DMCA.com Protection Status

Bỏ điểm sàn vừa phù hợp với Luật Giáo dục đại học vừa phù hợp với xu thế

 

Trong Dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2017, Bộ GD không đưa ra mức điểm sàn cho các trường mà để các trường tự đưa ra điều kiện tuyển sinh riêng cho mình. Điều này phù hợp với Luật Giáo dục và xu thế phát triển giáo dục hiện đại.

>> Điểm sàn cao đẳng Dược Hà Nội

>> Trường cao đẳng y dược Hà Nội lấy bao nhiêu điểm

Bộ GD quy định bỏ mức điểm sàn tuyển sinh năm 2017 là bước chuyển mình quan trọng của nền giáo dục nước nhà, tạo điều kiện và cơ hội để các trường phát huy sự tự chủ trong công tác tuyển sinh theo Luật Giáo dục đại học. Khi đó, các trường sẽ có trách nhiệm hơn trong việc nhận hồ sơ và đưa điều kiện xét tuyển để đảm bảo chất lượng đào tạo và thương hiệu của trường.

Việc loại bỏ điểm sàn cũng gây khó khăn cho một số trường ngoài công lập và một số trường ở tốp dưới trong công tác tuyển sinh bởi buông lỏng chất lượng đầu vào thì sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng đầu ra, ảnh hưởng đến uy tín của trường đó.

bo-diem-san-phu-hop-voi-luat-giao-duc-va-xu-the-01

Theo Luật 34 Luật Giáo dục đại học, các trường đại học được phép tự quyết định về cách thức tuyển sinh, điều kiện tuyển sinh, các trường sẽ tự chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh của mình.

Nền giáo dục Việt Nam đã không còn thi theo “3 chung” mà chỉ thi kỳ thi THPT quốc gia do vậy mà Bộ GD bỏ điểm sàn đại học, cao đẳng để các trường tự tuyển sinh vừa phù hợp với Luật Giáo dục đại học và phù hợp với quan niệm của giáo dục hiện đại.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học- Lâm Quang Thiệp cho rằng: “ Tôi cho rằng quyết định bỏ điểm sàn là quyết định đúng. Tôi thấy rằng các trường đại học cần được tự chủ trong tuyển sinh, không nên quy định điểm sàn cho tất cả các trường. Điểm tối thiểu mặc nhiên đã được quy định, đó là tốt nghiệp phổ thông xem như điều kiện cần để vào đại học. Nếu muốn tuyển chất lượng thế nào, các trường tự quy định điều kiện. Bởi ó nhiều loại trường đại học, đào tạo nhiều loại nhân lực khác nhau, thì yêu cầu đầu vào khác nhau, chúng ta không nên quy định điểm sàn”. Lê Văn Khuyến đề xuất: “ Tôi cho rằng, bên cạnh việc bỏ điểm sàn, Bộ GD cũng cần triển khai đồng bộ các giải pháp cùng với các chế tài kèm theo.”

Với những thay đổi của Bộ GD trong công tác tuyển sinh năm 2017 cùng với những quy chế tuyển sinh của Bộ Lao động- Thương binh- Xã hội sẽ tạo cơ hội mở rộng nguồn tuyển sinh đối với hệ Cao đẳng. Việc Bộ GD bỏ điểm sàn trong tuyển sinh đại học sẽ không làm ảnh hưởng tới nguồn tuyển sinh hệ Cao đẳng.

Mọi chi tiết liên hệ:

Văn phòng tuyển sinh khoa Y-Dược

Địa chỉ: Tầng 3, Nhà A, số 236 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội

ĐT: 0983.713.886 ( Cô Hà ) || 0988.689.166 ( Thầy Lâm )

Email: p.tuyensinh.daotao@gmail.com

tu-van-tuyen-sinh