Cách đăng ký xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược

Bạn Hạnh ở Hà Tĩnh hỏi: “Chào thầy cô, em đã có bằng dược sĩ, hiện tại em đang muốn mở quầy thuốc thư nhân nhưng chưa biết điều kiện và cách đăng ký xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược như thế nào? Thầy cô giải đáp thắc mắc giúp em ạ”

Chào bạn Hạnh cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cơ sở . Về vấn đề mở quầy thuốc hay cơ sở kinh doanh dược được rất nhiều dược sĩ quan tâm ngay cả các phụ huynh đang có con theo học ngành dược tại trường cũng rất quan tâm tìm hiểu. Sau đây nhà trường xin giải đáp thăc mắc của bạn Hạnh và các bậc phụ huynh muốn tìm hiểu cho con như sau:

Điều kiện mở Quầy thuốc tư nhân

Với các bậc phụ huynh đang muốn định hướng cho con ra trường thì mở quầy thuốc tư nhân thì đầu tiên phải hiểu rõ được điều kiện để mở được quầy thuốc tư nhân. Dưới đây là các điều kiện cụ thể như sau:

– Theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 33 Luật Dược 2016 thì quầy thuốc tư nhân phải có địa điểm, khu vực bảo quản, trang thiết bị bảo quản, tài liệu chuyên môn kỹ thuật và nhân sự đáp ứng Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc; đối với quầy thuốc chuyên bán lẻ dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền thực hiện theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 69 của Luật Dược 2016.

– Theo quy định tại Khoản 2 Điều 33 và Khoản 1 Điều 18 Luật Dược 2016 thì người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của quầy thuốc phải:

+ Có một trong các văn bằng chuyên môn sau:

 • Bằng tốt nghiệp đại học ngành dược (sau đây gọi là Bằng dược sỹ)
 • Bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành dược
 • Bằng tốt nghiệp trung cấp ngành dược;

+ Có 18 tháng thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp.

Sinh viên đi thực hành tại nhà thuốc

Sinh viên đi thực hành tại nhà thuốc

Đăng ký thành lập hộ kinh doanh

Để mở được quầy thuốc thì trước tiên bạn phải đăng ký thành lập hộ kinh doanh dược theo quy định của luật doanh nghiệp năm 2014.

Hầu hết các bạn sinh viên đang theo học tại trường đều được phụ huynh định hướng ra trường sẽ tự mở quầy thuốc giống như bạn Hạnh đang hỏi. Vì vậy để tự mình đứng chủ quầy thuốc tư nhân của mình bạn nên đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh theo quy định tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp và Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp. Trong đó:

– Theo quy định tại Khoản 1 Điều 71 Nghị Định 78/2015/NĐ-CP thì hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh bao gồm:

+ Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

+ Bản sao hợp lệ thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình;

+ Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập;

– Theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 71 Nghị Định 78/2015/NĐ-CP thì thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh được thực hiện như sau:

+ Bạn nộp 1 bộ hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh hoặc gửi qua đường bưu điện.

+ Cơ quan đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ và trao giấy biên nhận cho hộ kinh doanh. Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

 • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;
 • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định 78/2015/NĐ-CP;
 • Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

+ Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho bạn (người thành lập hộ kinh doanh).

+ Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày Địa chỉ nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thi bạn (người đăng ký hộ kinh doanh) có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược

Đối với ngành dược thì quy định về mở quầy thuốc hay cơ sở kinh doanh dược sẽ được quy định chặt chẽ hơn các ngành khác. Để mở quầy thuốc cần phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược. Để nhận được giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược các bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dưới đây theo đúng quy định của luật dược 2016.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 Luật dược 2016 và Điều 32 Nghị định 54/2017/NĐ-CP thì hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược theo mẫu số 19 Phụ lục I Nghị định 54/2017/NĐ-CP;

– Tài liệu về địa điểm, khu vực bảo quản, trang thiết bị bảo quản, tài liệu chuyên môn kỹ thuật và nhân sự theo nguyên tắc Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc.

– Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu pháp lý chứng minh việc thành lập cơ sở;

– Bản sao có chứng thực Chứng chỉ hành nghề dược;

Bạn Hạnh và các các bậc phụ huynh cần lưu ý một số tiêu chuẩn, điều kiện và phạm vi hành nghề dược tư nhân dưới đây được quy định như sau:

TIÊU CHUẨN, ĐIỀU KIỆN, PHẠM VI HÀNH NGHỀ DƯỢC TƯ NHÂN

Điều 3. Những người đang giữ các chức vụ sau đây không được đứng tên chủ nhà thuốc và chủ đại lý bán thuốc:

 1. a) Vụ trưởng, Phó Vụ trưởng Vụ dược.
 2. b) Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm nghiệm dược phẩm.
 3. c) Phân Viện trưởng, Phó Phân Viện trưởng Phân viện kiểm nghiệm dược phẩm.
 4. d) Trưởng, Phó trưởng phòng phụ trách chuyên môn của Viện và Phân viện kiểm nghiệm dược phẩm.
 5. e) Giám đốc, Phó Giám đốc trung tâm trạm kiểm nghiệm dược phẩm.
 6. g) Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
 7. h) Giám đốc, Phó Giám đốc doanh nghiệp Nhà nước kinh doanh dược phẩm, dược liệu.
 8. i) Chánh thanh tra, Phó Chánh thanh tra, thanh tra viên dược.
 9. k) Trưởng, Phó Trưởng phòng nghiệp vụ y, dược Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Điều 4. Tiêu chuẩn của Giám đốc công ty, doanh nghiệp tư nhân kinh doanh thuốc dùng cho người:

Ngoài các tiêu chuẩn được quy định tại Luật Công ty, Luật doanh nghiệp tư nhân, Pháp lệnh hành nghề y, dược tư nhân, Nghị định cụ thể hoá một số điều của Pháp lệnh hành nghề y, dược tư nhân, Giám đốc Công ty, chủ doanh nghiệp tư nhân kinh doanh thuốc phải có đủ các tiêu chuẩn sau:

 1. Chuyên môn, kỹ thuật:
 2. a) Đối với Công ty kinh doanh thuốc tân dược và thuốc cổ truyền dân tộc: Giám đốc phải có bằng dược sĩ đại học, trong Ban giám đốc phải có người chứng chỉ về y học cổ truyền dân tộc do Bộ Y tế hoặc Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cấp.
 3. b) Đối với công ty chỉ kinh doanh thuốc tân dược: Giám đốc phải có bằng dược sĩ đại học.
 4. c) Đối với công ty chỉ kinh doanh thuốc cổ truyền dân tộc: Giám đốc phải là lương y, hoặc dược sĩ đại học, dược sĩ trung học có chứng chỉ về y học cổ truyền dân tộc do Bộ Y tế hoặc Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp.
 5. d) Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh thuốc tân dược và thuốc cổ truyền dân tộc: Chủ doanh nghiệp phải có bằng dược sĩ đại học và chứng chỉ về y học cổ truyền dân tộc do Bộ Y tế hoặc Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp.
 6. e) Doanh nghiệp tư nhân chỉ kinh doanh thuốc tân dược: chủ doanh nghiệp phải có bằng dược sĩ đại học.
 7. g) Doanh nghiệp tư nhân chỉ kinh doanh thuốc cổ truyền dân tộc: Chủ doanh nghiệp phải là lương y, hoặc dược sĩ đại học, dược sĩ trung học có chứng chỉ y học cổ truyền dân tộc do Bộ Y tế hoặc Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp.

2- Thời gian (thâm niên) hành nghề: Đã có 05 năm hành nghề theo chuyên môn đã được đào tạo tại một cơ sở dược hợp pháp.

3- Có đủ sức khoẻ.

4- Không đang bị kỷ luật hành nghề và không đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều 5. Người làm việc trong các công ty, doanh nghiệp tư nhân kinh doanh thuốc và nhà thuốc, đại lý thuốc có liên quan trực tiếp đến thuốc phải có các tiêu chuẩn sau:

 1. a) Có đủ trình độ chuyên môn đáp ứng được yêu cầu của công việc được giao theo các quy định tại Thông tư này và các Quy chế dược.
 2. b) Có đủ sức khoẻ.
 3. c) Không đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều 6. Tiêu chuẩn chủ nhà thuốc:

 1. a) Là dược sĩ đại học. Nếu đang làm việc tại các cơ sở y, dược của Nhà nước thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của Thủ trưởng đang công tác và chỉ được hành nghề ngoài giờ làm việc.
 2. b) Đã có 05 năm hành nghề dược tại một cơ sở dược hợp pháp.
 3. c) Có đủ sức khoẻ.
 4. d) Phải là người chủ sở hữu thực sự của nhà thuốc.
 5. e) Không đang bị kỷ luật hành nghề và không đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều 7. Tiêu chuẩn người bán thuốc:

 1. a) Phải có trình độ chuyên môn là: dược sĩ đại học, dược sĩ trung học, kỹ thuật viên trung học dược, dược tá.
 2. b) Có đủ sức khoẻ.
 3. c) Không đang bị kỷ luật hành nghề và không đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều 8. Tiêu chuẩn chủ đại lý bán thuốc:

 1. a) Đối với đại lý bán thuốc cho doanh nghiệp sản xuất thuốc; được phép mở đại lý ở cả thành thị và nông thôn, chủ đại lý có trình độ dược sĩ đại học, dược sĩ trung học.
 2. b) Đối với đại lý bán thuốc cho doanh nghiệp buôn bán thuốc: chỉ được phép mở đại lý ở vùng nông thôn, chủ đại lý phải có trình độ dược sĩ đại học, dược sĩ trung học, kỹ thuật viên trung học dược, dược tá đã qua thực hành 2 năm tại một cơ sở dược hợp pháp. Nếu người xin mở đại lý đang làm việc tại cơ sở y, dược của Nhà nước phải được sự đồng ý bằng văn bản của Thủ trưởng nơi chủ đại lý đang công tác.
 3. c) Có đủ sức khoẻ.
 4. d) Không đang bị kỷ luật hành nghề và không đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đầu tiên để mở được quầy thuốc tư nhân các bạn cần phải có bằng cấp chuyên môn về ngành dược. Các bạn có thể đăng ký học Cao đẳng Dược Hà Nội tại cơ sở . Mọi chi tiết xin liên hệ theo địa chỉ dưới đây:

Địa chỉ nộp hồ sơ

Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội

Điện Thoại: 0983.713.886 || 0904.620.983

Ngoài ra các bạn có thể ấn nút đăng ký trực tuyến bên dưới để lại thông tin cho nhà trường để được thầy cô tư vấn kỹ hơn nhé.

tu-van-tuyen-sinh