Những điều cần biết về ngành điều dưỡng – Công việc, mức lương

Năm 2023 lượng thí sinh đăng ký xét tuyển cao đẳng điều dưỡng của trường Cao đẳng Y Dược cơ sở rất là đông. Vì vậy rất nhiều bạn đang thắc mắc là nghề điều dưỡng sẽ làm gì? Công việc và mức lương có thể đạt được sau khi ra trường như thế nào?

Người điều dưỡng là gì?

Người điều dưỡng (hay còn gọi là y tá) là người phụ trách công việc theo dõi, kiểm tra và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân từ lúc họ điều trị cho đến khi bệnh nhân phục hồi.

Người điều dưỡng còn hỗ trợ bác sĩ trong phòng mổ, hỗ trợ bác sĩ trong công tác điều trị của bệnh nhân.
Ngoài ra tùy theo vị trí làm việc người điều dưỡng sẽ là người trực tiếp hướng dẫn và giải đáp những vấn đề cơ bản cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong quá trình họ sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh tại bệnh viện, phòng khám mà người điều dưỡng đang công tác.

Thực hành sinh viên điều dưỡng tại bệnh viện E

Thực hành sinh viên điều dưỡng tại bệnh viện E

Công việc của một người điều dưỡng là gì?

Người điều dưỡng là người chăm sóc

Người điều dưỡng là người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân tại cơ sở y tế mà điều dưỡng viên đang làm việc. Trong quá trình chăm sóc bệnh nhân thì người điều dưỡng phải dựa vào hành động, lời nói, biểu thị thái độ quan tâm tới lợi ích của bệnh nhân, động viên và khích lệ tinh thần của họ. Thông thường bệnh nhân luôn có tâm lý lo lắng, sợ hãi, buồn bã đối khi đối diện với bệnh tật của mình. Điều dưỡng viên.

Điều dưỡng viên là người truyền đạt thông tin

Quá trình chữa bệnh cho bệnh nhân được thực hiện bởi cả một ê-kíp chuyên nghiệp bao gồm bác sĩ chính, bác sĩ phụ và người điều dưỡng.

Điều dưỡng viên đóng vai trò là người trung gian, thực hiện những chỉ thị của bác sĩ, báo c bệnh tình của bệnh nhân với bác sĩ và truyền đạt kết quả của bác sĩ đến với người bệnh.

Người điều dưỡng là người tư vấn

Ngoài công việc chăm sóc người bệnh, người điều dưỡng còn phải tư vấn cho bệnh nhân trên mọi phương diện vị dụ như chế độ ăn uống và tập thể dục như thế nào để tốt hơn cho bệnh tình của họ; hướng dẫn bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cách để họ tự theo dõi được bệnh tình của người bệnh;…

Người điều dưỡng giỏi đôi khi còn có thể tư vấn cho bác sĩ nên dùng phương pháp nào để phù hợp nhất với nhu cầu hay thể chất của bệnh nhân. Trên thực tế người điều dưỡng là người tiếp xúc với bệnh nhân nhiều nhất nên sẽ hiểu rõ thể trạng của từng người bệnh nhất.

Người điều dưỡng là người biện hộ cho người bệnh

Một khi đã tiếp nhận chương trình điều trị tại bệnh viện là mỗi bệnh nhân và gia đình của họ đã ủy thác hoàn toàn sức khỏe cũng như tính mệnh người bệnh cho đội ngũ y bác sĩ. Vì vậy người điều dưỡng có trách nhiệm thúc đẩy những hành động có lợi nhất đối với người bệnh, đảm bảo cho những nhu cầu của bệnh nhân được đáp ứng.

Nghề điều dưỡng có dễ xin việc không?

Ngành điều dưỡng những năm gần đây lại trở nên “HOT” như vậy là vì nhu cầu chăm sóc sức khỏe con người ngày càng tăng cao theo sự phát triển của xã hội.

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỉ lệ điều dưỡng và bác sĩ tại mỗi bệnh viện tối thiểu nên đạt 3 – 3,5 điều dưỡng/1 bác sĩ. Tuy nhiên, ở nước ta hiện nay, tỉ lệ này chỉ đạt xấp xỉ 1,8 điều dưỡng/1 bác sĩ mà thôi.

Thời gian gần đây Việt Nam đã kí kết những hợp đồng đào tạo và xuất khẩu lao động ngành điều dưỡng với các nước phát triển như Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc,… Vì vậy mà cơ hội việc làm của ngành điều dưỡng là rất lớn.

Mức lương của điều dưỡng viên là bao nhiêu?

Với nhu cầu thực tế của ngành điều dưỡng hiện nay nên về mức lương của điều dưỡng viên sẽ tăng cao,  tuy nhiên không có con số cố định nào về mức lương của ngành điều dưỡng tại Việt Nam bởi mức thu nhập của mỗi điều dưỡng viên còn phụ thuộc vào năng lực, giá trị bằng cấp và sự cống hiến của họ tại cơ sở y tế.

Học cao đẳng điều dưỡng ở đâu?

Để đăng ký học cao đẳng điều dưỡng các bạn đăng ký xét tuyển Trường cao đẳng Dược cơ sở . Học điều dưỡng tại đây các bạn sinh viên được đi thực hành, thực tập tại bệnh viện E Trung Ương, viện 198, Nam Thăng Long, … Với mục tiêu đào tạo sinh viên ra trường được trang bị đầy đủ kiến thức phục vụ cho công việc của các bạn.

Để đăng ký xét tuyển các bạn liên hệ theo thông tin dưới đây:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Cao đẳng Y Dược

ĐT: 0972.938.849 ||  

Email: p.tuyensinh.daotao@gmail.com

tu-van-tuyen-sinh