Học Y Dược ra trường có dễ xin việc không?

Xã hội phát triển nhưng kéo theo cũng có rất nhiều bệnh lạ xuất hiện. Nghành y tế chỉ vì đợt bùng phát của Covit mà đã rơi vào tình trạng quá tải, thiếu hụt nhân sực. Thời gian tới thì đây chính là nghành đang rất cần bổ sung nguồn nhân sự. Cũng là cơ hội việc làm cho các bạn trẻ trong tương lai.

Hiện nay, ngành Y Dược nhóm ngành chăm sóc sức khỏe được rất nhiều thí sinh quan tâm. Y Dược là ngành học được đánh giá cao với cơ hội việc làm rộng mở. 

Nhiều thí sinh lựa chọn ngành Y Dược vì cơ hội việc làm rộng mở. Nhóm ngành này cũng đang là xu hướng chọn nghề của nhiều bạn trẻ hiện nay.

Ngành Y Dược đang là nhóm ngành thu hút được số lượng lớn nhân lực. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, Y Dược lại đang đứng trước tình trạng thiếu hụt nhân lực. Số lượng bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng chất lượng cao còn thiếu hụt nhiều tại các cơ sở y tế, bệnh viện trên cả nước. Nhóm ngành này dự báo đến năm 2025, cần thêm khoảng 25.000 nhân lực.

Học Ngành Dược có dễ xin việc không?

Nghề Dược gắn bó mật thiết trong đời sống hằng ngày của chúng ta, trong từng “ miếng ăn, giấc ngủ”. Đặc biệt, do vị trí địa lý của nước ta nằm trong vùng có khí hậu gió mùa, thời tiết thay đổi thất thường, nóng bức vào mùa hạ và lạnh rét vào mùa đông, dễ nảy sinh nhiều loại bệnh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, lúc đó chúng ta lại tìm đến những Dược sĩ.

Dược sĩ có vai trò hướng dẫn, tư vấn cho người bệnh về thông tin, cách sử dụng, liều lượng hay những tác dụng phụ gặp phải khi sử dụng các loại thuốc.

Ngành Dược có dễ xin việc không? Đây là câu hỏi được khá nhiều bạn trẻ quan tâm. Ngoài mở quầy bán thuốc hoặc làm nhân viên tư vấn, bán thuốc tại các công ty. Thì học ngành dược ra còn rất nhiều vị trí công việc khác nhau cho bạn lựa chọn.

Những viên thuốc được chữa bệnh cho người dùng được hình thành phải trải qua khá nhiều công đoạn. Quy trình để sản xuất một viên thuốc chất lượng không hề đơn giản chút nào, rất phức tạp. Bởi vậy nên công việc của một Dược sĩ khá phong phú, đa dạng. Đến đây, chúng ta đã dễ dàng trả lời câu hỏi ngành Dược có dễ xin việc không rồi đấy. Học Dược ra hoàn toàn rất dễ để có thể xin việc.

Chưa dừng lại ở đó, việc được làm trong ngành Dược cũng là cơ hội để các bạn có thể phát triển các kỹ năng của mình, đặc biệt là khả năng kinh doanh tự chủ, độc lập. Các bạn cũng có thể thành lập một công ty thực phẩm chức năng, công ty dược phẩm tư nhân hay tự mở một tiệm thuốc ngay ở nhà mình. Các bạn hãy cứ yên tâm mà học tập để theo đuổi đam mê Dược sĩ của mình, ngành Dược có dễ xin việc không, hoàn toàn dễ xin việc đấy các bạn.

Học ngành Dược ra bạn sẽ có rất nhiều ý tưởng để làm chứ không đơn thuần là chỉ làm việc tại các nhà thuốc tư nhân. Các bạn cũng có thể làm trình Dược viên tại các cơ sở khám chữa bệnh như các công ty sản xuất, xuất nhập khẩu thuốc, làm công tác khám chữa bệnh trong các trạm y tế hay các bệnh viện từ Trung ương đến địa phương.

Chưa hết, một cử nhân tốt nghiệp ngành Dược còn có thể làm content mảng thuốc, mảng Dược phẩm trên các website bán thuốc. Các bạn cũng có thể làm nhân viên Marketing giới thiệu thuốc hoặc làm việc tại các cơ sở kiểm tra, đánh giá chất lượng thuốc, làm tại các cơ sở quản lý dược.

Nhìn chung, Dược sĩ không đơn thuần chỉ là một chuyên gia thuốc mà còn có thể làm chuyên gia xét nghiệm sinh hóa lâm sàng. Các dược sĩ cũng có thể được mời tham gia hội đồng điều trị và tư vấn thuốc. Không có gì ngạc nhiên khi việc đào tạo các Dược sĩ phải gắn liền với các hệ thống các bệnh viện trên cả nước. Chính điều này có thể chuẩn hóa đầu ra cho các Dược sĩ.

Mở hiệu thuốc rất nhiều bạn lựa chọn sau ra trường

Học Điều Dưỡng ra có dễ xin việc không?

Ngành Điều dưỡng nằm trong top 10 xu thế ngành nghề hot và quan trọng của thế giới. Bởi vậy mà cơ hội việc làm ngành điều dưỡng tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung cực kỳ cao.

Điều dưỡng là một bộ phận quan trọng không thể thiếu trong hệ thống y tế. Vai trò của điều dưỡng viên tại các nước phát triển và đang phát triển được chú trọng hàng đầu. Không nói đâu xa, ngay tại Việt Nam để đáp ứng nhu cầu sức khỏe của toàn dân, Đảng và Nhà nước đang tích cực phấn đấu để đạt tỷ lệ 25.000 trên 10.000 dân số. Bởi vây mà cơ hội việc làm ngành điều dưỡng hiện nay và trong tương lai vẫn ở mức cao, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho những sinh viên theo học nghề Điều dưỡng.

Đặc biệt trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện nay, tốc độ già hóa dân số nhanh hơn. Việc chăm sóc sức khỏe người già, ốm đau cũng trở nên cao hơn. Những sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm hoặc các cơ sở ý tế, phòng khám nhà nước hoặc tư nhân…

Đối với những sinh viên tốt nghiệp giỏi, hay những điều dưỡng viên giỏi đã có kinh nghiệm làm việc lâu năm có thể phấn đấu trở thành điều dưỡng viên trưởng. Phụ trách các công việc quản lý, tham gia công tác xây dựng chính sách điều dưỡng cho đơn vị, hệ thống. Hoặc cũng có thể tham gia giảng dạy,nghiên cứu tại trường học, hoặc các đơn vị y tế khoa học.

Điều dưỡng viên luôn chiếm tới 70% quân số nhân viên Y tế của bất cứ cơ sở Y tế nào do tầm quan trọng của ngành Điều Dưỡng. Công tác điều dưỡng ngày càng được các cơ sở Y tế, Bệnh viện, Viện Thẩm Mỹ chú trọng vì Bác sĩ có giỏi đến mấy, trang thiết bị có tốt đến đâu mà thiếu Điều Dưỡng giỏi thì cơ sở Y tế đó sẽ không được đánh giá là đạt chuẩn Bộ Y tế.

Điểm đáng lưu ý là nếu bạn có nhu cầu trở thành viên chức biên chế chính thức trong ngành Y tế thì nên chọn học Điều Dưỡng vì 70% chỉ tiêu tuyển dụng viên chức Y tế là Điều Dưỡng.

Điều dưỡng hiện nay được đánh giá là một trong những ngành nghề có cơ hội việc làm lớn nhất ở nước ta. Theo thống kê các bạn học sinh, sinh viên sau khi ra trường có việc làm ngay lên đến 90%. 

Hơn nữa, sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng không chỉ có cơ hội làm việc tại Việt Nam mà còn ở Mỹ, Canada, Nhật, … Hãy cùng xem số liệu thống kê để hiểu rõ hơn.

Sinh viên điều dưỡng đi thực tập viện E

CÔNG VIỆC CỤ THỂ VÀ MỨC LƯƠNG SAU KHI RA TRƯỜNG CỦA SINH VIÊN DƯỢC, ĐIỀU DƯỠNG

  1. NGÀNH DƯỢC:

Làm việc tại Bệnh viện: Dược sĩ lâm sàng chịu trách nhiệm cung ứng đảm bảo chất lượng thuốc cả về số lượng lẫn chất lượng, tham vấn với bác sĩ trong việc kê toa, cảnh báo tương tác, hướng dẫn dùng thuốc cho những đối tượng đặc biệt.

Làm việc tại cơ sở sản xuất: Dược sĩ sẽ nghiên cứu quy trình sản xuất, công thức, dạng bào chế, hoạt chất mới, theo dõi quy trình sản xuất, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng, nuôi trồng, chiết xuất dược liệu,…

Tại viện, trung tâm kiểm nghiệm thuốc: Tại đây, bạn sẽ trực tiếp kiểm tra chất lượng thuốc xem có an toàn và đủ điều kiện để phát hành ra thị trường hay không. Cùng với đó là tiến hành kiểm tra để phát hiện các trường hợp thuốc giả, thuốc kém chất lượng trên thị trường.

Quản lý Nhà nước về Dược: Sinh viên tốt nghiệp ngành Dược có cơ hội làm công việc quản lý sự vận hành của cả hệ thống ngành dược từ các tuyến Trung ương như tại Cục Quản lý Dược, Vụ Khoa học và Đào tạo… của Bộ Y tế cho đến cấp địa phương.

Kinh doanh thuốc: Sau khi ra trường, các bạn có thể tự mở quầy thuốc, cửa hàng thuốc kinh doanh hoặc làm việc thuê cho các cơ sở bán lẻ (nhà thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty xuất – nhập khẩu thuốc.

– Marketting Dược: Khi tốt nghiệp chuyên ngành Dược, sinh viên hoàn toàn có thể trở thành một nhân viên Marketting liên quan đến Dược.

Mở hiệu thuốc rất nhiều bạn lựa chọn sau ra trường

Mức lương của dược sĩ:

– Lương dược sĩ ngành cao đẳng dược mới tốt nghiệp, tiếng anh chuyên ngành tốt khởi điểm khoảng từ 7 – 10 triệu đồng.

– Tùy theo năng lực và kinh nghiệm của bản thân mà mức lương của dược sĩ có thể dao động 15 – 20 triệu đồng.

Tuy nhiên, đây chỉ là một con số tương đối để tham khảo. Mức thu nhập của Dược sĩ còn phụ thuộc vào định hướng nghề nghiệp của mỗi người.

Nếu ra trường, tân Dược sĩ chọn kinh doanh quầy thuốc thì mức thu nhập cao hơn, từ 30 – 40 triệu đồng/tháng. Thậm chí nếu buôn bán tốt có thể đạt 60 triệu đồng/tháng hoặc hơn, với số vốn bắt đầu nhỏ và quy mô cũng không cần quá lớn.

  1. NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG

– Làm điều dưỡng tại các bệnh viện từ TW đến địa phương;

– Làm điều dưỡng tại Trung tâm y tế Quận/huyện;

– Làm điều dưỡng tại Trạm y tế xã, phường;

– Làm điều dưỡng tại các phòng khám đa khoa và chuyên khoa

– Làm điều dưỡng tại các viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc sức khỏe

– Làm điều dưỡng tại các bệnh viện, viện dưỡng lão ở nước ngoài (Nhật Bản, Đức)

– Trở thành giảng viên giảng dạy, nghiên cứu tại các đơn vị y tế, đơn vị giáo dục về khoa học sức khỏe và điều dưỡng.

Làm điều dưỡng tại bệnh viện

Mức lương của điều dưỡng viên

– Tại Việt Nam, một cử nhân ngành Điều dưỡng khi mới ra trường sẽ có mức lương trung bình khoảng 7 – 8 triệu/tháng. Bên cạnh đó, họ còn hưởng thêm các khoản thu nhập về trực ca. Thông thường, với mỗi ca trực, Điều dưỡng viên có sẽ có thêm từ 200.000 đến 300.000 đồng.

– Đối với một Điều dưỡng viên có nhiều năm kinh nghiệm, bạn có thể được nhận mức lương từ 15 triệu/tháng trở lên.

– Ngoài ra các bạn điều dưỡng còn có cơ hội đi làm tại Đức và Nhật với mức lương lên đến 80 triệu / tháng.

HỒ SƠ XÉT TUYỂN CAO ĐẲNG Y DƯỢC :

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển Ngành Dược, Điều Dưỡng gồm các giấy tờ sau:

  – 01 Sơ yếu lý lịch có đóng dấu của địa phương (bộ hồ sơ học sinh, sinh viên)

  – 01 bản sao công chứng học bạ THPT (bổ túc THPT)

 – 01 Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (công chứng)

  – 01 bản sao công chứng Chứng minh nhân dân (thẻ căn cước công dân)

  – 01 Bản sao Giấy khai sinh

  – 04 ảnh 3×4 (ghi họ tên, ngày sinh, quê quán mặt sau)

CÁCH THỨC NỘP HỒ SƠ XÉT HỌC BẠ THPT:

– Cách 1 : Thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp tại văn phòng tuyển sinh của nhà trường:

– Cách 2 : Thí sinh ở xa có thể gửi hồ sơ xét tuyển qua đường chuyển phát nhanh của bưu điện: Văn phòng tuyển sinh y dược ,

– Cách 3 : Thí sinh có thể đăng kí trực tuyến tại website: https://caodangyduochanoi.edu.vn/dang-ky-online/

tu-van-tuyen-sinh