Kinh nghiệm thuê mặt bằng kinh doanh khi mở quầy thuốc

Bạn Hải ở hỏi: “Chào thầy cô, Em tốt nghiệp Cao đẳng Dược Hà Nội ra và hiện tại em đang muốn mở quầy thuốc nhưng việc thuê mặt bằng khó quá. Thầy cô chia sẻ giúp em một só kinh nghiệm thuê mặt bằng kinh doanh khi mở quầy thuốc.”

Chào bạn Hải, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cơ sở . Về vấn đề mở nhà thuốc đang được rất nhiều bạn nhắn tin gọi điện đến cho nhà trường hỏi. Dưới đây là một số kinh nghiệm thuê mặt bằng kinh doanh để mở quầy thuốc cho các bạn tham khảo.

Hình thức thuê chung địa điểm kinh doanh hoặc chia sẻ mặt bằng theo giờ để các chủ cửa hàng tiết kiệm chi phí trong thời buổi kinh doanh hiện nay đang được nhiều bạn thực hiện. Nhưng để tìm được đối tác phù hợp với điều kiện kinh doanh của mình không hề đơn giản. Một số lưu ý khi chọn mặt bằng như sau:

Thuê mặt bằng kinh doanh mở nhà thuốc

Thuê mặt bằng kinh doanh mở nhà thuốc

1. Chọn mặt bằng kinh doanh không đi chung với chủ nhà

Mặt bằng kinh doanh quầy thuốc thường đông khách và các tủ thuốc của mình được trung bày chủ yếu là mặt trước nên sẽ rất bất tiện nếu đi chung với chủ nhà. Chưa kể những khi tâm trạng họ không vui, bất cứ chuyện gì cũng có thể khó chịu, nhưng vì là chủ nhà nên không người đi thuê cũng chỉ biết “ngậm bồ hòn làm ngọt”. Điều đó dẫn đến việc không thoải mái và ảnh hưởng tới chất lượng phục vụ khách hàng.

2. Nghiên cứu kỹ sản phẩm khi muốn kết hợp kinh doanh

Lưu ý, sản phẩm khi kết hợp chung nên là sản phẩm bán chéo cho nhau, hỗ trợ quá trình kinh doanh, ví dụ như bán kèm cả mỹ phẩm làm đẹp hay dầu gội, kem đánh rang,…

3. Nếu cùng thuê chung thì nên đưa ra các quy định rõ ràng

Chia sẻ mặt bằng giúp tiết kiệm chi phí mặt bằng, thu hút thêm khách hàng,… nhưng cũng có vô số những bất tiện, như việc thời gian chồng chéo nhau, sử dụng chung đồ đạc mà không bảo quản tốt,… Chính vì vậy, dù chia sẻ về không gian hay thời gian, các chủ cửa hàng vẫn nên đưa ra các quy định rõ ràng, để hai bên có thể phối hợp hiệu quả khi kinh doanh chung.

4. Lưu ý khi ký hợp đồng thuê mặt bằng

– Trong trường hợp bên B không tiếp tục kinh doanh nữa và muốn sang nhượng, bên A phải giúp đỡ vô điều kiện để bên B ký hợp đồng với người thuê mới. Cần đưa nội dung này vào điều khoản hợp đồng bởi đã có rất nhiều trường hợp chủ nhà gây khó dễ khi người thuê nhà kết thúc hợp đồng trước thời hạn.
– Đàm phán rõ diện tích thuê mặt bằng gồm những không gian nào, các phần diện tích sử dụng chung thì phải có quy định rõ ràng. Đa số các hợp đồng thuê nhà đều tính giá theo mét vuông, nhưng có những khoảng trống không sử dụng được vẫn phải trả tiền. Thậm chí có trường hợp đàm phán ban đầu có thuê cả khoảng sân, vỉa hè, hành lang, nhưng chủ nhà cũng kinh doanh và khách ra vào để chung xe ở các khu vực đó, rất bất biện cho những lúc quán đông và phải di chuyển xe đi chỗ khác để phải ưu tiên cho khách của họ.

5. Đặc biệt phải khảo sát an ninh khu vực cần thuê

Đã có những tình huống “dở khóc dở cười” xảy ra, như đang kinh doanh thuận lợi, ổn định thì đột nhiên có nhóm giang hồ đến “làm luật”, với các quán ăn mới mở trong khu vực đó đều phải “đóng thuế” làm ăn, nếu không “chấp hành” sẽ bị gây khó dễ. Có trường hợp thuê mặt bằng ngay gần khu an ninh phức tạp, khách hàng phải “trải nghiệm” dùng bữa trong không gian ồn ào những lời hăm dọa, hành động thô lỗ, vì thế mà quán vắng khách dần dù đồ ăn ngon đến mấy.
Hình thức thuê chung mặt bằng kinh doanh hiện nay được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, làm thế nào để tìm được người phù hợp để chia sẻ mặt bằng?

Trên đây là một số lưu ý khi các bạn chọn thuê mặt bằng kinh doanh nhà thuốc. Các bạn tham khảo rút kinh nghiệm nhé.

tu-van-tuyen-sinh