Tại sao phải thực hiện tiêu chuẩn GPP ?

>> Tiêu chuẩn thực hành tốt bảo quản thuốc GSP là gì ?

>> Tiêu chuẩn thực hành tốt phòng kiểm nghiệm GLP là gì ?

Là Dược sĩ, bạn muốn làm việc tại các nhà thuốc, quầy thuốc hay tự mình kinh doanh nhà thuốc, quầy thuốc thì cần phải hiểu biết về tiêu chuẩn GPPThực hành tốt quản lý nhà thuốc. Nhưng không phải ai cũng hiểu hết về GPP là gì ? Và tại sao nhà thuốc cần phải thực hiện tiêu chuẩn GPP ?

Tiêu chuẩn GPP là gì ?

GPP là cách viết tắt của cụm từ ( Good Pharmacy Practices), nó mang ý nghĩa là Thực hành tốt quản lý nhà thuốc. Tiêu chuẩn GPP- Thực hành tốt quản lý nhà thuốc bao gồm các nguyên tắc cơ bản về chuyên môn và đạo đức trong thực hành nghề nghiệp tại các nhà thuốc, quầy thuốc.

GPP là tiêu chuẩn cuối cùng trong 5 tiêu chuẩn thực hành tốt bao gồm: GSP- Thực hành tốt quy trình đảm bảo chất lượng thuốc, GMP- thực hành tốt sản xuất thuốc, GLP- thực hành tốt kiểm tra chất lượng thuốc, GSP- Thực hành tốt bảo quản thuốc, GDP- Thực hành tốt lưu thông và phân phối thuốc và GPP là khâu cuối cùng thực hành tốt quản thuốc và phân phối thuốc đến tay người bệnh.

tai-sao-phai-thuc-hien-tieu-chuan-gpp-01

Theo Quyết định 11/2007/QĐ-BYT, nguyên tắc “Thực hành tốt nhà thuốc” (GPP) là đặt lợi ích của người bệnh và sức khoẻ của cộng đồng lên trên hết; cung cấp thuốc đảm bảo chất lượng kèm theo thông tin về thuốc, tư vấn thích hợp cho người sử dụng và theo dõi việc sử dụng thuốc của họ; tham gia vào hoạt động tự điều trị, bao gồm cung cấp thuốc và tư vấn dùng thuốc, tự điều trị triệu chứng của các bệnh đơn giản; góp phần đẩy mạnh việc kê đơn phù hợp, kinh tế và việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, có hiệu quả.

Tại sao phải thực hiện GPP- Thực hành tốt nhà thuốc ?

Theo Luật Dược năm 2005 và Nghị định 79/2006/NĐ-CP, Quyết định 108 và quyết định 154 của Thủ tướng chính phủ quy định về hệ thống sản xuất lưu thông và phân phối thuốc của Việt Nam phải đạt tiêu chuẩn GPP- Thực hành tốt quản lý nhà thuốc.

Thực hiện tốt tiêu chuẩn GPP để tránh tình trạng các nhà thuốc lộn xộn và để đảm bảo các yêu cầu về bảo quản thuốc, trình độ chuyên môn, phương thức quản lý của chủ hiệu thuốc, quy trình hướng dẫn, theo dõi việc sử dụng thuốc…

tai-sao-phai-thuc-hien-tieu-chuan-gpp

Do tình trạng quản lý và phân phối tại các nhà thuốc hiện nay gặp nhiều bất cập như: Các Dược sĩ có trình độ đại học thường xuyên vắng mặt tại nhà thuốc và bỏ mặc công việc tư vấn thuốc cho nhân viên, thuốc được bán 1 cách tự do, không được chỉ dẫn, bán các loại thuốc không đạt chất lượng hoặc bị ép với giá cao… Do vậy, Chính phủ cần áp dụng tiêu chuẩn GPP tại các nhà thuốc để đảm bảo chất lượng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại thuốc được làm giả, làm nhái, nhập lậu không rõ nguồn gốc, thuốc gây nghiện hoặc gây hại cho sức khỏe và tính mạng con người được đưa vào sử dụng tại các nhà thuốc. Điều này khiến các nhà quản lý khó kiểm soát được nguồn gốc, chất lượng và các tiêu cực về mặt kinh tế, gây ảnh hưởng đến ngành Dược và đến toàn xã hội.

Các cơ sở bán thuốc hiện nay có điều kiện cơ sở vật chất sơ sài, tạm bợ, không đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường, không đáp ứng được các yêu cầu bảo quản chất lượng thuốc, chưa kể còn ảnh hưởng đến mỹ quan chung của xã hội.

Mọi chi tiết liên hệ:

Văn phòng tuyển sinh khoa Y-Dược

: – –

ĐT: 0986559636 ( cô Bắc ) || 0972938849 ( cô Thắm )

Email: p.tuyensinh.daotao@gmail.com

tu-van-tuyen-sinh