DMCA.com Protection Status

Nhiều trường Trung cấp Y Dược sẽ bị giải thể nếu không đủ tiêu chuẩn nâng lên Cao đẳng

>> Xét tuyển Cao đẳng Y Hà Nội năm 2017

>> Tuyển sinh cao đẳng điều dưỡng Hà Nội 2018

Từ năm 2018, các trường Trung cấp sẽ ngưng tuyển sinh và đào tạo. Theo đó, các trường hệ Trung cấp sẽ phải nâng cấp lên Cao đẳng nếu không muốn bị giải thể.

Liên Bộ Y tế và Nội vụ đã ban hành Thông tư liên tịch số 26. Theo nội dung của Thông tư, các trường Trung cấp sẽ ngưng tuyển sinh và đào tạo từ năm 2018 trở đi, và từ năm 2021 các cơ sở Y tế sẽ ngưng tuyển dụng ngành Điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật Y học, đến năm 2025 sẽ xóa bỏ chức danh cán bộ Y tế hệ Trung cấp trong toàn ngành Y tế.

Các trường Trung cấp Y Dược sẽ bị “xóa sổ”

Sau khi Thông tư được công bố, nhiều trường Trung cấp Y đã nêu lên ý kiến bởi họ cho rằng việc Thông tư được công bố đang gây ảnh hưởng đến công tác tuyển sinh và có tác động mạnh đến tâm lý lựa chọn trường của phụ huynh và học sinh trong năm nay và những năm tới.

_mg_0966

Tại Hội thảo “ Nâng cao chất lượng đào tạo Cao đẳng và Trung cấp Y”, Hiệu trưởng trường Trung cấp Bách khoa TP.Hồ Chí Minh- ông Đặng Văn Sáng nêu ý kiến “ Thông tư 26 đã “bóp chết” tức thời, không cho chúng tôi nói lên ý kiến của chính mình”. Ông cho rằng tuy rằng Thông tư được ký vào tháng 10/2015 nhưng 7 tháng sau khi Bộ Y tế triển khai thì  các trường Trung cấp mới biết. Điều này ảnh hưởng lớn đến việc tuyển sinh của các trường Trung cấp bởi sự sống của các trường là học sinh. Ông nhấn mạnh thêm “ Khi nhà nước cần, Nhà nước kêu gọi, chúng ta hưởng ứng. Nhưng giờ Nhà nước nói không cần là không cần ngay. Vậy tài sản, công sức của chúng ta có nguy cơ phá sản thì ai chịu trách nhiệm”.

Thoát “xóa sổ” bằng cách nâng lên Cao đẳng

Thông tư 26, 27 của Liên Bộ Y tế và Nội vụ sẽ gây nhiều khó khăn cho các trường Trung cấp khối ngành Y Dược hay có đào tạo những ngành liên quan đến Y Dược.

Ông Phạm Văn Đại- Phó giám đốc Sở Giáo dục& Đào tạo Hà Nội cho rằng” Các trường hệ Trung cấp nên tư duy theo cách là thích ứng, phát triển thế nào với sự thay đổi mà nhà nước đã đưa ra. Điều này có nghĩa các trường Trung cấp cần nâng cấp chất lượng đào tạo, phấn đấu đạt tiêu chuẩn để nâng lên Cao đẳng. Ngược lại, nếu trường Trung cấp nào không đủ tiêu chuẩn để nâng lên Cao đẳng thì sẽ phải đối mặt với nguy cơ giải thể do không tuyển sinh được.

_mg_1000

Việc nâng lên Cao đẳng không phải trường Trung cấp nào cũng làm được. Bởi xét riêng trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, có nhiều trường Trung cấp có diện tích nhỏ, không đạt tiêu chuẩn của Bộ GD là 5ha. Do đó, ông Phạm Văn Đại cho rằng các trường có thể hợp tác với nhau để đào tạo, hợp sức tạo thành sức mạnh để đáp ứng được yêu cầu mới.

Mọi chi tiết liên hệ:

Văn phòng tuyển sinh khoa Y-Dược

Địa chỉ: Tầng 3, Nhà A, số 236 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội

ĐT: 0983.713.886 ( Cô Hà ) || 0988.689.166 ( Thầy Lâm )

Email: p.tuyensinh.daotao@gmail.com

tu-van-tuyen-sinh