Tiêu chuẩn GDP- Thực hành tốt phân phối thuốc là gì ?

Dược sĩ muốn công tác lâu dài trong ngành Dược cần hiểu rõ được 5 tiêu chuẩn thực hành tốt bao gồm: GSP, GPP, GLP, GMP và GDP. Ở bài viết này, Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội  sẽ giúp bạn hiểu thêm về tiêu chuẩn GDP- Thực hành tốt phân phối thuốc.

GDP- Thực hành tốt phân phối thuốc là gì ?

GDP là cách viết tắt của cụm từ Tiếng Anh “ Good Distribution Practices”, dịch ra Tiếng Việt có nghĩa là “ Thực hành tốt phân phối”.

GDP được áp dụng trong hoạt động phân phối sản phẩm của nhiều lĩnh vực kinh doanh phân phối khác nhau, riêng đối với ngành Dược phẩm thì thuật ngữ được dùng là “ Thực hành tốt phân phối thuốc”. Phân phối thuốc là việc chia và di chuyển, bảo quản thuốc từ kho của cơ sở sản xuất thuốc hoặc từ trung tâm phân phối cho đến người sử dụng hoặc đến các điểm phân phối bảo quản trung gian hoặc giữa các điểm phân phối, bảo quản trung gian bằng các phương tiện vận chuyển khác nhau.

gdp

Có thể nói, GDP là một phần của công tác bảo đảm chất lượng toàn diện để bảo đảm chất lượng thuốc được duy trì qua kiểm soát đầy đủ tất cả các hoạt động liên quan đến quá trình phân phối thuốc.

Mục đích của GDP- Thực hành tốt phân phối thuốc

Tiêu chuẩn GDP được đưa ra nhằm đảm bảo cung cấp thuốc có chất lượng đến tay người sử dụng, thực hiện tốt công tác bảo đảm chất lượng toàn diện bao gồm các giai đoạn liên quan đến sản xuất, bảo quản, lưu trưc và  phân phối thuốc.

GDP là một phần của công tác bảo đảm chất lượng toàn diện để đảm bảo chất lượng thuốc được duy trì qua việc kiểm soát đầy đủ tất cả các hoạt động liên quan đến quá trình phân phối thuốc.

gpp71

GDP bao gồm các nguyên tắc cơ bản, các hướng dẫn chung về “Thực hành tốt phân phối thuốc”, đưa ra các yêu cầu cần thiết về việc vận chuyển, bảo quản, phân phối thuốc để đảm bảo việc cung cấp thuốc đến tay người tiêu dùng một cách kịp thời, đầy đủ và có chất lượng.

Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn GDP

Tiêu chuẩn GDP- Thực hành tốt phân phối thuốc được áp dụng với các cơ sở tham gia vào quá trình phân phối thuốc ở Việt Nam gồm: cơ sở sản xuất thuốc, cơ sở cung cấp thuốc, xuất nhập khẩu, phân phối và buôn bán thuốc tại các cơ sở bán thuốc..

Mọi chi tiết liên hệ:

Văn phòng khoa Y-Dược

: – –

ĐT: 0983.713.886 ( ) || 0904.620.983 ( )

Email: p.tuyensinh.daotao@gmail.com

tu-van-tuyen-sinh