NHIỆM VỤ CỦA ĐIỀU DƯỠNG VIÊN LÀ GÌ?

Có thể dễ dàng nhận thấy nhiệm vụ của điều dưỡng viên là vô cùng quan trọng trong ngành y tế, nhưng bạn đã biết cụ thể công việc hàng ngày của 1 điều dưỡng viên? Nhiệm vụ và trách nhiệm của điều dưỡng tại bệnh viện là gì?

Vai trò của người điều dưỡng là hết sức quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ở Việt nam 50% nguồn nhân lực trong hệ thống chăm sóc sức khỏe là điều dưỡng, họ có mặt ở khắp mọi nơi từ các bệnh viện lớn đến nhỏ, bệnh viện tư nhân hay các cơ sở thực hành chăm sóc đến các cơ sở quản lý, đào tạo và nghiên cứu.

dieu-kien-cua-dieu-duong-vien-la-gi

Nhiệm vụ của Điều dưỡng viên

Điều dưỡng viên được ví như là mắt xích quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, thực hiện nhiệm vụ giúp người bệnh điều trị và phục hồi bệnh sau chẩn đoán của bác sĩ.

  • Nhiệm vụ hàng đầu của người Điều dưỡng viên là điều trị, chăm sóc và phục hồi chức chức năng,  giáo dục sức khoẻ. Người điều dưỡng vận dụng những kiến thức và kỹ năng để giúp đỡ người bệnh nâng cao sức khoẻ, phòng ngừa bệnh tật, giảm đau đớn về thể chất, tinh thần, và biết cách tự chăm sóc nhằm đáp ứng nhu cầu cơ bản.
  • Là người chăm sóc cho người bệnh 24/24 giờ, hỗ trợ bệnh nhân về vệ sinh, ăn uống và các hoạt động hàng ngày khác, theo dõi những diễn biến trên người bệnh để có kế hoạch chăm sóc phù hợp nhất, thực hiện các kỹ thuật chăm sóc và y lệnh của bác sỹ đảm bảo an toàn giúp người bệnh mau chóng hồi phục, chia sẻ, tư vấn cho bệnh nhân cả trong lĩnh vực tâm lý, tình cảm, văn hoá xã hội khi người bệnh có nhu cầu.
  • Trong vai trò là người giao tiếp. Ngoài những kiến thức chuyên môn thì Điều dưỡng cần có kỹ năng giao tiếp tốt, với các kỹ năng nói, viết, và nhất là kỹ năng lắng nghe người khác, để tiếp cận, nhận định tình trạng người bệnh, hiểu được nhu cầu và những điều mà người bệnh đang mong đợi. Là người truyền đạt thông tin; Điều dưỡng cần giải thích cho bệnh nhân một cách đơn giản và dễ hiểu về bệnh, các biện pháp chăm sóc, điều trị, thông báo cho thầy thuốc và nhóm chăm sóc những diễn biến của người bệnh để có kế hoạch can thiệp đúng và kịp thời. Với vai trò là người giáo dục, người tư vấn; vận động bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thực hiện nội quy bệnh viện, vệ sinh phòng bệnh, hướng dẫn người bệnh và gia đình thực hiện kế hoạch chăm sóc, tự chăm sóc, giúp người bệnh nhận hiểu biết và đương đầu với những stress tâm lý hoặc những vấn đề xã hội. Là người biện hộ, bảo vệ quyền lợi cho người bệnh, thúc đẩy những hành động tốt đẹp nhất cho người bệnh, bảo đảm cho những nhu cầu của người bệnh được đáp ứng
  • Điều dưỡng viên hướng dẫn người bệnh làm các thủ tục hành chính. Hàng ngày đi thăm người bệnh; nhận các y lệnh của Bác sĩ về điều trị và kế hoạch chăm sóc của điều dưỡng trưởng khoa để tổ chức thực hiện.
  • Trực tiếp chăm sóc sức khỏe người bệnh: Người điều dưỡng viên với các kĩ năng nghề nghiệp để chăm sóc đáp ứng nhu cầu cho người bệnh. Lên kế hoạch chăm sóc và thực hiện kế hoạch theo mục tiêu đề ra. Quan tâm thăm hỏi, động viên người bệnh giúp họ yên tâm điều trị, chữa bệnh
  • Điều dưỡng viên với vai trò quản lý: Sử dụng những khả năng giao tiếp, suy nghĩ lý luận và kiến thức của mình để đồng thời có thể quản lý các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, người bệnh trong giai đoạn cấp cứu, những người bệnh trong cộng đồng,…một cách khéo léo và đạt hiệu quả cao.
  • Là nhà giáo dục: Sử dụng các kiến thức đã được học dạy và truyền kinh nghiệm cho đội ngũ điều dưỡng viên tương lai kế thừa các kiến thức, kỹ năng và đạo đức ngành y. Ngoài ra còn tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho mọi người.

học cao đẳng điều dưỡng tại :

Với đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại, Trường cao đẳng  Dược luôn là một trong những ngôi trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như Bộ Y tế đánh giá cao và giao chỉ tiêu đào tạo hàng năm.

Mọi chi tiết liên hệ:

Văn phòng khoa Y – Dược

: 236, Hoàng Quốc Việt, ,

ĐT: 0986559636 (cô Bắc), 0972938849 (cô Thắm)

tu-van-tuyen-sinh