Học ngành hộ sinh ra làm những công việc gì?

Tầm quan trọng của ngành Hộ sinh

Đánh giá vai trò của ngành Hộ sinh, WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) đã có nhận định rằng “dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cho sản phụ do điều dưỡng hộ sinh cung cấp là một trong những ngành trụ cột của dịch vụ y tế ở bất kì quốc gia nào”. Nữ hộ sinh là một nhân viên làm việc ở lĩnh vực y tế trong chăm sóc sức khoẻ sản khoa và và lĩnh vực phụ khoa đã được biết đến như là “bà đỡ” cùng với nhiều danh hiệu khác nhau: Còn gọi là Y tá (iatrinē), hay người nữ hộ sinh (Maia),…

Vai trò quan trọng của nữ Hộ sinh

Trong xã hội phát triển ngày nay, người nữ hộ sinh có vai trò quan trọng trong việc tư vấn, giáo dục sức khoẻ, phòng bệnh, không chỉ cho người phụ nữ mà còn trong các gia đình và cộng đồng, chăm sóc liên quan đến sức khỏe sinh sản, khám phụ khoa hàng năm, kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc mãn kinh, công việc này bao gồm giáo dục tiền sản, chuẩn bị các kiến thức cơ bản và chuyên sâu cho người phụ nữ trước khi làm mẹ. Họ còn được phép làm một số thủ thuật sản khoa thông thường như: Hút điều hoà kinh nguyệt, đặt dụng cụ tránh thai, khám phát hiện viêm nhiễm phụ khoa… vai trò đó đặc biệt quan trọng ở những nơi chưa có bác sĩ. Ở trình độ cử nhân, nữ hộ sinh còn có vai trò là người nghiên cứu và là người lãnh đạo quản lý, phát triển kiến thức cũng như kỹ năng tay nghế nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ.

Học ngành Hộ Sinh

Ngành hộ sinh ra trường làm việc ở đâu?

Sinh viên ngành hộ sinh ra trường thường làm những công việc sau: họ có thể làm việc ở bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến trung ương, hoặc ở trạm y tế xã hay bệnh viện tuyến huyện, thì công việc của họ thường là chăm sóc sản phụ, tư vấn cho thai phụ. Đồng thời họ còn là người chuẩn bị dụng cụ, chăm sóc nhằm duy trì, phụ giúp bác sĩ trong những trường hợp đẻ khó, phục hồi và nâng cao sức khoẻ, thủ thuật phức tạp, và phát hiện những biến cố và tư vấn kế hoạch hoá gia đình cho người phụ nữ sau sinh;  họ giúp sản phụ phát hiện những bất thường, họ còn hướng dẫn sản phụ cho con bú, nữ hộ sinh còn theo dõi và chăm sóc trẻ sơ sinh trong thời gian nằm viện.

Có thể nói hộ sinh là chuyên gia trong chăm sóc thai kỳ bình thường và chăm sóc sức khỏe của phụ nữ, trong khi đó bác sĩ là những chuyên gia ở lĩnh vực phẫu thuật và điều trị bệnh lý cho sản phụ; cả hai ngành này bổ sung cho nhau và tạo ra một hệ thống hoàn chỉnh trong chăm sóc sức khoẻ phụ nữ ngay từ khi dậy thì đến sau mãn kinh.

Kỹ năng của người hộ sinh

Để trở thành nhân viên Hộ Sinh làm việc tốt sinh viên cần có các điều kiện sau:

1, Kiến thức

Sinh viên ngành hộ sinh nên trau dồi kiến thức khi đang còn là sinh viên của trường. Là một người hộ sinh cần có kiến thức về cấu trúc và chức năng cơ thể con người, đặc biệt là về hệ thống sinh sản trong trạng thái bình thường và bệnh lý, những thay đổi về giải phẫu sinh lý của người phụ nữ trong các giai đoạn khác nhau của cuộc đời và trẻ em dưới 5 tuổi.

Người hộ sinh cần có kiến thức về khoa học xã hội để chăm sóc bà mẹ và trẻ em phù hợp về văn hoá, xã hội và tâm sinh lý.

2, Kỹ năng

Ngoài kiến thức chuyên môn người hộ sinh cần có kỹ năng giao tiếp hiệu quả, hợp tác với các nhân viên y tế khác, với bà mẹ, trẻ em và gia đình của họ trong quá trình chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

Người hộ sinh cần có kỹ năng lập kế hoạch, thực hiện và đánh giá kết quả chăm sóc sức khoẻ phụ nữ và trẻ em, thông qua việc sử dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề, tiếp cận hệ thống và tư duy tích cực khi thực hành nghề nghiệp, để đảm bảo chăm sóc sức khoẻ và cuộc sống của phụ nữ và trẻ em.

3, Thái độ

Bên cạnh những kỹ năng cần thiệt người hộ sinh cần phải tận tụy với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân nói chung, chăm sóc bà mẹ, trẻ em nói riêng.

Người hộ sinh phải có tinh thần tôn trọng, hợp tác, phối hợp với đồng nghiệp, bà mẹ, trẻ em và gia đình họ trong quá trình chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em.

Để đẳng ký học ngành cao đẳng hộ sinh sinh viên có thể đăng ký xét tuyển cao đẳng Dược 2018  theo địa chỉ:

Mọi chi tiết liên hệ:

Văn phòng tuyển sinh khoa Y-Dược

ĐT: 0972.938.849  (  ) ||  (  )