Kinh nghiệm thi cấp văn bằng chứng chỉ khi hoàn thiện hồ sơ thi công chức ngành Y Dược

Bạn Thanh ở Lào Cai hỏi: “Chào thầy cô, Em tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược bây giờ em muốn thi công chức. Nhưng họ yêu cầu nhiều văn bằng chứng chỉ khác quá. Thầy cô chia sẻ cho em một số kinh nghiệm thi cấp văn bằng chứng chỉ khi hoàn thiện hồ sơ thi công chức ngành Y Dược.”

Chào bạn Thanh, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Trường cao đẳng Dược cơ sở . Hiện tại rất nhiều bạn muốn thi công chức ngành Y Dược nhưng chưa hiểu rõ về các văn bằng chứng chỉ khi hoàn thiện hồ sơ thi công chức. Dưới đây là một số kinh nghiệm thi cấp văn bằng chứng chỉ khi hoàn thiện hồ sơ thi công chức cho các bạn tham khảo nhé.

Các bước chuẩn bị thi công chức ngành Y Dược

Theo quy định của bộ Nội Vụ với các thủ tục thi công chức theo mã B-BNV-264776-TT. Thì thủ tục bao gồm

Bước 1. Thông báo tuyển dụng của cơ quan, có thẩm quyền tuyển dụng viên chức:

Thông báo phải được đăng tải ít nhất 01 (một) lần trên một trong các phương tiện thông tin đại chúgn (báo viết, báo nói, báo hình) nơi đặt trụ sở làm việc chính của cơ quan, ; đăng trên trang thông tin điện tử của cơ quan, có thẩm quyền tuyển dụng (nếu có) và niêm yết công khai tại trụ sở chính làm việc của cơ quan, có thẩm quyền tuyển dụng viên chức trong thời hạn nhận hồ sơ của người đăng ký dự tuyển quy định tại Khoản 2 Điều 15 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP.

Nội dung thông báo tuyển dụng bao gồm:

– Tiêu chuẩn, điều kiện đăng ký dự tuyển;

– Số lượng viên chức cần tuyển theo từng vị trí việc làm và chức danh nghề nghiệp tương ứng;

– Nội dung hồ sơ đăng ký dự tuyển, thời hạn và địa điểm Địa chỉ nộp hồ sơ dự tuyển, số điện thoại liên hệ;

– Hình thức và nội dung thi tuyển; thời gian và địa điểm thi tuyển;

Bước 2. Thời hạn nhận hồ sơ của người đăng ký dự tuyển ít nhất là 20 ngày làm việc kể từ ngày thông báo tuyển dụng công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Bước 3. Chậm nhất 10 ngày làm việc trước ngày tổ chức thi tuyển, cơ quan, có thẩm quyền tuyển dụng viên chức phải lập danh sách người đủ điều kiện dự tuyển để niêm yết công khai tại trụ sở làm việc và thông báo trên trang điện tử của (nếu có).

Bước 4. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn nhận hồ sơ của người đăng ký dự tuyển theo quy định tại Khoản 2 Điều 15 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP, người đứng đầu cơ quan, có thẩm quyền tuyển dụng viên chức quyết định thành lập Hội đồng, tuyển dụng để thực hiện việc thi tuyển;

Bước 5. Thi tuyển;

Bước 6. Thông báo kết quả và nhận đơn phúc khảo (nếu có);

Bước 7. Ký kết Hợp đồng làm việc.

Thi tuyển công chức ngành Y Dược

Các văn bằng cần thiết khi hoàn thiện hồ sơ thi công chức Y Dược

Nhiều bạn khi đọc tin tuyển dụng thi công chức nhà nước vẫn còn nhiều bỡ ngỡ trong thông báo văn bằng chứng chỉ đi kèm hồ sơ.

Đầu tiên bạn phải hiểu luật: Thông thường tất cả văn bằng, chứng chỉ trong thông tư tuyển dụng hiện nay đều theo TT03/2014 của BTTT hoặc quy định mới của Bộ Nội vụ về chuẩn kỹ năng công nghệ thông tin theo thông tư 03/2014 và chuẩn tiếng anh theo đề án ngoại ngữ 2020.

Thứ nhất: Nếu trong thông báo có ghi chứng chỉ A2 theo chuẩn 6 bậc ngoại ngữ khung tham chiếu Châu Âu hoặc chứng chỉ tiếng anh, tin học trình độ B trở nên theo thông tư 03/2014 thì bạn có thể nộp một trong 2 loại chứng chỉ đều được. Thường thì như các bạn cũng đã biết hiện nay chắc cũng hiếm bạn học thực sự để lấy chứng chỉ mà hầu như mua, riêng cái A2 Châu Âu thì rắc rối hơn nhưng nếu các bạn k thi công chức ở HN thì theo mình biết hiện tại ở các tỉnh dùng loại cũ cũng được.

Thứ hai: Sự khác biệt: chứng chỉ tiếng anh tin học B trở lên có thể là chứng chỉ Trung tâm, hoặc Bộ giáo dục là những được cấp phép. Những loại này thời gian học và thi rất đơn giản,chi phí phù hợp. Bạn có thể dùng “ chống cháy” trước khi nhận được chứng chỉ đạt chuẩn khung tham chiếu Châu Âu

Chứng chỉ A2 trở lên nằm trong khung 6 bậc năng lực ngoại ngữ: A1,A2, B1, B2, C1, C2 tại Việt Nam hiện có 7 trường đại học được tổ chức thi cấp chứng chỉ này. Độ khó và lệ phí thi cấp chứng chỉ tương ứng với mức độ bạn cầ n đạt .

Thứ ba: Thời hạn của chứng chỉ là 2 năm không như một số bạn hiểu nhầm là vô thời hạn. Áp dụng với cả chứng chỉ 6 bậc thuộc khung năng lực ngoại ngữ Châu Âu và chửng chỉ tiếng anh, tin học A, B, C thông thường.

Thứ tư: Yêu cầu ghi chứng chỉ mà mình có chứng nhận có dùng được không?. Hoàn toàn dùng được nhé, vì bản chất chứng chỉ là giấy chứng nhận bạn đã đạt được trình độ tin học, ngoại ngữ ở mức độ nhất định nhé. Bản chất là cách dùng từ khác nhau không thay đổi giá trị.

Thứ năm: Đăng ký thi cấp chứng chỉ ở đâu uy tín. Đơn vị bạn chọn đã đăng ký cấp chứng chỉ với Bộ giáo dục hoặc cấp ban ngành có liên quan.

Chứng chỉ có lưu hồ sơ gốc, phôi chứng chỉ đạt chuẩn như đăng ký của với cơ quan có thẩm quyền. Đảm bảo chứng chỉ của bạn có lưu hồ sơ để khi tra số hiệu trên chứng chỉ sẽ đọc được thông tin của bạn tại cấp.

Hồ sơ làm chứng chỉ gồm: ảnh 3.4 và chứng minh thư 2 mặt, lệ phí và thời gian thi cấp chứng chỉ theo thông báo của tổ chức thi cấp chứng chỉ.

Tuy nhiên một số nghành như: giáo dục từ năm 2016 thi tuyển viên chức sẽ áp dụng ngay chứng chỉ tiếng anh A2 và tin học đạt chuẩn kỹ năng công nghệ thông tin theo thông tư 03. Vì vây, các bạn có dự định thi công chức nên chuẩn bị thi đạt chứng chỉ ngày trước vì thời gian thi và nhận chứng chỉ thường là 1 tháng.