Các trường đại học phải thay đổi cách quản trị

 

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ cho rằng, các trường đại học hiện nay cần phải thay đổi cách quản trị. Ý kiến này được Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nêu ra tại hội nghị “Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học” tổ chức sáng ngày 7/1/2017.

Hội nghị được coi là “Hội nghị Diên hồng”, là tiếng nói của 271 hiệu trưởng các trường, phản ánh trung thực và bàn về các giải pháp nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng đại học ở nước ta.

Không đổ lỗi cho ai về tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp

Bộ trường Phùng Xuân Nhạ cho rằng, chúng ta không nên đổ lỗi cho ai về vấn đề sinh viên ra trường thất nghiệp không tìm được việc làm, thay đó đổ lỗi chúng ta nên nhìn nhận thẳng vào thực tế. Ông cho rằng sinh viên ra trường thất nghiệp có rất nhiều lý do.

“Chúng ta là những người cung cấp sản phẩm phải phân tích vấn đề này để sinh viên khởi nghiệp chứ không phải thất nghiệp. Chính điều đó dẫn đến xã hội có nhìn nhận chưa toàn diện về thực trạng sinh viên ra trường thất nghiệp hiện nay” – Bộ trưởng Nhạ nói.

Theo ông, hiệu trưởng là người phải chịu trách nhiệm, từ việc dự báo nhu cầu nguồn nhân lực việc làm, công tác tuyển sinh để sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường tìm được công việc phù hợp. Nhưng hiện nay, việc đầu tư vào dự báo vẫn còn có nhiều hạn chế, chủ yếu là dự báo dựa trên kinh nghiệm đã có. Điều này dẫn đến sự mất cân bằng việc làm giữa các ngành nghề, ngành thiếu nhân lực thì lại không đào tạo, còn ngành thừa nhân lực thì lại đào tạo tràn lan. Ngoài ra, các trường nên có các giải pháp chuyển giao công nghệ, thuê giảng viên nước ngoài để đổi mới chương trình học.

Đào tạo chưa đạt chất lượng bởi lượng Tiến sĩ ít

Để tạo ra chất lượng đào tạo thì đội ngũ giảng viên có vị trí vô cùng quan trọng. Đối với chất lượng đội ngũ giảng viên, cân đối tỷ lệ sinh viên/giảng viên. Theo Bộ trưởng Nhạ, thực tế tỷ lệ này hiện nay còn quá lớn. Giảng đường chuyên ngành có hàng trăm sinh viên, thầy không nhớ nổi tên trò. Toàn ngành bình quân nhiều năm qua có 17% tiến sĩ, năm vừa qua lên được 2% là 19%.

cac-truong-dai-hoc-phai-thay-doi-cach-quan-tri

“Một nền giáo dục mà chỉ có số lượng là tiến sĩ như vậy thì lấy đâu ra chất lượng. Phải tạo sự cạnh tranh, thu hút và bồi dưỡng cho được những giáo viên giỏi, cơ hữu, trọng dụng họ” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về khoản học phí, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng mức thu học phí quá thấp để có thể tạo ra được chất lượng tốt.

Phải đột phá trong quản trị đại học

Đối việc quản trị đại học hiện nay, Bộ trưởng Nhạ nói “Đố trường đại học tồn tại được mà không thay đổi. Đặc biệt là hiện trạng về đội ngũ giảng viên. Phải thay đổi cách quản trị. Phải làm sao phải tập hợp được đội ngũ giảng viên chất lượng. Nhiều trường có các ngôi sao nhưng trường không phải trường ngôi sao vì các ngôi sao lại tỏa sáng ở chỗ khác”.

Ông cho biết, chủ trương sắp tới nguồn ngân sách nhà nước chủ tập trung cho những vùng khó khăn, mầm non , tiểu học. Đối với hệ đại học, cần đầu tự có hiệu quả.

“Chúng ta phải thay đổi quan hệ với doanh nghiệp, chứ không phải ngồi đây cho rằng đại học có uy tín là người ta tự tìm đến. Phải đổi từ quản lý sang quản trị, là một đột phá trong đại học. Cần phân định rạch ròi giữa những người làm khoa học chuyên môn và những người làm công tác quản lý. Hiệu trưởng các trường đại học không nhất thiết phải là giáo sư hay tiến sĩ, mà phải là những người quản lý giỏi.” – Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh.

Mọi chi tiết liên hệ:

Văn phòng tuyển sinh khoa Y-Dược

: – –

ĐT: 0986559636 ( cô Bắc ) || 0972938849 ( cô Thắm )

Email: p.tuyensinh.daotao@gmail.com

tu-van-tuyen-sinh