DMCA.com Protection Status

Xét Tuyển ĐH-CĐ Năm 2016 Có Nhiều Thay Đổi Lớn

Kỳ xét tuyển cao đẳng dược, xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ đang tới gần. Theo dự thảo quy chế kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, sau khi có kết quả thi mỗi thí sinh sẽ được cấp 1 giấy chứng nhận kết quả duy nhất để xét tuyển vào các trường.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 là lần thứ 2 Bộ GD&ĐT tổ chức thực hiện thi theo hình thức này để lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT cho các học sinh lớp 12 và cũng sử dụng kết quả này để làm căn cứ cho các trường ĐH-CĐ xét tuyển học sinh. PGS-TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục – Bộ GD&ĐT cho biết, năm nay, quy chế tuyển sinh sẽ phát huy những điểm tích cực của mùa thi năm 2015 và sẽ cố gắng hạn chế và khắc phục những điểm yếu còn tồn tại, đặc biệt là trong khâu xét tuyển.

hoc cao dang y o dau de xet tuyen

Xét tuyển ĐH-CĐ sẽ có nhiều thay đổi mới trong năm 2016

Thực hiện xét tuyển theo nhóm trường

Cũng theo Ông Trinh, trong giấy chứng nhận kết quả thi của thí sinh sẽ được cấp một mã số, thí sinh sẽ dùng mà số này để đăng ký xét tuyển. Điều này sẽ làm giảm bớt thủ tục giấy tờ khi đăng ký xét tuyển, thay vì cấp 4 giấy chứng nhận như năm ngoái.

Năm 2015, xét tuyển đợt 1 mỗi thí sinh được đăng ký vào một trường và tối đa là 4 NV. Với cách làm này, khả năng thí sinh đỗ vào trường nhưng lại trượt ngành mong muốn là cao. Nhưng năm nay, thí sinh sẽ được đăng ký tối đa vào 2 trường và mỗi trường 2 NV, không được thay đổi NV đã đăng ký. “So với năm ngoái, thí sinh vẫn có 4 NV. Như vậy, các em sẽ có thêm nhiều cơ hội hơn để xét tuyển vào nhiều trường. Nếu như không đỗ trường này các em vẫn có thể học trường khác với ngành mà các em mong muốn.”

Cũng theo ông Trinh, năm nay có điểm mới là thí sinh sẽ được lựa chọn xét tuyển theo nhóm trường. Tức là các trường ĐH-CĐ có thể liên kết với nhau để tạo thành một nhóm khi thực hiện công tác tuyển sinh dựa trên tinh thần tự nguyện. Đây cũng là thực hiện theo chủ trương giao quyền tự chủ tuyển sinh của các trường.

Ngoài ra, nhóm trường liên kết với nhau có thể đưa ra những phương thức, giải pháp cụ thể khi thực hiện xét tuyển để đảm bảo sự vận hành một cách linh hoạt cũng như khắc phục tình trạng hồ sơ ảo.

Không khó khắc phục thí sinh ảo

Tình trạng hồ sơ ảo, thí sinh ảo vẫn luôn là tình trạng đáng lo ngại chung không chỉ của riêng trường Cao đẳng Y Hà Nội mà còn là vấn đề bức xúc của biết bao trường khác nữa dẫn đến tình trạng hỗn loạn trong xét tuyển. Qua nhiều mùa tuyển sinh, Bộ đã đưa ra giải pháp kỹ thuật. “Khác với năm ngoái, năm nay các em không phải nộp hồ sơ mà nộp phiếu đăng ký xét tuyển có mã số đó. Thông qua mã số này, phần mềm hệ thống của chúng tôi sẽ kiểm soát được lượng thí sinh đăng ký hết số NV tối đa của mình hay chưa. Việc các bạn lo lắng là thí sinh có thể đăng ký vượt chỉ tiêu theo quy chế thì điều đó không xảy ra” – ông Trinh nói.

Đối với đợt xét tuyển bổ sung, lượng hồ sơ ảo có thể có. Nhưng sẽ không nhiều và đặc biệt chỉ tập trung ở một số trường nổi tiếng. Do đó thí sinh được đăng ký tối đa 3 trường, vừa mang tính kế thừa, vừa đảm bảo quyền lợi của các em chọn lựa trường nhiều hơn.

Về vấn đề ngẽn mạng, sập mạng không thể đăng ký trực tuyến cùng lúc, ông Trinh cho biết việc đăng ký xét tuyển trực tuyến các trường đã vận hành trong những năm gần đây, càng về sau thì số trường đăng ký xét tuyển theo hình thức trực tuyến cũng tăng lên.

Cao đẳng Dược Hà Nội cũng đang chuẩn bị cơ sở vật chất, hướng đến việc tin học hóa quy trình đăng ký xét tuyển trực tuyến cho các thí sinh.

“Bộ GD&ĐT cũng sẽ hỗ trợ các trường, thứ nhất là về phần mềm đăng ký xét tuyển trực tuyến, nếu cần tư vấn kỹ thuật thì Bộ sẵn sàng giúp đỡ. Nhưng về nhân lực công nghệ thông tin thì các trường phải tự tính toán chứ Bộ không có nguồn lực để hỗ trợ các trường trong việc xây dựng kết cấu hạ tầng công nghệ thông tin” – ông Trinh giải đáp.

tu-van-tuyen-sinh