DMCA.com Protection Status

Phương án thi và tuyển sinh năm 2019

Cứ nói đến đổi mới là lo âu lại phập phồng trong dư luận. Năm học 2019, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố phương án thi và tuyển sinh mới. Đó như là một bước hoàn thiện để từng bước hoàn thành mục tiêu đổi mới nền giáo dục nước ta. Vậy những điểm mới của phương án thi và tuyển sinh năm 2019 có gì đáng lưu ý?

>> Xét tuyển cao đẳng dược Hà Nội năm 2018

>> Xét tuyển cao đẳng điều dưỡng Hà Nội năm 2018

Thi trắc nghiệm đánh giá nhanh, khách quan và tương đối khách quan

Thi tốt nghiệp THPT là để đánh giá lần cuối theo tiêu chuẩn chung về giai đoạn học tập tại trường THPT để học sinh tiếp tục học lên, học nghề hoặc đi làm việc. Việc xét tốt nghiệp dựa trên kết quả thi THPT quốc gia và kết quả học tập lớp 12 đảm bảo được cả quá trình học tập của học sinh tại trường. Tùy theo nguyện vọng của học sinh muốn tốt nghiệp mà không có nguyện vọng học lên hay đối với những em muốn học lên đại học, cao đẳng mà Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn cụ thể và những nội dung kiến thức, kỹ năng cơ bản của từng phân môn để học sinh nắm vững. Điều này giúp học sinh không quá tải khi ôn thi.

Hình thức thi trắc nghiệm khiến nhiều người e ngại rằng không thể đánh giá được toàn bộ kiến thức, kỹ năng và tư duy của học sinh. Nhưng trên thực tế, thi trắc nghiệm có lợi thế là đánh giá nhanh, khách quan và tương đối chính xác kết quả của người học, bao hàm được lượng kiến thức khá rộng. Tuy nhiên với hình thức thi này lại không đánh giá được khả năng lập luận và trình bày của học sinh.

Để làm được bài thi trắc nghiệm học sinh vẫn phải làm bài bình thường nhưng thay cho việc phải trình bày chi tiết và đáp số để người chấm đánh giá thì chỉ cần chọn đáp số mà học sinh cho là đúng nhất. Yêu cầu làm bài chỉ cần đáp số tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều học sinh đạt được kết quả tốt hơn.

phuong-an-thi-va-tuyen-sinh-nam-2017

Ở cấp độ tốt nghiệp phổ thông việc tìm ra được đáp số đúng là đủ để đánh giá năng lực còn năng lực lập luận hay trình bày khoa học nên dành cho sinh viên khi học bậc học cao hơn.

Việc ra đề thi trắc nghiệm, sau mấy chục năm đổi mới và hội nhập quốc tế chúng ta có một đội ngũ các thầy cô có đủ cả về trình độ và kỹ năng để ra đề thi phù hợp với trình độ của học sinh cả nước. Với học sinh của thời kỳ công nghệ thông tin việc làm quen với dạng đề thi này cũng không cần quá 1 ngày.

Điều chỉnh tăng thời gian và câu hỏi các bài thi tổ hợp

Thay đổi đáng kể nhất giữa quyết định chính thức với dự thảo là thời gian làm bài và số lượng câu hỏi ở mỗi bài thi. Cụ thể:

– Mỗi bài thi khoa học tự nhiên, khoa học xã hội có 120 câu hỏi trắc nghiệm khách quan 4 lựa chọn với duy nhất một phương án trả lời đúng (dự thảo là 60 câu).

– Thời gian làm bài sẽ được tăng lên thành 150 phút (dự kiến ban đầu là 90 phút).

Bài thi ngoại ngữ tăng lên 50 câu

Bài thi ngoại ngữ cũng được tăng số câu hỏi lên thành 50 câu (trước là 40 câu) nhưng thời gian làm bài thi vẫn là 60 phút.

Riêng môn toán thì vẫn 50 câu hỏi trắc nghiệm và thời gian làm bài là 90 phút.

Vì thế, thời gian của kỳ thi vẫn chỉ kéo dài trong 2 ngày (bao gồm 4 buổi thi).

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 vẫn sẽ có 5 bài thi gồm: toán, văn, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên (tổ hợp lý, hóa, sinh), khoa học xã hội (tổ hợp sử, địa, giáo dục công dân). Theo dự thảo ngày 8/9, để được xét công nhận tốt nghiệp thí sinh (TS) sẽ phải làm 4 bài thi gồm 3 bài thi bắt buộc là: toán, văn, ngoại ngữ và một bài thi tự chọn (khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội).

Theo phương án đã được điều chỉnh, TS vẫn phải làm tối thiểu 4 bài thi thì mới đủ điều kiện để xét tốt nghiệp. Tuy nhiên, nếu TS nào thích thì có thể làm cả 5 bài thi. Trường hợp này, sở GD-ĐT sẽ dùng bài thi nào có kết quả cao hơn của TS trong số hai bài thi khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội để xét tốt nghiệp. Với việc xét tuyển ĐH, CĐ, TS sẽ được tùy ý sử dụng kết quả những bài thi đã làm để đăng ký xét tuyển với những tổ hợp mà các trường ĐH, CĐ quy định theo chiều hướng có lợi nhất cho TS.

Về hình thức thi, không có thay đổi nào so với dự thảo. Các bài toán, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Với hình thức thi này, mỗi TS trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng, làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm và việc chấm bài sẽ được thực hiện bằng phần mềm máy tính. Bài ngữ văn vẫn thi theo hình thức tự luận.

Đề thi các bài thi trắc nghiệm do máy tính thiết lập tự động từ ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa được cập nhật, bổ sung trên cơ sở ngân hàng đề thi đã được ĐH Quốc gia Hà Nội xây dựng nhiều năm qua.

Hôm nay, Bộ sẽ công bố phương án chính thức và ngày 1/10 sẽ công bố đề thi minh họa để học sinh và giáo viên có thể tham khảo định dạng của đề thi này để ôn luyện trong quá trình dạy, học.

Văn phòng tuyển sinh Y Dược Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 3, Nhà A, số 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0983.713.886 ( cô Hà) // 0988.689.166 ( thầy Lâm).

tu-van-tuyen-sinh