Lý do 1 thí sinh có thể đăng kí 48 nguyện vọng

Điểm mới trong quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2019, thí sinh được đăng kí xét tuyển không giới hạn. Vậy lý do vì sao mà 1 thí sinh có thể đăng kí đến 48 nguyện vọng ?

>> Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2019

>> Xét tuyển cao đẳng điều dưỡng

Vì số nguyện vọng quá lớn nên đại diện Bộ GD ĐT cho biết, thí sinh này sẽ được hội đồng tuyển sinh xét tuyển theo hình thức thủ công, không đưa vào phần mềm tuyển sinh.

Theo Thứ trưởng Bộ GD ĐT Bùi Văn Ga, do điểm mới trong quy chế tuyển sinh ĐH CĐ năm, thí sinh được đăng ký xét tuyển (ĐKXT) không giới hạn số nguyện vọng, số trường và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Ngoài ra, năm nay với phương thức trắc nghiệm theo bài thi, các trường ĐH, CĐ trong cả nước cũng đã bổ sung thêm nhiều tổ hợp môn mới dùng để xét tuyển ngoài các khối thi truyền thống (A, B, C, D, A1, D1…) Thậm chí, nhiều trường còn dùng nhiều tổ hợp môn thi để xét tuyển cho cùng 1 ngành nhằm thu hút được nhiều thí sinh có điểm cao.

cac-truong-cao-dang-tuyen-sinh-lien-tuc-trong-nam-jpg

Với sự ra đời của rất nhiều tổ hợp xét tuyển mới, theo tính toán của các chuyên gia giáo dục, nếu thí sinh chỉ thi 4 bài thi với 6 môn thì thí sinh đó sẽ có 14 tổ hợp môn thi có thể dùng để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ, tức là có tối thiểu 14 cơ hội trúng tuyển.

Nếu thí sinh làm cả 5 bài thi với 9 môn thi thì tổ hợp dùng để xét tuyển sẽ là… không đếm xuể. Nếu dùng từng ấy tổ hợp môn thi để xét tuyển thì không phải chỉ có 48 nguyện vọng, mà số lượng nguyện vọng có thể đăng ký được còn lớn hơn nếu thí sinh muốn.

Quy chế thi năm nay cũng quy định, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Cụ thể, để xét tuyển đợt 1, thí sinh nộp phiếu ĐKXT cùng với hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia theo quy định của Sở GDĐT kèm theo lệ phí ĐKXT. Trong các đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh thực hiện ĐKXT và nộp lệ phí theo quy định của trường.

Các chuyên gia giáo dục cho rằng, việc đăng ký quá nhiều nguyện vọng như thí sinh trên là không hiệu quả. Theo ông Nguyễn Quốc Cường – Phó Trưởng ban đào tạo Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.Hồ Chí Minh, việc “ham” xét tuyển nhiều tổ hợp môn thi có thể dẫn đến phân tán tư tưởng rồi chọn nhầm vào ngành mà mình không yêu thích, không muốn gắn bó sau này.

Ông Cường cũng khuyên, nếu sau khi biết kết quả, điểm của tổ hợp môn thi không như dự kiến ban đầu cao hơn cũng nên căn cứ vào việc chọn ngành yêu thích để xét tuyển chứ đừng vì mục tiêu đỗ mà xét tuyển vào ngành bất kỳ.

Mọi chi tiết liên hệ:

Văn phòng tuyển sinh khoa Y-Dược

: – –

ĐT: 0972.938.849  ( ) || ( )

Email: p.tuyensinh.daotao@gmail.com

tu-van-tuyen-sinh