Xóa Hệ Trung Cấp Y Dược – Hoang Mang Biết Bao Người

Thông tin từ năm 2018 các trường sẽ chỉ còn xét tuyển Cao đẳng Y Dược , cao đẳng y, và dừng tuyển sinh và đào tạo hệ trung cấp y dược, kỹ thuật viên y học. Và từ năm 2023 các cơ sở y tế cả nước sẽ ngừng nhận điều dưỡng, kỹ thuật viên y học, nữ hộ sinh, hộ lý… thuộc hệ trung cấp. Những quy định trên mà Bộ y tế vừa đưa ra đã khiến người học cũng như người dạy không khỏi ngỡ ngàng.

Ở nước ta, từ trước đến nay các trường vẫn có tuyển sinh hệ trung cấp y dược. Bởi nhu cầu của cả người học, những người không đủ khả năng học hệ cao đẳng hay đại học họ sẽ chọn trung cấp là nơi để học tập, nghiên cứu, thực hiện ước mơ của mình. Và cũng là nhu cầu tìm kiếm người học của các trường, mở rộng quy mô đào tạo. Hệ trung cấp y dược cũng đã đóng góp không ít vào việc đào tạo nguồn nhân lực đang còn thiếu của ngành y dược.

lien thong cao dang y ha noi

Học viên hệ trung cấp y dược không kém hệ cao đẳng các nước

Ở nước ta, Trung cấp tương đương cao đẳng các nước?

Sau khi quy định được đưa ra, Ông Đặng Văn Sáng, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Ánh Sáng (TPHCM) cho hay: “Bộ ban hành khi chưa có đánh giá phản biện của xã hội, ngay cả những người đang làm việc trong ngành y tế, các cơ sở y tế tuyến dưới…”. Ông Sáng đề xuất Bộ Y tế phải có nghiên cứu, tìm hiểu thực tế sâu xa hơn nữa để đánh giá được tác động của quy định này khi ban hành. Cần phải so sánh bảng mô tả công việc từng vị trí trong các cơ sở y tế với chương trình đào tạo trình độ trung cấp y dược ở nước ta, rồi so sánh với trình độ Cao đẳng Y Dược, cao đẳng y của các nước xem chúng ta tương đương đến đâu.

Không thể nhìn vào hai chữ “Trung cấp” mà đánh giá toàn bộ vấn đề theo hướng chủ quan như vậy được. Vấn đề ở đây là cần phải đánh giá người học hệ trung cấp y dược ra có làm được việc hay không, có đáp ứng được các yêu cầu của công việc hay không…? Không cứ phải là sinh viên cao đẳng trở lên mới có thể làm được việc, mới là những người giỏi hơn. Không phải! Vẫn có rất nhiều học viên hệ trung cấp của nước ta sau khi tốt nghiệp, được nhận vào làm tại các cơ sở y tế, bệnh viện lớn, có những em giỏi ngoại ngữ còn được tuyển dụng đi làm việc tại nước ngoài.

Hiệu trưởng trường Trung cấp Bến Thành (TPHCM), ông Lương Quang Ngọc cho rằng: “Tôi đồng ý với vấn đề nâng chuẩn đội ngũ cán bộ của ngành y tế. Nhưng Bộ Y tế đã ban hành quy định sẽ không tuyển dụng người có trình độ trung cấp một cách chủ quan, thiếu thực tế”. Ông Ngọc cũng cho hay, chương trình đào tạo trình độ trung cấp ngành y dược ở nước ta hiện nay tương đương với trình độ cao đẳng ở các nước khác. Vậy thì cớ làm sao Bộ lại đưa ra quy định này.

Nhân lực vẫn thiếu, cớ sao bỏ?

Hiện nay ở nước ta, các cơ sở y tế, bệnh viện vẫn chỉ tập trung hầu hết ở các thành phố lớn, các trung tâm, đồng bằng. Còn ở các vùng sâu vùng xa thì vẫn còn thiếu rất nhiều cả cơ sở y tế lẫn nhân lực làm việc. Hơn nữa, những người học đại học sẽ ít người nào chấp nhận phải đi về vùng xa xôi làm việc, thiếu thốn đủ bề. Bởi thế nên vai trò đào tạo thêm người làm việc trong ngành y dược của các trường trung cấp là hết sức cần thiết.

Hệ trung cấp là cần thiết bởi nó đáp ứng được nhu cầu, mong muốn học của nhiều người mà họ không có đủ điều kiện học ĐH,CĐ. Sau khi học xong, họ có thể liên thông lên ngành  Dược của trường cao đẳng Dược  hoặc lên Đại học để tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm. Nếu như bỏ hệ trung cấp đi, chẳng khác nào cắt dứt con đường đi của các bạn học sinh, lấy đi ước mơ theo ngành y dược của rất nhiều người. Và cũng là lấy đi cơ hội cho ngành dược phát triển, cơ hội cứu chữa nhiều người đang cần sự giúp đỡ.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM – cho hay: “Vấn đề chuẩn hóa trên là hoàn toàn đúng đắn, là niềm mơ ước của tất cả bệnh viện. Tuy nhiên, tình hình thực tế tại bệnh viện cho thấy, đây là việc cực kỳ khó khăn, nặng nề cho chúng tôi. Theo bác sĩ Châu, tại bệnh viện Nhiệt đới TPHCM, hiện còn đến 70% nhân viên điều dưỡng hệ trung cấp. Kế hoạch đào tạo trong 7 năm tới của bệnh viện là phải chuẩn hóa toàn bộ số nhân viên này lên trình độ đại học, cao đẳng, mỗi nhân viên trung cấp cần đến 4 năm theo học tại các trường, lúc ấy ai sẽ làm việc khi họ đi học”. Bác sĩ Châu cũng nói thêm “nếu bệnh viện muốn tuyển điều dưỡng có trình độ cao đẳng trở lên thì sẽ rất khó do số lượng người đạt trình độ này rất hiếm hoi và “đắt hàng”. Họ sẽ không làm việc ở những môi trường thiếu thốn, khó khăn đâu.”

Bộ Y tế cần phải xem xét lại quy định này để có thể có những điều chỉnh phù hợp nhất cho ngành y dược.

Nếu bạn học trung cấp hệ y dược hãy cứ tự tin học và nghiên cứu, dù Bộ Y tế ban hành quy định này, nhưng sẽ phải xem xét lại. Sau khi tốt nghiệp muốn liên thông lên cao đẳng, bạn đã biết nên học cao đẳng y ở đâu chưa? Trường Cao đẳng  Dược là một địa chỉ đào tạo chất lượng được Bộ Y tế tin tưởng giao nhiệm vụ tuyển sinh hàng năm. Bạn có thể liên hệ Địa chỉ nộp hồ sơ theo địa chỉ sau:

Trường Cao đẳng  Dược Hà Nội

Địa chỉ:

Hotline: 0972.938.849 ||

tu-van-tuyen-sinh