Con trai có nên học điều dưỡng không?

Các Thầy Cô tư vấn giúp em với. 

Em vừa mới học xong lớp 12 và chuẩn bị thi tốt nghiệp. Em là con trai nhưng rất thích học điều dưỡng nhưng mà nghe người ta nói chỉ con gái mới hợp học ngành này thôi .Thực hư ra sao hả các anh chị?( Một bạn có nickname Phi Pha Phach chia sẻ)

Chào em! Hiện nay ngành cao đẳng điều dưỡng đang thu hút rất nhiều nhân lực, các bệnh viện công, tư đang rất cần những người điều dưỡng viên giỏi, hơn nữa ngành điều dưỡng đang cần nhiều đơn hàng sang Nhật, Sing, Úc, Canada..Vì thế ra trường trước mắt em có thể lựa chọn 2 con đường. Một là làm việc trong nước, hai là đi xuất khẩu lao động sang nước ngoài.

Cô khuyên em, Đã có tâm huyết với nghề thì ngại gì con trai hay con gái, em đã có đam mê thì làm gì cũng thành công, chỉ sợ nhất đam mê của em không đủ lớn để em gắn bó với nghề thôi. Bởi  ngành Điều dưỡng là “nghề làm dâu trăm họ”

Người ta ví điều dưỡng là “nghề làm dâu trăm họ”, bởi đối tượng mà điều dưỡng tiếp xúc chính là người bệnh. Mà người bệnh thì không ai giống ai, từ bệnh tình đến suy nghĩ, thái độ, cách cư xử và để gần gũi, hiểu được điều người bệnh muốn, không phải là chuyện dễ. Nếu không có một tình yêu nghề, yêu người thực sự, họ đã không chọn nghề này…

dieu duong nam

Nam điều dưỡng không hề yếu thế với Nữ điều dưỡng

Là một người đã có kinh nghiệm 40 năm gắn bó với nghề điều dưỡng, từ những năm còn trong chiến tranh gian khổ, đến những ngày hòa bình lập lại và cho đến hôm nay – khi đất nước đang ngày càng “thay da đổi thịt”, cô Nguyễn Thị Bích Ngọc – trưởng Phòng điều dưỡng Bệnh viện Ung bướu Hưng  Việt chia sẻ:

Cô đã chứng kiến trong 40 năm làm điều dưỡng của mình. Có những chuyện khó nói khi điều dưỡng khác giới chăm sóc bệnh nhân, những hiểu lầm và có cả những biểu hiện không hợp tác của người bệnh. Cô nhớ mãi câu chuyện của một điều dưỡng nam dù không được coi trọng nhưng vẫn âm thầm, nhẹ nhàng với công việc của mình. Câu nói của cậu điều dưỡng ấy chính là bài học mà cô hay lấy làm tấm gương khi đào tạo các điều dưỡng trẻ “Chị có thể không tôn trọng em thế nào cũng được, nhưng xin chị tôn trọng chiếc áo mà em đang mặc, đó là tất cả những gì tốt đẹp nhất em có được”.

>>Điều kiện để liên thông lên cao đẳng điều dưỡng chính quy 2016?

>>Tiềm năng của ngành điều dưỡng trong tương lai

Theo cô Ngọc, để làm tốt công việc này, việc đầu tiên là các em phải gạt bỏ hết những định kiến của mọi người, chuyên tâm vào công việc và luôn coi người bệnh là người nhà của mình, chăm sóc người bệnh cũng giống như chăm sóc chính gia đình vậy. Đối với nam giới khi làm điều dưỡng viên họ thường rất ân cần, làm việc với phong cách nhanh nhẹn và linh hoạt, tạo được niềm tin cho bệnh nhân và người nhà của họ. Đối với nữ giới, ngoài bản năng cần cù chịu khó, khéo léo sẵn có, họ cũng phải tự tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, thao tác nhanh hơn, chính xác hơn…Những chia sẻ thật lòng của một người “Chị cả” trong ngành điều dưỡng cũng đã thể hiện phần nào ưu tư của Cô về nghề. Phải yêu nghề, tâm huyết lắm với nghề, cô Ngọc mới trăn trở như vậy.

Hiện nay Trường cao đẳng Dược đã và đang đào tạo ngành điều dưỡng. Hàng năm sinh viên ra trường đến cả nghìn sinh viên, tỷ lệ sinh viên là điều dưỡng nam cũng chiếm khoảng một nửa. Sau khi ra trường các em phản hồi về nhà trường khá tích cực:

Một sinh viên nữ chia sẻ:

“Cô ơi, em học ở trường mình ra thấy kiến thức khá chắc, khi đi làm ở viện những tình huống em gặp phải hầu hết em đã được thực hành ở trường rồi, do đó em không bị lúng túng khi vào việc. Các điều dưỡng nam của trường mình khi ra làm việc, các bạn ý nhanh nhẹn,ân cần với bệnh nhân,  làm việc cần cù, chăm chỉ, chính xác từng mm, các bạn ý tạo được lòng tin với bệnh nhân và người nhà lắm ạ, Điểm lấy vào trường tuy không cao, nhưng khi vào trường em mới cảm nhận được, học ở trường mình là học thật, thi thật chứ không giống như tiếng đồn mà em nghe được từ các Anh Chị học giả thi thật như trường khác.

Trường mình thắt chặt đầu ra, yêu cầu sinh viên phải có kiến thức thực sự mới ra được trường. Vì thế em thấy mình đã không chọn nhầm trường học.

Các bạn hãy cứ như tớ đến học và gắn bó với trường nhé Đừng ngần ngại khi mình là nam hay nữ!” Yêu Thầy Cô nhiều.

 

tu-van-tuyen-sinh