Văn phòng tuyển sinh khoa Y-Dược

: – –

ĐT: 0986559636 ( cô Bắc ) || 0972938849 ( cô Thắm )

Email: p.tuyensinh.daotao@gmail.com

tu-van-tuyen-sinh