Cơ hội làm việc tại nước Đức của điều dưỡng viên

Tại sao nhu cầu Điều Dưỡng Viên tại Đức lại ngày càng cao

Đức là trung tâm công nghiệp của châu Âu, là một trong 2 quốc gia có tỉ lệ xuất khẩu lớn nhất thế giới, là quốc gia có thể chống lại được sự suy thoái toàn cầu.

Với 3.405 nghìn tỷ Euro tổng sản phẩm quốc nội, Đức là quốc gia có nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Với sự phát triển vượt bậc trong suốt một thập kỷ qua, dân số Đức đang có già hóa. Do vậy mà nhu cầu chăm sóc sức khỏe con người ngày càng được trú trọng tại Đức. Vì vậy mà nhân viên điều dưỡng không chỉ cần thiết trong các bệnh viện, trung tâm y tế, viện dưỡng lão mà ở Đức điều dưỡng viên còn cần cả trong những dịch vụ chăm sóc tại gia.

Công việc điều dưỡng ở Đức là gì?

Công việc của điều dưỡng viên tại Đức là chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân, kê đơn và phụ trách một số công việc trong quá trình trị liệu.

Hiện tại, ngành điều dưỡng ở Đức năm 2018 thiếu 10.000 chỉ tiêu. Với tình hình dân số ngày càng giá hóa thì trong tương lai, con số có thể tăng lên 152.000 điều dưỡng viên vào năm 2025 và 500.000 điều dưỡng viên tính tới năm 2030.

Chính vì vậy, ngành điều dưỡng đang là một trong 10 ngành có mức lương cao nhất tại Đức. Theo kết quả nghiên cứu của CollegeAtlas, ngành điều dưỡng vẫn sẽ là một chuyên ngành hot và có nhu cầu tuyển dụng cao cho tới năm 2023.

Điều dưỡng viên

Điều dưỡng viên

CƠ HỘI RỘNG MỞ CHO CÁC EM ĐƯỢC ĐI DU HỌC VÀ LÀM VIỆC TẠI ĐỨC TRONG TƯƠNG LAI

Việt Nam sẽ đưa 250 điều dưỡng viên sang CHLB Đức giai đoạn 2019-2020
Do yêu cầu cao về trình độ nhân lực và mang tính phi lợi nhuận, Chương trình được giao trực tiếp cho Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) là đầu mối duy nhất thực hiện tại VN.
Theo đó, trong năm 2019 và 2020, Chương trình sẽ thực hiện thí điểm, mỗi năm tuyển chọn 125 ứng viên đã tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học chuyên ngành điều dưỡng tại VN để đào tạo trong nước.
Những ứng viên đủ tiêu chuẩn sẽ được đào tạo tiếng Đức tập trung tại từ giữa tháng 6/2019 đến giữa tháng 7/2020, để thi lấy chứng chỉ trình độ tiếng Đức B2 theo tiêu chuẩn của CHLB Đức và do Viện Goethe cấp.
Các ứng viên có nghĩa vụ chấp hành tham gia hoạt động đào tạo bổ sung về chuyên môn trong thời gian này do chương trình tổ chức. Trong thời gian học tiếng Đức, ứng viên được bố trí chỗ ở miễn phí, được cung cấp 3 bữa ăn/ngày.
Để tăng thêm trách nhiệm, Chương trình yêu cầu ứng viên đóng góp một phần tiền học ngoại ngữ là 1.800.000 đồng/tháng. Ngoài ra, ứng viên không phải đóng góp thêm khoản kinh phí nào cả.
Đây là hoạt động tiếp nối giai đoạn tuyển miễn phí điều dưỡng viên sang CHLB Đức làm việc, do Bộ LĐ-TB&XH VN hợp tác với Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang CHLB Đức thực hiện trong lĩnh vực chăm sóc người già. Theo đó, trong 2 năm triển khai thí điểm (2016 và 2017), VN đã đưa được 200 điều dưỡng viên sang học tập và làm việc tại CHLB Đức.
Các ứng viên thi đỗ chứng chỉ trình độ tiếng Đức B2 sẽ được sang CHLB Đức học tập. Các chi phí như vé máy bay, các lệ phí visa và chi phí kiểm tra sức khỏe lần hai trước khi sang CHLB Đức sẽ do cơ sở tiếp nhận đào tạo của CHLB Đức đài thọ.
Về đào tạo chuyên môn tại CHLB Đức, ứng viên được đào tạo trong thời gian tối đa 3 năm và được hưởng học bổng tối thiểu theo các mức: 850 EUR/tháng (tương đương 21 triệu đồng VN) đối với năm thứ nhất. 950 EUR/tháng (tương đương 23,5 triệu đồng VN) đối với năm thứ hai và từ 1.050 EUR/tháng (tương đương 26 triệu đồng VN) đối với năm thứ ba.
Trong thời gian này, ứng viên phải tự chi trả tiền thuê nhà (tối đa 300 EUR/tháng, nếu vượt quá sẽ được cơ sở đào tạo trợ cấp bù phần chênh lệch) và có trách nhiệm đóng bảo hiểm theo quy định của CHLB Đức.
Sau khi kết thúc thời gian đào tạo nghề tại CHLB Đức và vượt qua kỳ thi tốt nghiệp cuối khóa thành công, ứng viên sẽ được đảm bảo theo các điều kiện khung của luật cư trú để có thể được tiếp tục làm việc với tư cách điều dưỡng chăm sóc người bệnh cũng như có cơ hội nhận được hợp đồng lao động làm việc tại Đức.
Những ứng viên không vượt qua được kỳ thi lại (tối đa là 1 lần) sẽ bị loại khỏi Chương trình và phải trở về VN. Trong trường hợp này, các ứng viên phải tự trả tiền vé máy bay về nước.
Trong thời gian làm việc tại các cơ sở y tế và các bệnh viện, điều dưỡng viên sẽ được hưởng mức lương như mức lương của người lao động Đức, khoảng từ 2.400 EUR đến 2.500 EUR/tháng (tương đương 51,5 đến 65 triệu đồng VN) cũng như các hỗ trợ phúc lợi xã hội khác theo quy định pháp luật Đức.

Thông tin tuyển sinh cao đẳng điều dưỡng 2018 của trường Cao đẳng Y Dược như sau:

Điều kiện xét tuyển rất đơn giản, chỉ cần tốt nghiệp THPT, BTVH cấp 3 hoặc tương đương và điểm trung bình cả năm lớp 12 đạt 5,0 trở lên là đủ điều kiện xét tuyển.

Các bậc phụ huynh và các em học sinh sinh viên hãy gửi hồ sơ xét tuyển về theo 3 cách thức sau:

Cách 1: Thí sinh chuẩn bị xong hồ sơ có thể đến nộp trực tiếp tại khoa Y Dược của nhà trường, địa chỉ , 

Cách 2: Thí sinh ở xa có thể gửi hồ sơ xét tuyển qua đường chuyển phát nhanh về văn phòng khoa Y Dược, địa chỉ , .

Cách 3: thí sinh có thể đăng kí xét tuyển Online trên website: https://caodangyduochanoi.edu.vn/ của nhà trường. Sau khi đăng kí thành công thí sinh vẫn phải chuẩn bị 1 bộ hồ sơ đầy đủ những giấy tờ như trên để gửi về nhà trường

Thời gian nhận hồ sơ: Giờ hành chính tất cả các ngày trong tuần.

Mọi ý kiến tư vấn tuyển sinh xin vui lòng liên hệ hotline:  

Email: p.tuyensinh.daotao@gmail.com

tu-van-tuyen-sinh