Đào tạo điều dưỡng viên phòng mổ

Như chúng ta đều biết điều dưỡng viên phòng mổ là cánh tay phải của bác sĩ phẫu thuật. Để thực hiện một ca mổ điều dưỡng viên phòng mổ phải chuẩn bị dụng cụ, thường xuyên theo dõi ca mổ nhằm bổ sung dụng cụ mổ và hỗ trợ bác sĩ phẫu thuật khi cần. Vì vậy, công việc này đòi hỏi điều dưỡng viên phải có kiến thức vững chắc trong nghề và sự thuần thục trong việc sử dụng những dụng cụ phòng mổ.

Đào tạo an toàn phòng mổ cho Điều dưỡng viên

Dao mổ là một phương tiện phẫu thuật không thể thiếu trong công tác phẫu thuật. Theo Bác sĩ William Halsted thì có 5 nguyên tắc ảnh hưởng đến kết quả lành vết mổ của bệnh nhân là giảm thiểu các tổn thương mô, duy trì cung cấp máu thích hợp, giảm thiểu nhiễm trùng và giảm thiểu căng mô. Vì vậy việc lựa chọn và sử dụng dao mổ có thể gây ảnh hưởng tới 3 nguyên tắc đầu: Cầm máu, tổn thương mô và cung cấp máu.

Điều dưỡng viên phòng mổ

Điều dưỡng viên phòng mổ

Với mỗi loại dao mổ sẽ có những công dụng và hiệu quả làm việc khác nhau, vì vậy việc đầu tiên là cần các điều dưỡng viên phòng mổ phải năm được chính xác công dụng và phân biệt từng loại giao mổ khác nhau. Hiện nay, dao mổ điện được sử dụng rộng khắp tại các bệnh viện, bởi ưu điểm cầm máu nhanh, hiệu quả tốt. Vì vậy điều dưỡng viên phòng mổ phải biết cách sử dụng những loại giao mổ hiện đại ngày nay và cần phải cập nhật kiến thức thường xuyên về các loại giao mổ.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng nếu không cẩn thận vẫn gây ra những hậu quả như bỏng hoặc gặp tai nạn cho bệnh nhân hoặc người sử dụng dao mổ. Chính vì thế chỉ có thực hành thật nhiều, đào tạo tốt mới giúp cá Y tá, Điều dưỡng không gặp phải sai lầm trong quá trình trợ giúp bác sĩ thực hiện phẫu thuật.

Công việc của điều dưỡng viên phòng mổ như sau:

Công việc của Điều dưỡng viên phòng mổ vòng trong

  • Hỗ trợ phẩu thuật viên chính và phụ mổ trong việc thực hiện công tác vô khuẩn trước khi mổ như rửa tay, mặc áo chòang vô khuẩn, mang găng tay vô khuẩn,…
  • Sử dụng vải che giới hạn vùng mổ, che bàn tiếp dụng cụ, xếp các dụng cụ cần thiết trên bàn tiếp dụng cụ.
  • Nắm chắc các bước trong ca mổ, sử dụng đúng dụng cụ mổ, phối hợp nhịp nhàng với phẩu thuật viên.
  • Sau khi mổ kiểm tra các dụng cụ sau mổ, chuẩn bị các dụng cụ cho ca mổ sau, thực hiện bảo quản các dụng cụ theo quy định
Công việc của điều dưỡng viên phòng mổ

Công việc của điều dưỡng viên phòng mổ

Công việc của Điều dưỡng viên phòng mổ vòng ngoài

Điều dưỡng viên phòng mổ vòng ngoài trước khi thực hiện ca mổ chuẩn bị phòng mổ như kiểm tra đèn mổ, bàn mổ, buồng mổ,…; kiểm tra lại thông tin người bệnh, người bệnh; thực hiện chuyển bệnh nhân lên bàn mổ theo yêu cầu của kỹ thuật viên;

Trong quá trình thực hiện ca mổ Điều dưỡng viên phòng mổ phải thường xuyên theo dõi ca mổ nhằm bổ sung dụng cụ mổ, hỗ trợ kỹ thuật viên ca mổ và điều dưỡng viên vòng trong khi cần.

Sau khi ca mổ hoàn thành thực hiện băng vết mổ, chuyển người bệnh an toàn về phòng hậu phẩu bàn giao người bệnh cùng điều dưỡng phòng hồi sức, sau đó vệ sinh lại toàn bộ phòng mổ.

Để trở thành điều dưỡng viên phòng mổ các bạn cần phải có bằng cao đẳng điều dưỡng. Để đăng ký xét tuyển cao đẳng điều dưỡng – trường Cao đẳng Dược Hà Nội bạn cần có những giấy tờ sau:

Bằng tốt nghiệp THPT (bản sao có công chứng) nếu thí sinh đã tốt nghiệp trước năm 2017, Hoặc Giấy chứng nhận kết quả thi THPT (hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp) đối với những thí sinh tốt nghiệp năm 2017.

01 Học bạ THPT (bản sao photo công chứng)

04 ảnh 3×4 + 01 bản sao công chứng giấy khai sinh

01 phong bì có dán tem thư và ghi rõ địa chỉ liên lạc và số điện thoại của thí sinh hoặc người nhà.

Thí sinh Địa chỉ nộp hồ sơ tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội 2018 theo địa chỉ sau:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Văn phòng khoa Y Dược Trường Cao đẳng Dược Hà Nội

: , số

ĐT: 0986559636 ( cô Bắc ) | 0972938849 ( cô Thắm )

Email: p.tuyensinh.daotao@gmail.com

tu-van-tuyen-sinh