Bộ GD – ĐT công bố phần mềm chấm thi năm 2019 đảm bảo chính xác, công bằng cho thí sinh

Trong tháng 3/2019, Bộ GD – ĐT sẽ cung cấp cho các Sở phần mềm mới để chấm bài thi dạng tổ hợp, đáp ứng nhu cầu của kì thi THPT quốc gia năm nay.

Công tác chuẩn bị kỹ thuật phục vụ công tác chấm thi được Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia hết sức chú trọng. Chấm đề thi trắc nghiệm, đặc biệt là các bài thi tổ hợp phải đảm bảo chính xác tuyệt đối. Bởi chỉ cần một lỗi hệ thống thì có thể dẫn đến sai sót hàng loạt, hậu quả khó lường.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã giao các có trách nhiệm và liên quan phối hợp chuẩn bị phần mềm chấm thi đảm bảo sự chính xác, công bằng trong phản ánh kết quả thi của thí sinh.

phan-mem-cham-thi-dam-bao-chinh-xac-cong-bang-cho-thi-sinh-44-.1156

Theo đó, về quy trình chấm bài trắc nghiệm thì các Sở/ cụm thi đã làm quen mấy năm nay. Tuy nhiên đây là năm đầu tiên, kỳ thi THPT Quốc gia để xét ĐH, CĐ có điều chỉnh phần mềm chấm bởi sự xuất hiện của bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT).

“Đối với các bài thi truyền thống như Toán, Ngoại ngữ thì vẫn chấm như trước. Riêng bài thi tổ hợp, bản chất là 3 bài thi của 3 môn lồng vào một bài thi trắc nghiệm. Do vậy, Bộ phải điều chỉnh phần mềm mới chấm được bài thi dạng này. Theo quy định, Bộ sẽ cấp phần mềm chấm thi môn tổ hợp cho các Sở. Hiện tại phần mềm đã được hoàn tất, dự kiến sẽ cung cấp trong tháng 5 này”, ông Nghĩa cho biết.

Lưu ý sắp xếp thí sinh tự do

Đề cập đến công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia, hiện tại Bộ chưa nhận được báo cáo cụ thể nào về việc sắp xếp thí sinh tự do ở các tỉnh. Vì vậy, Bộ cũng cần lưu ý các tỉnh về vấn đề thí sinh tự do này để có cách triển khai rõ ràng. Các Sở nên đặt ở tỉnh một phòng thi dành riêng cho thí sinh tự do. Thông thường, nguyên tắc phòng thi xếp theo môn thi. Thí sinh bình thường có thể chỉ khác nhau ở môn Khoa học tự nhiên và Khoa học tự do nhưng thí sinh tự do có thể sẽ có đến 7 môn khác nhau.

Việc coi thi đối với thí sinh tự do vô cùng phức tạp và thường đối tượng này chỉ thi với mục đích xét vào đại học là chính. Về phía mình, Bộ GD&ĐT đã tạo điều kiện cho đối tượng này, cụ thể là việc tổ chức thi ở Sở (tỉnh) nhằm đảm bảo tiện đi lại sắp xếp nơi ăn chốn ở.

tu-van-tuyen-sinh