Mười cái “bẫy” khi học ôn

>> 4 điều cần cho thí sinh khi đi thi

>> Giới hạn kiến thức của đềthi THPT quốc gia năm 2019

Kì thi THPT quốc gia năm 2019 đang đến mỗi ngày một gần. Dưới đây là một vài lời khuyên của Cao đẳng Dược dành cho các bạn thí sinh giúp các bạn tăng tốc ôn tập để đạt kết quả tốt hơn!

“Tôi không biết bắt đầu học từ đâu”

Các bạn hãy tự kiểm soát việc học của mình. Bạn hãy lập ra một danh sách tất cả những việc mà bạn cần làm. Sau đó chia nhỏ khối lượng công việc thành những phần nhỏ hơn dễ hoàn thành hơn. Nhưng cũng phải có ưu tiên.

Bạn hãy lên kế hoạch của mình một cách thực tế. Không nên bỏ tiết học khi gần đến ngày thi, bởi bạn có thể bỏ lỡ một số tiết ôn tập trên lớp. Hãy dùng thời gian giữa giờ để ôn bài. Hãy học và ôn tập sớm, ngay từ đầu từ 1- 2 giờ/ngày và dần dần xây dựng thói quen cho bản thân khi kì thi đến gần.

10-cai-bay-khi-hoc-on-0

“Tôi có quá nhiều thứ phải học mà thời gian còn lại quá ít”

Xem lại các bài đã học. Xem lại một cách kĩ lưỡng chương trình học, các tài liệu tham khảo và những bài ghi trên lớp của bạn. Cần phải xác định được những vấn đề nào là quan trọng, đã được nhấn mạnh nhiều nhất và xác định những nội dung mà bạn vẫn chưa hiểu rõ.

Việc ôn lại những phần đã học sẽ tiết kiệm được thời gian, đặc biệt đối với những bài không phải là tác phẩm văn học . Bởi nó sẽ giúp bạn tổ chức, sắp xếp lại những nội dung chính và chú trọng vào chúng. Vì vậy, bạn hãy áp dụng phương pháp này vào cách học của riêng bạn, áp dụng nó vào những tài liệu bạn đang học, nhưng cần phải nhớ là xem lại các bài đã học không phải là cách thay thế hiệu quả cho việc đọc chúng trước.

“Tôi đã đọc vấn đề đó. Tôi cũng hiểu. Nhưng tôi lại không thể nhập tâm được”

Hãy giải thích các vấn đề một cách cụ thể. Đối với những cái mà chúng ta đã hiểu thì thông thường chúng ta sẽ nhớ rất lâu. Khi bạn đọc một vấn đề mới, bạn nên cố gắng giải thích nó bằng những ví dụ của bạn.

Hãy cố gắng kết hợp cái bạn học với những gì bạn biết. Bạn sẽ nhớ những vấn đề mới tốt hơn nếu bạn liên hệ nó với điều gì mà bạn đã hiểu. Có một số cách  học như: Chia nhỏ vấn đề, thuật nhớ.

“Tôi đoán là tôi đã hiểu vấn đề đó”

Tự mình kiểm tra mình. Bạn hãy đặt ra các câu hỏi cho những nội dung chính trong bài học hay trong bài ghi của bạn. Hãy luôn nhớ những gì mà thầy giáo bạn đã nhấn mạnh trong quá trình học.

Hãy thử kiểm tra mối quan hệ giữa các khái niệm với các phần, các chương. Thông thường bằng một cách đơn giản là thay đổi tiêu đề của các phần, các chương thì bạn có thể tạo ra rất nhiều câu hỏi có hiệu quả cho việc học.

10-cai-bay-khi-hoc-on

“Có quá nhiều thứ phải ghi nhớ”

Bạn hãy hệ thống lại những gì đã học. Bạn sẽ ghi nhớ lại những kiến thức đã học tốt hơn, có hệ thống hơn nếu chúng được trình bày trong một dàn ý có tổ chức. Có nhiều cách có thể giúp bạn hệ thống lại kiến thức như:

Lập dàn ý hay tóm tắt, chú trọng vào quan hệ giữa các phần, các chương.

Nhóm các ý thành từng nhóm, từng mục một nếu có thể.

Sơ đồ hóa: Bạn hãy vẽ sơ đồ để sắp xếp và liên kết các vấn đề với nhau.

So sánh các hiện tượng tương tự.

“Tôi mới biết được điều đó chỉ một phút trước”

Bạn nên xem lại bài. Sau khi học xong một phần nào đó, bạn nên cố gắng nhớ lại tất cả những gì đã được đề cập trong phần đó. Rồi bạn hãy thử trả lời những câu hỏi mà bạn đặt ra cho phần mình vừa học. Nếu bạn không thể nhớ được hết thì hãy đọc lại những phần mà bạn thấy khó nhớ.

cach-giam-ap-luc-thi-cu-cho-thi-sinh

“Tôi thích học ở trên giường”

Các bạn hãy chú ý đến điều kiện học. Việc ôn tập trước khi thi của các bạn sẽ tốt hơn khi điều kiện học tương tự điều kiện lúc thi ( vị trí tự nhiên cũng như  trạng thái cơ thể, tâm lý, tình cảm). Nếu càng giống nhau bao nhiêu thì khi làm bài thi bạn sẽ cảm thấy nhớ lại những gì bạn đã ôn càng dễ bấy nhiêu.

“Học nhồi nhét trước hôm đi thi sẽ giúp đầu óc tôi tỉnh táo hơn”

Hãy dãn thời gian học của mình- học ngay từ bây giờ. Bạn nên duy trì việc học ôn một cách liên tục. Hãy bắt đầu với việc học 1- 2 giờ/ ngày trong khoảng một tuần trước khi thi. Sau đó, hãy tăng thời gian học khi kì thi càng đến gần. Nhờ vậy mà lượng kiến thức sẽ được tăng lên nếu thời gian học  của bạn được tăng dần đều.

“Tôi sẽ thức cả đêm đến khi nào hiểu được vấn đề này thì thôi”

Các bạn hãy tránh tình trạng cơ thể bị kiệt sức. Trong thời gian học, hãy thường xuyên nghỉ giải lao. Trước hôm thi, bạn nên để đầu óc mình được nghỉ ngơi. Trong lúc giải lao và trước khi đi ngủ đừng nên nghĩ về chuyện bài vở học hành. Bạn nên để đầu óc lẫn cơ thể bạn được thư giãn. Nếu không, giờ giải lao cũng sẽ không làm bạn tỉnh táo hơn và bạn sẽ thấy mất ngủ cả đêm. Lúc này, việc chăm sóc bản thân bạn trước khi đi thi sẽ quan trọng hơn bao giờ hết. Vì vậy, các bạn nên có chế độ ăn ngủ tốt và học hành hợp lý.

Chúc các bạn thành công!

Mọi chi tiết liên hệ:

Văn phòng tuyển sinh khoa Y-Dược

: – –

ĐT: 0986559636 ( cô Bắc ) || 0972938849 ( cô Thắm )

Email: p.tuyensinh.daotao@gmail.com

tu-van-tuyen-sinh